200 cây sâm tranh tài tại Hội thi sâm Ngọc Linh
Sáng 1/8, xã Nam Trà My TP. Đà Nẵng phối hợp với các xã Trà Linh, Trà Leng, Trà Tập tổ chức hội thi sâm Ngọc Linh nhằm tôn vinh các hộ trồng sâm trong công tác bảo tồn, phát triển cây dược liệu quý hiếm này.

Củ sâm Ngọc Linh trên 10 năm tuổi của chị Hồ Thị Gái ở thôn 2 xã Trà Linh tham gia dự thi
Hội thi sâm lần này có gần 70 chủ thể là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn các xã Trà Linh, Trà Tập, Trà Leng, Nam Trà My tham gia. Ban tổ chức Hội thi đã sơ khảo và chọn ra 200 cây sâm đẹp nhất, chất lượng nhất có độ tuổi từ 5 đến 7 năm, 8 đến 10 năm, 11 đến 14 năm và 15 tuổi trở lên để chấm chọn tại vòng chung kết. Tiêu chí chấm chọn là cây có bông, lá, thân, củ đẹp nhất và phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được UBND xã xác nhận. Những cây sâm bị sâu bệnh, không rõ xuất xứ, được trồng với sự can thiệp của phân bón hóa học sẽ không được tham gia dự thi.
Ban tổ chức sẽ trao giải đặc biệt cho 1 cây sâm xuất sắc nhất toàn hội thi và trao các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho những cây sâm đạt giải tại 4 nhóm tuổi. Lễ trao giải được tổ chức ngày 3/8 tại chương trình bế mạc Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ VII.

Nhiều hộ đồng bào Xơ Đăng chọn những cây sâm Ngọc Linh đẹp nhất xuống tham gia tranh tài
Hội thi sâm Ngọc Linh nhằm tạo điều kiện để gặp gỡ giao lưu học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo vệ cây sâm Ngọc Linh giữa các chốt trồng sâm trên địa bàn các xã thuộc huyện Nam Trà My (cũ). Đồng thời, quảng bá hình ảnh sâm Ngọc Linh đến trong nước và quốc tế, khẳng định rằng nơi đây là thủ phủ Sâm Ngọc Linh của Quốc gia.
Chủ nhân của các tác phẩm cây sâm đạt giải có thể đăng ký bán đấu giá để ủng hộ Quỹ xoá nhà tạm cho hộ nghèo trên địa bàn các xã thuộc huyện Nam Trà My (cũ).

Đây là dịp để tôn vinh người trồng sâm Ngọc Linh ở các xã phía Tây – Nam thành phố Đà Nẵng
Sâm Ngọc Linh được Chính phủ công nhận là sản phẩm Quốc gia, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam (cũ) đã phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển cây với tổng diện tích trên 15.000 ha.
Hiện nay, công tác bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh diễn ra rất mạnh trong cộng đồng người dân, doanh nghiệp. Theo số liệu thống kê, đến nay trên địa bàn các xã Trà Linh, Trà Leng, Trà Tập, Nam Trà My đã hình thành trên 365 chốt trồng sâm với hơn 4.700 hộ dân và trên 5.000 ha trồng sâm Ngọc Linh.
Vừa qua, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình phát triển cây Sâm Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, đây là cơ hội để nâng tầm vai trò trong nền kinh tế từ phát triển để cây sâm Ngọc Linh của TP. Đà Nẵng vươn tầm ra thị trường thế giới.
HOÀNG HUYNH
Đà Nẵng tăng cường 75 cán bộ lĩnh vực đất đai về hỗ trợ xã, phường
Chiều 16/9, Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội nghị công bố Quyết định về việc tăng cường nhân sự của Văn phòng Đăng ký đất đai về địa phương hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ của chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực đất đai.
Ký kết chương trình công tác kết nghĩa giữa phường An Hải và xã Trà Linh
Chiều 15-9, Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường An Hải và xã Trà Linh phối hợp tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình công tác kết nghĩa giữa hai địa phương. Tham dự hội nghị có Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Trọng Hùng.
Lãnh đạo thành phố dâng hương tại Đài tưởng niệm thành phố
Nhân dịp Đại hội Đại biểu lần thứ nhất Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2025-2030, sáng 16-9, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tổ chức lễ viếng, dâng hương tri ân, tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố. Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết chủ trì lễ dâng hương.
Phiên trù bị Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Sáng 16-9, Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra phiên trù bị.
Video: Chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố ngày 15-9
Thành lập Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng; Thành lập Ban An toàn giao thông thành phố Đà Nẵng; Sắp xếp, tổ chức lại một số đơn vị khi tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp; Sắp xếp, kiện toàn các Chi nhánh Trợ giúp pháp lý của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước số 2; Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng; Công bố 03 thủ tục hành chính mới ban hành về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức của Sở Nội vụ; Công bố 03 thủ tục hành chính mới ban hành lĩnh vực di sản văn hóa thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã; Treo cờ chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2025 - 2030… là những chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố ngày 15-9.
Chưa có bình luận ý kiến bài viết!