Quy hoạch phân khu Sinh thái phía Tây khu vực thuộc phường Hòa Hiệp Bắc với 9 khu chức năng
Đăng ngày 15-01-2024 07:56, Lượt xem: 440

Theo Phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu Sinh thái phía Tây khu vực thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, tỷ lệ 1/2000 tại Quyết định 2960/QĐ-UBND ngày 30-12-2023 của UBND thành phố Đà Nẵng, đây sẽ là phân khu sinh thái, phát triển hạn chế dựa trên đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên nhằm đảm bảo phát triển bền vững; Phát triển du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch cộng đồng, khám phá mạo hiểm, sinh thái kết hợp ở có mật độ lưu trú thấp gắn với bảo tồn thiên nhiên... với điểm nhấn là cửa ngõ đô thị với khu dịch vụ ở vị trí đầu hầm Hải Vân là không gian tiếp cận chính vào thành phố Đà Nẵng từ phía Bắc.

Khu vực lập quy hoạch thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu có diện tích 3.822ha; có ranh giới: phía Bắc giáp tỉnh Thừa Thiên Huế, phía Tây giáp khu vực rừng núi đèo Hải Vân (huyện Hòa Vang), phía Đông giáp vịnh Đà Nẵng và phía Nam giáp phân khu Cảng Liên Chiểu.

Cửa ngõ đô thị với khu dịch vụ ở vị trí đầu hầm Hải Vân là điểm nhấn

Về tính chất, đây là phân khu sinh thái, phát triển hạn chế dựa trên đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên nhằm đảm bảo phát triển bền vững; Phát triển du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch cộng đồng, khám phá mạo hiểm, sinh thái kết hợp ở có mật độ lưu trú thấp gắn với bảo tồn thiên nhiên.

Đồng thời, đây cũng là khu vực trong ranh giới đô thị, gồm các thành phần đất sử dụng hỗn hợp, khu chức năng (khu công nghiệp, khu du lịch), di tích Hải Vân Quan, đất rừng; Sử dụng hỗ hợp: Khu vực Làng Vân ưu tiên quy hoạch xây dựng khu phức hợp bao gồm các công trình thương mại dịch vụ, phát triển du lịch sinh thái kết hợp ở có mật độ lưu trú thấp gắn với bảo tồn thiên nhiên.


Theo Quy hoạch, phân khu Sinh thái phía Tây khu vực thuộc phường Hòa Hiệp Bắc là khu vực trong ranh giới đô thị, gồm các thành phần đất sử dụng hỗn hợp, khu chức năng (khu công nghiệp, khu du lịch), di tích Hải Vân Quan, đất rừng

Theo quy hoạch phê duyệt, quy mô dân số phân khu khoảng 19.000 người, trong đó dân số chính thức khoảng 18.000 người, dân số vãng lai khoảng 1.000 người. Phân khu có đủ các hạ tầng xã hội, như: y tế, giáo dục, văn hóa và hạ tầng kỹ thuật về giao thông, cấp nước, cấp điện, thoát nước thải và vệ sinh môi trường,…

Đồ án Quy hoạch phân khu Sinh thái phía Tây khu vực thuộc phường Hòa Hiệp Bắc có điểm nhấn là cửa ngõ đô thị với khu dịch vụ ở vị trí đầu hầm Hải Vân là không gian tiếp cận chính vào thành phố Đà Nẵng từ phía Bắc.

Bên cạnh đó, Quy hoạch chung không xác định điểm nhấn đô thị tại khu vực lập quy hoạch. Để định hướng không gian, tạo nét đặc trưng và nhận diện cho khu vực lập quy hoạch, xác định các điểm nhấn là các không gian cây xanh, mặt nước kết nối từ biển vào trung tâm khu vực ô chức năng HHB-DL3, khu vực Làng Vân cũ.

Khu trung tâm được xác định tại ô chức năng HHB-ĐVO. Tại đây bố trí các công trình công cộng gồm: trường học, văn hóa, y tế; nhà ở xã hội và công trình thương mại dịch vụ cao tầng có hình thức kiến trúc hiện đại, bản sắc, hài hòa với tự nhiên.

9 khu chức năng

Khu vực quy hoạch có 9 khu chức năng, trong đó có: 1 khu nhóm nhà ở kết hợp dịch vụ, thương mại (HHB-ĐVO) với diện tích khoảng 115,0ha và dân số khoảng 9.740 người; 1 khu công nghiệp (HHB-KCN) với diện tích 63,5ha; 1 khu du lịch (HHB-DL1) với diện tích khoảng 6,4ha;

3 khu hỗn hợp du lịch, thương mại kết hợp ở gồm: khu HHB-DL2 có diện tích khoảng 103,1ha và dân số khoảng 1.740 người, khu HHB-DL3 có diện tích khoảng 155,0 ha với dân số khoảng 5.990 người và khu HHB-HHB-DL4 với diện tích khoảng 162,ha với dân số khoảng 1.530 người;

1 khu quốc phòng (HHB-QP) có diện tích khoảng 30,3ha; 1 khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất, di tích, tôn giáo, hạ tầng kỹ thuật (HHB-LN1) có diện tích khoảng 3.035,8ha; 1 khu rừng đặc dụng (HHB-LN2) có diện tích khoảng 150,8ha.


Phân khu Sinh thái phía Tây khu vực thuộc phường Hòa Hiệp Bắc được quy hoạch với 9 khu chức năng

Phân khu Sinh thái phía Tây khu vực thuộc phường Hòa Hiệp Bắc được quy hoạch với hệ thống hạ tầng kinh tế, xã hội. Trong đó, khu vực nhà ở xã hội được bố trí tại phía Đông đường tránh Nam hầm Hải Vân thuộc Đơn vị ở HHB-ĐVO với tổng diện tích khoảng 20,7 ha.

Đối với các khu vực quy hoạch nhóm nhà ở bố trí tập trung ở khu dọc suối Lương, hỗn hợp nhóm nhà ở và dịch vụ bố trí ở phía Đông khu vực. Tổng diện tích các nhóm nhà ở khoảng 38,9 ha; hỗn hợp nhóm nhà ở và dịch vụ khoảng 62,0ha.

Theo đồ án quy hoạch sẽ bố trí 02 công trình y tế cấp đơn vị với tổng diện tích khoảng 0,2 ha (0,1 ha/công trình). Tổng diện tích đất giáo dục tại phân khu khoảng 6,3 ha, trong đó gồm: 01 trường THPT, 03 trường liên cấp Tiểu học – THCS, 01 trường Tiểu học, 06 trường mầm non.

Bố trí 03 lô đất có chức năng văn hoá với tổng diện tích khoảng 1,1ha; Bố trí 03 lô đất có chức năng Thể dục thể dục thể thao với tổng diện tích khoảng 2,0ha.

Bố trí hệ thống khu dịch vụ (không bao gồm dịch vụ du lịch) với tổng diện tích khoảng 17,8ha. Các khu dịch vụ được bố trí ở vị trí thuận tiện, dễ dàng tiếp cận nhằm vụ cộng đồng dân cư trong và ngoài khu vực có chức năng là trung tâm thương mại, dịch vụ thương mại.

Chức năng du lịch có tổng diện tích khoảng 167,2 ha. Định hướng chính là du lịch sinh thái, ưu tiên quy hoạch xây dựng khu phức hợp bao gồm các công trình thương mại dịch vụ, phát triển du lịch sinh thái kết hợp ở có mật độ lưu trú thấp gắn với bảo tồn thiên nhiên.

Diện tích cho sản xuất công nghiệp khoảng 22,0 ha, là một phần của Khu công nghiệp Liên Chiểu.

Đối với hệ thống mặt nước và cây xanh sử dụng công cộng, tại trung tâm Đơn vị ở HHB-ĐVO và khu chức năng HHB-KCN là suối Lương sẽ là không gian mặt nước chính có tác dụng điều tiết lũ vào mùa mưa và là không gian cảnh quan chính vào mùa khô. Tổ chức không gian xanh, có giải pháp gia cố hai bên bờ suối để tránh sạt lở, xói mòn; không ảnh hưởng đến đời sống của người dân cũng như việc xuất trong khu công nghiệp.

Cây xanh sử dụng công cộng được bố trí phân tán, đan xen trong các nhóm nhà ở thấp tầng và các công trình công cộng, trường học tạo cảnh quan cho khu vực. Tất cả hệ thống cây xanh được liên kết với nhau theo tuyến, nâng cao kết nối với các khu nhà ở và khu dịch vụ công cộng, tạo môi trường sống xanh cho các nhóm nhà ở. Đối với khu công viên,  cây xanh phải đảm bảo được sự tiếp cận của mọi người dân; mật độ che phủ của cây xanh bóng mát tối thiểu đạt 50%.

Theo Đồ án quy hoạch, những hạng mục ưu tiên đầu tư gồm: dự án Làng Vân; KCN Liên Chiểu; các dự án du lịch, văn hóa và di sản; các dự án thoát nước Lưu vực 1 – Tuyến thoát nước chính suối Lương. Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách thành phố, ngân sách Trung ương, vốn từ doanh nghiệp và nguồn vốn khác.

THANH NGUYÊN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác