Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Đặt mục tiêu bảo đảm an toàn, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết"
Đăng ngày 27-09-2022 10:24

Sáng 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến vơi các địa phương về triển khai các biện pháp ứng phó với bão NORU (cơn bão số 4).

Cuộc họp được kết nối trực tuyến tới 8 địa phương khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng chịu ảnh hưởng của bão: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum; 88 quận, huyện, thị xã; 1.155 xã, phường, thị trấn.

Chủ trì tại điểm cầu Đà Nẵng có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống thiên tai Lê Minh Hoan; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh. Cùng dự có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, chủ trì cuộc họp khẩn ứng phó với bão số 4 sáng 27/9. ẢNH: VGP

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, bão NORU đang đổ bộ vào nước ta, tập trung vào khu vực miền Trung, từ Quảng Bình đến Bình Định. Cơn bão này được dự báo gió mạnh cấp 13, giật cấp 15, 16, mạnh tương đương như bão số 6 - Xangsane đổ bộ vào miền Trung hồi tháng 10-2006, gây thiệt hại, ảnh hưởng nặng nề. Qua theo dõi, các tỉnh đã triển khai tốt Công điện 855 của Thủ tướng Chính phủ nhưng Thủ tướng vẫn tiếp tục triệu tập cuộc họp để rà soát lại công tác chuẩn bị ứng phó bão và ứng phó với các diễn biến sau bão.

"Phải có phương án giảm thiểu tối đa thiệt hại về người, tài sản, di sản, điều kiện, sinh kế của người dân; phải bảo vệ tính mạng, tài sản người dân ngay từ khi bão chưa đổ bộ bởi "phòng hơn chống", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng lưu ý một số nhiệm vụ như: Cần khẩn trương rà soát, kêu gọi tàu thuyền, ngư dân nằm trong vùng nguy hiểm tìm nơi tránh trú, kêu gọi ngư dân không đánh bắt trong những ngày này; Rà soát kiên quyết sơ tán người dân tại những nơi nguy hiểm; bảo đảm an toàn hồ đập, lồng bè nuôi trồng thủy sản; Bảo vệ học sinh, khách du lịch; Bảo vệ di sản, nhất là phố cổ Hội An; Ứng phó với áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu bão, nguy cơ sạt lở đất, lũ lụt sau bão;…


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống thiên tai Lê Minh Hoan phát biểu tại cuộc họp

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, qua kiểm tra cho thấy, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng đã nghiêm túc triển khai công tác phòng chống bão và có thể tương đối yên tâm với công tác bảo đảm an toàn hồ đập. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị nhấn mạnh quan điểm “không hối tiếc” khi ứng phó cơn bão này bởi mọi sự thiệt hại về tính mạng và tài sản có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trên biển còn 9 tàu đang di chuyển về phía Nam vào nơi an toàn, nhưng 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định phải quyết liệt, tích cực hơn bởi không loại trừ khả năng bà con sẽ đánh bắt khi thấy cá nhiều do bão. 

Cùng với đó, cần hết sức quan tâm, phát hiện, kịp thời xử lý các nguy cơ sạt lở đất, các vấn đề vận hành liên hồ chứa, hồ thủy lợi, đập thủy điện… giữ vững thông tin liên lạc trong mọi tình huống, không để địa điểm nào bị cô lập do mất thông tin liên lạc.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần tập trung chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt nhất, đặt mục tiêu bảo đảm an toàn, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết. ẢNH: VGP

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, theo dự báo của các cơ quan chức năng, cơn bão số 4 diễn biến phức tạp, tăng 2 cấp so với ngày hôm qua, cường độ mạnh, di chuyển nhanh trong khi khả năng ứng phó còn có những hạn chế. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhất trí với quan điểm công tác phòng chống bão phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống “cao hơn 1 cấp” để có sự chủ động chuẩn bị. Nếu chuẩn bị tốt thì khi cơn bão đổ bộ với cường độ mạnh hơn dự kiến thì vẫn bảo đảm an toàn; ngược lại nếu bão đổ bộ mạnh hơn dự kiến mà không chuẩn bị tốt thì thiệt hại sẽ lớn. 

Những ngày qua, các địa phương đã hướng dẫn gần 58.000 tàu thuyền với khoảng 300.000 lao động di chuyển, tránh trú; gia cố, di dời 4.500 lồng bè thủy sản; lên kế hoạch và tiến hành sơ tán trên 100.000 hộ với gần 400.000 dân tại các vùng nguy cơ cao. Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh tinh thần của các tỉnh, thành phố, các thành viên Ban Chỉ đạo. Đồng thời, yêu cầu Ban chỉ đạo, các bộ ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù thời tiết thế nào, như khi trước bão thì có thể trời quang, mây tạnh; không để bị động, bất ngờ, gây thiệt hại tính mạng và tài sản người dân; không hốt hoảng, lo sợ, mất bình tĩnh.


Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Đà Nẵng

Thủ tướng nhấn mạnh, cần tập trung chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt nhất, đặt mục tiêu bảo đảm an toàn, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết. Vừa phòng tốt, vừa chống đỡ có hiệu quả với phương châm 4 tại chỗ; chuẩn bị tốt nhất để kịp thời ứng phó diễn biến xấu có thể xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất là bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, đặc biệt là bảo vệ tính mạng người dân, cương quyết di dời người dân ra khỏi nơi nguy hiểm; trong đó hết sức chú ý bảo vệ các đối tượng yếu thế, học sinh, người già, phụ nữ mang thai, trẻ em, người tàn tật, khách du lịch phải ở lại do bão… 


Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chỉ đạo sau cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ

Chỉ đạo sau cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị, trên cơ sở văn bản đã ban hành, các quận, huyện, xã, phường khẩn trương di dời dân về nơi tránh trú an toàn trước 14h chiều nay; người dân sống ở tàu thuyền lán trại cũng phải nhanh chóng rời khỏi đó để đến nơi an toàn. Từ 20 giờ tối nay, người dân không được ra khỏi nhà cho đến khi có thông báo mới, trừ lực lượng làm nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị Công an và các lực lượng chức năng hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm các chỉ đạo. Sở Giao thông vận tải chuyển các giấy tờ cần thiết để lực lượng chức năng đi đường, tham gia giao thông theo quy định.

Các xã, phường, quận, huyện tổ chức kiểm tra, rà soát các nhà trọ của công nhân, người lao động ngoại tỉnh để kịp thời xử lý khi có sự cố. Đồng thời, kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm sơ tán dân tập trung, đảm bảo lương thực, thực phẩm, nước uống...

Trong sáng nay, Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng yêu cầu Ban quản lý các công trình đang thi công phải hạ tường rào bảo vệ công trình bằng tôn và thay bằng lưới; có biển báo, chỉ dẫn để người dân tham gia giao thông an toàn.

Ngành Y tế cung cấp các số điện thoại cấp cứu, số điện thoại bệnh viện, trạm Y tế để người dân liên hệ khi cần và sẵn sàng hỗ trợ người dân sơ cấp cứu khi cần.

Các lực lượng: Bộ đội Biên phòng, Công an và quận Sơn Trà theo dõi thường xuyên, tránh để xảy ra cháy nổ tại khu vực Âu thuyền Thọ Quang. Tăng cường lực lượng cho Hòa Vang để hỗ trợ di dời người dân khỏi vùng sạt lở hoặc. Các địa phương khi cần sự hỗ trợ của Quân đội thì báo cáo ngay để điều quân về hỗ trợ kịp thời.

MAI QUANG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác