Hình thành chuỗi hợp tác, liên kết để phát triển nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học
Đăng ngày 23-01-2018 18:37, Lượt xem: 612
Ngày 23-1, tại Trung tâm Công nghệ sinh học (CNSH) Đà Nẵng, GS.TS Lê Trần Bình – nguyên Viện trưởng Viện CNSH, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thành phố Thái Bá Cảnh đồng chủ trì hội thảo về hợp tác, liên kết nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học.
Hội thảo có sự tham dự của đông đảo các nhà khoa học, cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn thành phố. Cùng tham dự còn có đại diện của Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KH&CN của tỉnh Quảng Nam.
 
Lan hồ điệp sau khi nuôi cấy mô được Trung tâm CNSH Đà Nẵng đưa ra trồng đại trà
 
Phó Giám đốc Sở KH&CN Vũ Thị Bích Hậu cho biết, từ năm 2010 đến nay, Trung tâm CNSH đã triển khai thực hiện 18 nhiệm vụ KH&CN từ Trung ương đến địa phương, qua đó đã làm chủ 36 quy trình công nghệ về sản xuất giống và cây hoa thương phẩm như các loại lan Hồ điệp, Dendro, Vanda, Cattleya, Mokara...; sản xuất các loại nấm thương phẩm có giá trị cao; nuôi trồng nấm Đông Trùng hạ thảo; trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh, sử dụng chế phẩm vi sinh trong trồng rau an toàn...
 
Tháng 11-2016, Chính phủ đã có thông báo về việc mở rộng và nâng cấp Trung tâm CNSH Đà Nẵng thành Trung tâm CNSH của vùng Nam Trung Bộ. Cùng với đó, năm 2017, thành phố có quyết định cho phép Trung tâm mở rộng mặt bằng từ 5ha lên thành 8,9ha đã mở ra nhiều hướng liên kết và phát triển cho Trung tâm. Bà cũng cho hay, thời gian đến, Trung tâm CNSH Đà Nẵng sẽ tập trung nghiên cứu vào các lĩnh vực thế mạnh trong nông nghiệp và y dược các tỉnh Nam Trung Bộ, và nghiên cứu các giải pháp bảo vệ môi trường có ứng dụng CNSH; đồng thời đẩy mạnh hợp tác, liên kết nghiên cứu ứng dụng sản xuất các sản phẩm thế mạnh như các loại nấm ăn, nấm dược liệu, hoa, rau các loại...; và mở rộng các hướng nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm mới như cây dược liệu, ứng dụng công nghệ vi sinh, ứng dụng CNSH để sản xuất các loại phân hữu cơ.
 
Theo ông Thái Bá Cảnh, những kết quả đã đạt được nêu trên của Trung tâm CNSH nhìn chung vẫn còn khiêm tốn. Ông cho biết, trong những năm qua, cùng với việc xây dựng các chủ trương chính sách, thành phố đã tăng cường các nhiệm vụ nghiên cứu và hợp tác với các đơn vị từ trung ương đến địa phương cũng như với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Sở cũng đã cấp kinh phí cho nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của nhiều kỹ sư, nhà nghiên cứu; tuy nhiên, chưa có nhiều đề tài có hiệu quả, mang lại những giá trị kinh tế cao và có ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống. Đặc biệt, trong lĩnh vực nghiên cứu CNSH vẫn còn rất ít những đề tài có giá trị thực tiễn. “Nghiên cứu nếu không được ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống và sản phẩm không được đưa ra thị trường thì đó không phải là nghiên cứu tốt”, ông nhấn mạnh. 
 
Vì vậy, hội thảo này được tổ chức nhằm tăng cường sự liên kết hợp tác giữa các đơn vị nghiên cứu và các nhà khoa học với các doanh nghiệp, địa phương từ khâu nghiên cứu, sản xuất, chế biến đến khâu tiêu thụ sản phẩm; giải pháp tiếp cận thị trường, tạo kênh lưu thông phân phối ổn định; hỗ trợ giới thiệu hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm của ứng dụng CNSH đến người tiêu dùng. Đồng thời, thông qua hội thảo có thể huy động các lực lượng nghiên cứu, nhà khoa học, các doanh nghiệp và địa phương trên địa bàn thành phố cùng hợp tác, hình thành chuỗi liên kết để phát huy những điểm mạnh, lợi thế sẵn có, khắc phục những hạn chế để phát triển CNSH và ứng dụng có hiệu quả vào các lĩnh vực sản xuất và đời sống, đặc biệt là những lĩnh vực có thế mạnh của khu vực miền Trung – Tây Nguyên như phát triển dược liệu, CNSH biển, các loại cây đặc sản và nông nghiệp công nghệ cao. 
 
Ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác về phát triển các sản phẩm trong nông nghiệp giữa Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng và Công ty CP Hapras Việt Nam
 
Cũng tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã cùng chứng kiến lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng với 03 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố về phát triển các sản phẩm trong nông nghiệp và các sản phẩm y dược.
 
QUỲNH ĐAN
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác