Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng khởi công dự án Nhà ga hàng hóa mới với tổng vốn 631 tỷ đồng
Sáng 16-01, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án Nhà ga hàng hóa mới. Dự lễ khởi công có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Trần Phước Sơn.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn nhấn mạnh, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng là một trong những cửa ngõ giao thương quan trọng của khu vực miền Trung – Tây Nguyên, có vai trò đặc biệt quan trọng kết nối hàng không, du lịch, logistics và hội nhập quốc tế của thành phố và khu vực.
Trong những năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế - xã hội thành phố, nhất là sự phát triển vượt trội của ngành du lịch, thương mại dịch vụ, kim ngạch xuất - nhập khẩu và nhu cầu giao thương chất lượng cao, vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không qua Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng không ngừng mở rộng và phát triển. Điều này đã làm hạ tầng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không hiện hữu của thành phố trở nên quá tải, không đáp ứng kịp với nhu cầu.
Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn đánh giá cao Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng trong việc đầu tư Dự án với quy mô hiện đại.
Khẳng định, việc khởi công dự án xây dựng Nhà ga hàng hóa hôm nay là quyết định đúng đắn, kịp thời, có tính chiến lược của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam; đồng thời phù hợp với định hướng phát triển của thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn mới. Sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác, công trình sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của Cảng hàng không Đà Nẵng, tăng công suất vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
"Điều này sẽ góp phần đẩy mạnh xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư, đặc biệt là phát triển nhanh các Khu thương mại tự do và các ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao, giúp cho Đà Nẵng tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, chuỗi logistics khu vực và toàn cầu”, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn khẳng định.
Chủ tịch UBND thành phố cũng chúc mừng và tin tưởng Tổng Công ty 319 – Bộ Quốc phòng, là nhà thầu được lựa chọn thi công dự án sẽ phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, tổ chức thi công công trình bảo đảm chất lượng, tiến độ và an toàn; chắc chắn sẽ đáp ứng được kỳ vọng của chủ đầu tư và chính quyền thành phố.
Thành phố cam kết luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện tốt nhất về thủ tục, cùng chủ đầu tư và các nhà thầu triển khai dự án thông suốt, hiệu quả.
Chủ tịch UBND thành phố đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố phải chủ động, sâu sát, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, các đơn vị liên quan coi việc thành công của dự án cũng mục tiêu, yêu cầu của thành phố. Đồng thời, mong muốn các đối tác khai thác, các hãng hàng không trong nước và quốc tế tiếp tục đồng hành cùng Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và thành phố; mở rộng hợp tác, phát triển các đường bay, tuyến vận chuyển hàng hóa, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm logistics hàng không quan trọng của khu vực miền Trung và cả nước.
Dự án Nhà ga hàng hóa mới do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 631 tỷ đồng từ nguồn vốn phát triển của ACV.
Dự án có diện tích xây dựng hơn 2,4 héc-ta, quy mô Nhà ga chính gồm 03 tầng và 01 tầng lửng với công công suất thiết kế 100.000 tấn hàng hóa/năm. Hạ tầng được đầu tư đồng bộ gồm hệ thống xử lý môi trường, công trình phụ trợ hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế.
Trong tầm nhìn chiến lược, dự án Nhà ga hàng hóa mới không chỉ là một công trình giao thông cấp II mà còn là mắt xích quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu đưa Đà Năng trở thành trung tâm logistics kết nối vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Hành lang kinh tế Đông - Tây.
Ông Phan Kiều Hưng - Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng cho biết, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng hiện là một trong ba cảng hàng không lớn nhất cả nước, với sản lượng hành khách và hàng hóa liên tục tăng trưởng. Tuy nhiên, hạ tầng khai thác hàng hóa hiện hữu, đặc biệt là nhà ga hàng hóa đưa vào vận hành từ năm 2015, đang chịu áp lực quá tải. Riêng năm 2025, Cảng đã phục vụ an toàn 15,1 triệu lượt hành khách và gần 89.800 chuyến bay; sản lượng hàng hóa đạt 41.561 tấn, tăng 21% so với năm 2024 và vượt hơn 2,5 lần công suất thiết kế của nhà ga hàng hóa hiện hữu.
Do đó, việc đầu tư xây dựng nhà ga hàng hóa mới là yêu cầu cấp thiết nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của dịch vụ logistics hàng không.
“Khi đi vào khai thác công trình sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực logistics hàng không, hỗ trợ xuất nhập khẩu, tăng năng lực cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam, đồng thời tạo động lực thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triên kinh tế, xã hội của thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung. Chủ đầu tư và các đơn vị thi công cam kết phối hợp chặt chẽ để triển khai dự án đúng tiến độ, bảo đảm an toàn tuyệt đối và tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất của ngành hàng không”, ông Phan Kiều Hưng cho biết.
MAI QUANG
Hội đồng nhân dân thành phố họp phiên thường trực tháng 01-2026
Sáng 16-01, HĐND thành phố tổ chức phiên họp thường trực tháng 01-2026 nhằm thảo luận các nội dung trình kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề), HĐND thành phố khóa X. Tham dự phiên họp có Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đoàn Ngọc Hùng Anh, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Công Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cùng đại diện các Sở, ban, ngành.
Hải Vân ra mắt câu lạc bộ Steam& Kỹ năng 5C
Sáng16-01, phường Hải Vân tổ chức lễ ra mắt câu lạc bộ Stem & Kỹ năng 5C (CLB) nhằm thực hiện chủ trương đổi mới giáo dục, đẩy mạnh chuyển đổi số và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ tại địa phương.
Xã Thượng Đức trao quà Tết cho người dân xã kết nghĩa Avương
Sáng 16-01, xã Thượng Đức đã tổ chức chương trình trao tặng quà “Xuân yêu thương” cho bà con nhân dân xã kết nghĩa Avương, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Tháo gỡ khó khăn dự án Khu dân cư Trung tâm thị trấn Tân An xã Hiệp Đức
Chiều 16-01, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thái Bình đến kiểm tra, làm việc về tình hình thực hiện dự án đầu tư Khu dân cư Trung tâm thị trấn Tân An, xã Hiệp Đức.
Phường Sơn Trà tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Sáng 16-01, Đảng ủy phường Sơn Trà tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026


Chưa có bình luận ý kiến bài viết!