Lập lại trật tự đô thị ở Đà Nẵng: bắt đầu từ thay đổi ý thức người dân
Triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU của Thành ủy và Kế hoạch 109/KH-UBND của UBND TP Đà Nẵng nhằm tạo chuyển biến rõ nét về trật tự vỉa hè, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, thời gian qua, các đơn vị cơ sở thuộc Công an thành phố đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng đồng loạt ra quân, xử lý tình trạng lấn chiếm trái phép vỉa hè, lòng đường.
Đẩy mạnh tuyên truyền
Các tổ liên ngành gồm Công an, lực lượng quy tắc đô thị và bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở người dân. Hình ảnh mái che tạm bợ, ống thép chắn ngang vỉa hè để treo võng bán cà phê; bàn ghế, vật dụng, xe máy bày tràn lan từng khá phổ biến trên nhiều tuyến phố. Tuy nhiên, với sự kiên quyết của lực lượng chức năng, các vi phạm đã được tháo dỡ, di dời, trả lại lối đi thông thoáng cho người dân.
Ông Nguyễn Văn Quang – Trung tâm cung ứng dịch vụ sự nghiệp công phường An Khê cho biết, giai đoạn đầu, địa phương tập trung xử lý tại các tuyến đường trung tâm, tạo diện mạo đô thị khang trang, khí thế trong đợt cao điểm, sau đó sẽ mở rộng ra các tuyến đường nhỏ, tiến tới lập lại trật tự đô thị trên toàn địa bàn.
Theo ông Quang, thời gian đầu triển khai gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người dân. Trước thực tế đó, lực lượng chức năng kiên trì tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu đây là chủ trương chung vì lợi ích cộng đồng; đồng thời sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm sau thời gian tuyên truyền, ký cam kết.
Bên cạnh kiểm tra, xử lý, địa phương cũng có cách làm linh hoạt, công khai thông tin về thời gian, tuyến đường kiểm tra để người dân chủ động chấp hành, từng bước hình thành ý thức tự giác. Công an phường An Khê đã đăng tải công khai trên trang Facebook kế hoạch kiểm tra hằng ngày. Cách làm này không đặt nặng xử phạt mà hướng đến xây dựng thói quen, ý thức chấp hành trong cộng đồng. Trên các bình luận mạng xã hội, đa số người dân bày tỏ sự ủng hộ, thậm chí cung cấp thêm thông tin về những điểm còn vi phạm để lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.
Dù còn những vướng mắc ban đầu, nhưng điều đáng ghi nhận là nhiều cơ sở kinh doanh đã chủ động nắm bắt chủ trương, tự giác tháo dỡ vật cản, trả lại vỉa hè. Kết quả này có được từ sự kiên trì tuyên truyền, vận động, kết hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Trung tá Trần Anh Vũ – Công an phường An Khê cho biết, cán bộ, chiến sĩ đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của phường, thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao; đồng thời quá trình làm nhiệm vụ luôn bảo đảm lễ tiết, tác phong, ứng xử đúng mực khi làm việc với người dân.
Thường xuyên tuần tra nhắc nhở
Tại các địa bàn lân cận như phường Hòa Khánh, Liên Chiểu, công tác lập lại trật tự đô thị cũng đang được triển khai quyết liệt. Trên các tuyến đường quanh chợ Hòa Khánh và các trục giáp ranh như Ngô Thì Nhậm, Ngô Văn Sở, trật tự vỉa hè đã có chuyển biến rõ rệt. Ngay từ đầu đợt ra quân, phần lớn người dân đã chấp hành, góp phần tạo diện mạo thông thoáng. Đơn cử như khu vực trước Trường Tiểu học Phan Phu Tiên, nơi trước đây tập trung nhiều hàng quán ăn vặt, xe bán hàng rong thì nay tình trạng này đã được giải quyết.
Chị Phạm Thị Kim Hòa, chủ cơ sở kinh doanh nước giải khát trên đường Ngô Văn Sở, phường Hòa Khánh bày tỏ sự đồng thuận với chủ trương. Theo chị, dù không có lực lượng kiểm tra thường xuyên, cơ sở vẫn tự giác sắp xếp xe máy gọn gàng, không bày biện bàn ghế ra vỉa hè, nhường lối cho người đi bộ sau khi được nhắc nhở.
