Cảnh báo những chiêu trò lừa đảo đầu tư qua mạng tinh vi
Đăng ngày 10-09-2023 09:02, Lượt xem: 737

Lợi dụng tâm lý muốn kiếm tiền và nhu cầu đầu tư tích lũy trong giai đoạn kinh tế khó khăn, thời gian gần đây, thủ đoạn lừa đảo kêu gọi đầu tư tài chính qua mạng nở rộ trở lại, nhiều người tham gia đầu tư mất trắng hàng tỷ đồng.

Trong đó, từ đầu năm 2023 đến nay, cơ quan Công an liên tiếp nhận được đơn trình báo của người dân trên cả nước về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi tham gia đầu tư vào các quỹ đầu tư qua mạng với lợi nhuận "khủng" lên đến 80-90%/năm như đầu tư vào dầu thô, tiền điện tử, đầu tư ngoại hối… Điển hình như: các đối tượng tạo các tại khoản mạng xã hội ảo, trang website ảo để giới thiệu, lôi kéo nạn nhân tham gia đầu tư giao dịch dầu thô qua ứng dụng “Quỹ đầu tư MBK” với quảng cáo lợi nhuận hấp dẫn.

Nạn nhân được tư vấn tải ứng dụng “Quỹ đầu tư MBK” rồi mở tài khoản để giao dịch “dầu thô”. Các nhà đầu tư sẽ được các “thầy” và “trợ lý” dẫn dắt, hướng dẫn đầu tư. Đối với những giao dịch đầu tiên, đối tượng nhanh chóng hoàn trả tiền đầu tư kèm theo lợi nhuận hấp dẫn, nhưng khi con số đầu tư lên đến hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng thì đối tượng nhanh chóng chặn tài khoản nạn nhân và chiếm đoạt số tiền.

Ngoài ra, cơ quan Công an cũng nhận được nhiều đơn trình báo liên quan đến ứng dụng “WH Shipping”. Các đối tượng tạo các tài khoản mạng xã hội ảo, sử dụng hình ảnh của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam và thế giới như Công ty TNHH Wan Hai Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vạn Hải,… để kêu gọi đầu tư đa cấp qua ứng dụng “WH Shipping”.

Quá trình tham gia đầu tư có thể kêu gọi nhiều người khác cùng tham gia, khi người đầu tư trước mời được nhiều người tham gia thì sẽ được nâng VIP và được Công ty trả lương. Người đầu tư càng kêu gọi được nhiều người tham gia thì sẽ được hưởng nhiều tiền và quyền lợi hơn từ Công ty. Tuy nhiên, cũng giống với thủ đoạn trên, khi số tiền đầu tư lên đến hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng thì đối tượng cũng chặn tài khoản nạn nhân và chiếm đoạt số tiền. Thực chất những hình thức đầu tư tài chính như trên đều là hình thức của đa cấp biến tướng.

Để phòng tránh thủ đoạn lừa đảo kêu gọi đầu tư tài chính, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Đà Nẵng khuyến cáo, người dân tuyệt đối không tham gia đầu tư tài chính qua các ứng dụng, trang web khi chưa tìm hiểu kỹ thông tin. Nếu phát hiện dấu hiệu bị lừa đảo người dân cần liên hệ cơ quan Công an gần nhất để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

BÌNH AN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác