Làng sản xuất bánh khô mè quận Cẩm Lệ

Nằm ở phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, làng nghề sản xuất bánh khô mè đã được liệt vào danh sách những địa điểm sản xuất bánh khô mè nổi tiếng nhất vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng.

Điểm đặc biệt của loại bánh khô mè ở đây không chỉ là hương vị thơm ngon mà còn cách chế biến độc đáo. Bột gạo kết hợp với bột nếp và các thành phần khác được hấp và nướng khô trước khi được “tắm” trong đường, nếp rang hoặc mè.

 

 Bánh khô mè được làm từ gạo, nếp, mè và đường vào dịp Lễ hội, Tết Nguyên Đán, là sản phẩm dùng để thờ cúng ông bà, tổ tiên..

Bánh “tắm” bằng nếp rang sẽ trở thành bánh khô nổ, còn bánh “tắm” bằng mè được gọi là bánh khô mè. Với ruột xốp, đường dẻo, mè rang thơm và đường kéo thành sợi tơ vàng khi bẻ, bánh khô mè trở thành một tuyệt phẩm ẩm thực đặc trưng của vùng này.

​​​​​​​Theo những lão nông đất Quảng, hình thức đầu tiên của loại bánh khô là những hạt lúa, nếp rang, được giã lớn, trộn với đường, xúc ăn bằng lá mít. Ăn như vậy mà ăn vội ăn vàng, hoặc vừa ăn vừa nói chuyện, thường dễ bị sặc..., nên người ta bèn cải tiến bằng cách rây bột vào khuôn với những ô vuông, tương tự bánh in, bên dưới khuôn lót lớp vải thô. Chưng cách thủy khuôn trên lò đã đun sôi khoảng năm phút. Từ nấu chuyển sang nướng, bằng cách tận dụng than của lò nấu, từ nướng lửa lớn sang lửa vừa, rồi nhỏ lửa để giữ cho bánh giòn và xốp. Từ các công đoạn nấu - nướng này mà bánh khô được gọi là "bánh bảy lửa".

 

Chiếc bánh được “bảo bọc” bởi lớp mè thơm nhờ sự kết dính với đường non tinh chất, dẻo tựa mạch nha.


​​​​Từ năm 1998 đến nay, nghề làm bánh khô mè ở Cẩm Lệ đã được chính quyền địa phương và các ngành quan tâm, hỗ trợ xây dựng để phát triển làng nghề truyền thống. Từ một sản phẩm làng quê, bánh khô mè đã có tên tuổi trên thị trường, được đăng ký quyền sở hữu. Xưa, bánh chỉ được làm vào mỗi dịp Tết. Nay, những bếp than rực hồng quanh năm.

​​

Làng nghề truyền thống

Chưa có bình luận ý kiến bài viết!

Khai mạc Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc 2025
9+: Một mô hình, nhiều cơ hội
Thông tin điểm báo sáng 1-8
Giới thiệu Công báo số 66, 67
Thông tin điểm báo sáng 31-7
Khát vọng hình thành ngành công nghiệp đóng gói chip bán dẫn

Phấn đấu trong năm 2025: Hoàn thiện các chính sách của thành phố Đà Nẵng mới

Đây là phát biểu của Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết tại phiên họp thường kỳ tháng 7/2025 của Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng vào sáng 29-7.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thăm doanh nghiệp công nghệ tại Công viên phần mềm số 2

Ngay sau lễ khởi động dự án Fab‑Lab do Công ty Cổ phần VSAP LAB đầu tư, diễn ra vào sáng 28-7, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng cùng các đại biểu đã đến tham quan lớp đào tạo thiết kế vi mạch VLSI – Physical Design tại tầng 4, tòa nhà ICT1 và một số đơn vị đang hoạt động tại Khu Công nghệ thông tin tập trung Công viên phần mềm Đà Nẵng số 2.

Khát vọng hình thành ngành công nghiệp đóng gói chip bán dẫn

Sự kiện khởi động phòng thí nghiệm đóng gói vi mạch bán dẫn Fab-Lab trị giá 1.800 tỷ đồng vào ngày 28-7 vừa qua, chính là cách Đà Nẵng đang nỗ lực định hình một hệ sinh thái bán dẫn mang bản sắc riêng.

9+: Một mô hình, nhiều cơ hội

Giữa những ngã rẽ của tuổi 15, khi cánh cửa Trung học phổ thông (THPT) dường như khép lại với nhiều em học sinh, mô hình đào tạo 9+ tại Trường Cao đẳng Đà Nẵng trở thành "chiếc phao cứu sinh" mở ra hành trình học để làm, học để trưởng thành.

Giới thiệu Công báo số 66, 67

Cổng Thông tin điện tử thành phố xin trân trọng giới thiệu Công báo số 66, 67 của thành phố Đà Nẵng được phát hành vào ngày 30-7-2025 với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến công tác quản lý nhà nước.

Xuất bản thông tin

Navigation Menu

Navigation Menu

LIÊN KẾT WEBSITE

Navigation Menu

Navigation Menu

Navigation Menu