Kiểm tra đánh giá hiệu quả đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ để thực hiện chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp
Đăng ngày 11-12-2018 12:48, Lượt xem: 226

Nhằm xem xét đánh giá hiệu quả  đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ để có thể thực hiện chính sách tài trợ cho các dự án đổi mới công nghệ của doanh nghiệp theo Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND của thành phố, chiều ngày 11-12, Phó Chủ tịch TT UBND thành phố Đặng Việt Dũng đã kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp của thành phố Đà Nẵng.

Xem xét sản phẩm của thiết bị mang lại tai Công ty CP Điện Trường Giang

Tại Công ty Cổ phần Điện Trường Giang, một đơn vị chuyên sản xuất tủ điện,  đã đầu tư thiết bị công nghệ là máy cắt Lazer sợi quang AMADA 3015AJ trị giá gần 10 tỷ đồng. Với khả năng cắt, tạo hình chính xác tuyệt đối, điều khiển hoàn toàn tự động, thiết bị này đã giúp doanh nghiệp  nâng cao chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật sản phẩm đủ sức cạnh tranh với sản phẩm ngoại nhập. Sau khi đầu tư thiết bị, năng suất cua doanh nghiệp tăng gấp 2 lần, giảm sản phẩm lỗi; giảm số người vận hành. Nhờ vậy, công ty đã ký được nhiêu hợp đồng lớn trong nước và khách hàng nước ngoài. Doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả, doanh thu tăng nhanh, tiền thuế cũng tăng và dự kiến sẽ tạo thêm việc làm mới cho người lao động gần gấp đôi so với năm 2017.

Xem xét quy trình sản xuất của thiết bị tại Công ty Minh Thịnh Lợi

Công ty TNHH SX&TM Minh Thịnh Lợi đầu tư thiết bị máy trung tâm gia công đứng DMG MORI MODEL DMC 650V có tốc độ trục chính lên đến 24.000 vòng/phút giúp nâng cao độ chính xác và tính ổn định về chất lượng của sản phẩm đầu ra. Hiệu quả kinh tế nâng cao nhiều nhờ năng suất tăng hơn 2 lần và thời gian trung bình giảm khoảng 40%. Nhờ vào thiết bị này, Công ty đã tạo được uy tín và niềm tin đối với khách hàng, qua đó đã ký hợp đồng sản xuất khuôn mẫu cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó có cả các doanh nghiệp Nhật Bản vốn khắt khe về yêu cầu chất lượng sản phẩm. Doanh thu và mức thuế nộp ngân sách nhà nước nhờ vậy đã có sự tăng tốc vượt bậc, năm 2020 dự kiến sẽ tăng gấp đôi năm 2018.

Đến thăm, tìm hiểu thực tế sản xuất, kinh doanh, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng đánh giá cao quyết tâm đầu tư thiết bị công nghệ của doanh nghiệp để có thể làm ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao phục vụ đời sống. Tuy vậy, theo Phó Chủ tịch, sự thay đổi của công nghệ là rất nhanh chóng, nên phải không ngừng cập nhật, nghiên cứu nắm bắtcác loại hình công nghệ mới, làm chủ các yếu tố công nghệ để đổi mới, sáng tạo, giúp cho sản phẩm vững vàng cạnh tranh vươn tầm trên thế giới. Hiệu quả xã hội của sản phẩm không chỉ dừng lại ở doanh thu, nộp ngân sách, giải quyết lao động mà còn là sự tham gia vào quá trình phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, thương hiệu sản phẩm …

Theo Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND của UBND thành phố, thành phố hỗ trợ cho các doanh nghiệp đổi mới thiết bị công nghệ với mức tối đa không quá 30% giá trị thiết bị. Trên cơ sở hồ sơ của doanh nghiệp, Hội đồng tư vấn gồm các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực khoa học công nghệ sẽ xem xét đánh giá và đề xuất để UBND thành phố quyết định mức hỗ trợ cho từng doanh nghiệp.

LÊ HOA

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác