Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố: Thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn
Đăng ngày 29-03-2021 22:38, Lượt xem: 1363

Chiều 29-3, ngay sau khi Đà Nẵng công bố thông tin về Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Đồ án), UBND thành phố đã có buổi gặp gỡ với các nhà đầu tư xây dựng Đề án Trung tâm tài chính thành phố và đăng ký nghiên cứu quy hoạch các dự án, các phân khu thuộc Đồ án. Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh và Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam đồng chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo thành phố cùng các sở, ngành và các nhà đầu tư đã trao đổi, thảo luận sôi nổi về kế hoạch đầu tư, đăng ký dự án và phương án, hướng đi quy hoạch Đà Nẵng trong thời gian đến.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) cho biết, đơn vị dự kiến sẽ đầu tư nhiều dự án mang tính liên hoàn tại Đà Nẵng với tổng giá trị hơn 8 tỷ USD, cam kết hoàn thiện trong vòng 6 tháng. Trong đó, nổi bật là dự án Trung tâm tài chính khu vực tại quận Sơn Trà.

"Việc xây dựng trung tâm tài chính tại Đà Nẵng là hướng đi quan trọng, góp phần giúp thành phố trở thành đầu não phát triển kinh tế của cả nước. Trong 5 năm qua, chúng tôi đã có sự chuẩn bị chu đáo về mặt tài chính, nhân lực, liên kết với các thành phần chủ lực tài chính tại các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, tôi mong muốn chính quyền thành phố sẽ quyết tâm thực hiện toàn diện Đồ án , quy hoạch phù hợp, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp có thể yên tâm đầu tư”, Ông Johnathan Hạnh Nguyễn nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, ông Bùi Quang Anh Vũ, Đại diện Công ty Cổ phần phát triển Bất động sản Phát Đạt mong muốn thành phố có chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư về vấn đề giải phóng mặt bằng.


Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh và Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam đồng chủ trì buổi làm việc

Bên cạnh đó, đại diện tập đoàn Sun Group cũng đưa ra tầm nhìn phát triển toàn bộ khu vực phía Tây thành phố, với mong muốn xây dựng dọc theo tuyến đường Hoàng Văn Thái trở thành một tổ hợp vui chơi giải trí kết hợp với Bà Nà Hill. Bên cạnh đó, Đại diện tập đoàn Sun Group hy vọng thành phố sẽ nghiên cứu yêu cầu đầu tư của đơn vị với phân khu sườn đồi và phân khu Hòa Tiến, Hòa Châu.

Giải đáp một số thắc mắc của các nhà đầu tư, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Tô Văn Hùng cho biết, ngay sau khi Đồ án Quy hoạch chung được phê duyệt, Đà Nẵng sẽ tiến hành các bước quy hoạch phân khu chi tiết. Kèm theo Đồ án đã có 12 phân khu có ranh giới về địa lý cũng như định hướng, yêu cầu phát triển rõ ràng. Các nhà đầu tư nên xác định ranh giới cụ thể để đề xuất phạm vi nghiên cứu đầu tư phù hợp. Hiện nhiều nhà đầu tư quan tâm, đề xuất ý tưởng đầu tư cùng 1 phân khu, thành phố sẽ lựa chọn, phân tích, nghiên cứu dự án đầu tư phù hợp.

Đồng ý kiến với Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng, Viện trưởng Viện Quy hoạch thành phố kiến nghị, Đồ án Quy hoạch chung đã qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng. Các nhà đầu tư quan tâm đến những khu đất trùng nhau thì dựa theo thế mạnh của từng nhà đầu tư để có thể kết hợp, mang lại hiệu quả cao nhất.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam, 11 nhà đầu tư có mặt tại buổi làm việc hôm nay đều là những doanh nghiệp, tập đoàn lớn, rất tiềm năng trong việc thực hiện các đề án quy hoạch của thành phố.

"Vì vậy, tôi đề nghị các đơn vị liên quan nhanh chóng tiến hành quy hoạch phân khu, bám sát theo quy hoạch chung, phù hợp chức năng đã được phê duyệt. Trên cơ sở phân khu sẽ triển khai quy hoạch chi tiết dự án. Sở Xây dựng tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ ý tưởng của các nhà đầu tư, thống nhất nguyên tắc chung để triển khai. Trong cùng phân khu có thể trùng nhau về ý tưởng, có sự chồng lấn nhưng sẽ có các phiên thảo luận để thống nhất, đảm bảo minh bạch, công bằng, hài hòa”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam nhấn mạnh.


Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương dự kiến sẽ đầu tư nhiều dự án mang tính liên hoàn tại Đà Nẵng với tổng giá trị hơn 8 tỷ USD

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh ghi nhận, cảm ơn sự tham gia, đóng góp ý kiến tích cực của các nhà đầu tư; đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư liên quan đến những nội dung như hỗ trợ đền bù đất, giải phóng mặt bằng.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, các phân khu quy hoạch để thu hút đầu tư chủ yếu sẽ tập trung ở huyện Hòa Vang, tính pháp lý rất rõ ràng, không có tình trạng quy hoạch treo, quy hoạch chồng lấn nên không đáng lo ngại. Đà Nẵng sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư các bản quy hoạch chung để tiếp tục nghiên cứu.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan đề xuất các tiêu chí cụ thể cho từng phân khu, làm việc với từng nhà đầu tư để thống nhất các nội dung. Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh lưu ý trong vòng 1 tháng, Sở Xây dựng phải đưa ra được tiêu chí cho các nhà đầu tư nghiên cứu.

“Tất cả đều minh bạch, công khai, không vì bất cứ nhóm lợi ích nào. Chúng tôi và các bạn cùng đặt quyền lợi của người dân lên trên hết”, người đứng đầu chính quyền thành phố nhấn mạnh.

THỦY THANH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác