Thế nào là “có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam”?
Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014 được sửa đổi, bổ sung năm 2020, 2025 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã quy định một trong các tiêu chuẩn đối với đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân là: “Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam”.
Theo đó, căn cứ vào Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 được sửa đổi, bổ sung năm 2014, 2025, người có quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam được xác định theo các căn cứ quy định tại Chương II của Luật này. Người có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam phải là người không đồng thời có quốc tịch của một quốc gia khác. Về nguyên tắc, người đang có quốc tịch nước ngoài, người có nguyện vọng và đang thực hiện thủ tục xin gia nhập quốc tịch của quốc gia khác đều không đủ điều kiện để ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.
Do đó, trong phần khai về quốc tịch trong đơn ứng cử và các tài liệu khác trong hồ sơ ứng cử, Hội đồng bầu cử quốc gia đã hướng dẫn người ứng cử cần ghi rõ: “Chỉ có 01 quốc tịch là quốc tịch Việt Nam và không trong thời gian thực hiện thủ tục xin gia nhập quốc tịch quốc gia khác”. Người ứng cử phải cam đoan về các nội dung mình đã khai. Nếu phát hiện thông tin không đúng sự thật, không như nội dung đã kê khai thì người ứng cử phải hoàn toàn chịu trách nhiệm và tùy theo nội dung, mức độ vi phạm mà có thể bị loại khỏi danh sách người ứng cử; nếu đã trúng cử thì sẽ không được công nhận tư cách đại biểu hoặc bị bãi nhiệm đại biểu.
Thời gian, địa điểm chuỗi sự kiện Khai trương mùa du lịch Biển Đà Nẵng 2026
Các hoạt động trong chương trình “Khai trương mùa du lịch Biển Đà Nẵng 2026” diễn ra trong 9 ngày, từ 25-4 đến 3-5, tại Công viên Biển Đông, bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Phước Mỹ, Mỹ An, Mỹ Khê, Nguyễn Tất Thành, với 19 hoạt động đa dạng, hấp dẫn phục vụ người dân và du khách.
Xây dựng thương hiệu sản phẩm “Made in Da Nang”
Đề án "Xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm tiêu biểu của thành phố Đà Nẵng, niềm tin hàng Việt - Made in Da Nang” không chỉ quảng bá sản phẩm địa phương, mà còn hướng tới thiết lập một cơ chế bảo chứng uy tín trên thị trường. Doanh nghiệp được xác định là lực lượng trung tâm, đồng hành cùng chính quyền trong việc xây dựng niềm tin bền vững cho hàng hóa sản xuất tại Đà Nẵng.
Nâng cao nhận diện thương hiệu “Made in Danang”
Chiều 17-4, Sở Công Thương tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến dự thảo đề án “Xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm tiêu biểu của thành phố Đà Nẵng - Niềm tin hàng Việt - Made in Danang”, nhằm hoàn thiện cơ chế bảo chứng và hệ thống nhận diện chung, góp phần củng cố niềm tin thị trường và gia tăng giá trị cho sản phẩm địa phương.
Họp báo công bố Lễ hội Đà Nẵng Food Tour 2026
Tối 07-5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo công bố Lễ hội Đà Nẵng Food Tour 2026. Tham dự họp báo có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi.
Lễ rước sắc tại Lễ hội Kỳ Yên làng Hội An
Lễ rước sắc là nghi thức trung tâm, mang tính thiêng liêng trong Lễ hội Kỳ Yên làng Hội An xã Sơn Cẩm Hà, phản ánh đậm nét đời sống tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp vùng trung du. Đây không chỉ là hoạt động nghi lễ mà còn là sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, thể hiện lòng tôn kính đối với các bậc thần linh bảo hộ làng.


Chưa có bình luận ý kiến bài viết!