Tại phường Hải Châu, khu vực trung tâm, tập trung đông du khách nên công tác kiểm tra, xử lý vi phạm được duy trì thường xuyên, liên tục. Hằng ngày, từ sáng sớm, lực lượng chức năng tổ chức tuần tra trên nhiều tuyến đường, kịp thời nhắc nhở, xử lý các trường hợp buôn bán lấn chiếm vỉa hè, đặt biển quảng cáo sai quy định. Qua thời gian, ý thức của người dân từng bước được nâng lên, hình thành thói quen chấp hành.
Những ngày gần đây, trên các tuyến đường như Trần Phú, Bạch Đằng, Hùng Vương (phường Hải Châu), tình trạng xe máy, bàn ghế lấn chiếm vỉa hè đã giảm rõ rệt, trả lại không gian thông thoáng cho người đi bộ. Để đạt được kết quả này, lực lượng chức năng đã chủ động hướng dẫn các hộ kinh doanh bố trí vị trí phù hợp, hài hòa lợi ích nhưng vẫn bảo đảm lối đi chung.
Tại phường Hải Châu, khu vực trung tâm, tập trung đông du khách nên công tác kiểm tra, xử lý vi phạm được duy trì thường xuyên, liên tục. Hằng ngày, từ sáng sớm, lực lượng chức năng tổ chức tuần tra trên nhiều tuyến đường, kịp thời nhắc nhở, xử lý các trường hợp buôn bán lấn chiếm vỉa hè, đặt biển quảng cáo sai quy định. Qua thời gian, ý thức của người dân từng bước được nâng lên, hình thành thói quen chấp hành.
Trung tá Võ Minh Tuấn – Công an phường Hải Châu cho hay, đợt cao điểm nhằm tạo chuyển biến về nhận thức về lâu dài trong quản lý đô thị. Qua quá trình duy trì liên tục, đến nay nhiều hộ kinh doanh đã tự giác chấp hành, không còn tình trạng bày bán tràn lan như trước. Việc hình thành thói quen, ý thức trong người dân mới là yếu tố bền vững để giữ gìn trật tự đô thị.
Từ những chuyển biến tích cực ban đầu có thể thấy, việc lập lại trật tự vỉa hè không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng chức năng mà còn phụ thuộc vào ý thức chấp hành pháp luật, tinh thần tự giác của mỗi người dân. Đây chính là yếu tố then chốt để xây dựng một đô thị văn minh, hiện đại.
Mai Vinh - Đức Lâm
Danh sách 14 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại thành phố Đà Nẵng
Chiều 21-3, Hội đồng bầu cử quốc gia công bố danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. Trong đó, thành phố Đà Nẵng có 14 người trúng cử. Cổng Thông tin điện tử thành phố trân trọng giới thiệu danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Kỷ niệm 40 năm thành lập đồng hương Đà Nẵng tại tỉnh Đắk Lắk
Ngày 22-3, Ban liên lạc đồng hương Đà Nẵng tại tỉnh Đắk Lắk tổ chức gặp mặt truyền thống nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026.
Công bố quyết định thành lập Trường Thiếu sinh quân Miền Trung
Sáng 20-3, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc thành lập Trường Thiếu sinh quân Miền Trung. Tham dự buổi lễ có Trung tướng Lê Ngọc Hải Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 5; Trung tướng Hà Thọ Bình Tư lệnh Quân khu 4; Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Công Hoàng.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Mạnh Hùng kiểm tra công tác quản lý tài sản công tại phường Bàn Thạch và Tam Kỳ
Sáng 30-3, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Mạnh Hùng đến kiểm tra thực tế tình hình quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn phường Bàn Thạch và phường Tam Kỳ. Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Nam Hưng và đại diện sở, ban, ngành.
Sở Giáo dục và Đào tạo giao hơn 103 nghìn chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2026–2027
Tại Quyết định số 594/QĐ-SGDĐT ngày 30-3, Sở Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu kế hoạch trẻ, học sinh, học viên và chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2026–2027 cho các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc. Tổng chỉ tiêu là 103.847 trẻ, học sinh, học viên.


Chưa có bình luận ý kiến bài viết!