Thành tựu TechDemo giai đoạn 2011-2016
Đăng ngày 24-11-2017 16:51, Lượt xem: 259

Được tổ chức từ năm 2011, Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ (TechDemo) là sự kiện thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, Cục ứng dụng và phát triển công nghệ tổ chức, nhằm mục đích kết nối cung - cầu công nghệ giữa các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, phát triển công nghệ, hỗ trợ giải quyết nhu cầu đặt hàng nghiên cứu, phát triển công nghệ từ các tỉnh, thành phố, đồng thời tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn hoạt động trong giai đoạn mới để nâng cao năng lực ứng dụng, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp, địa phương.

Ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ; và ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tại sự kiện TechDemo 2017

Không chỉ là một hoạt động mang tầm vóc quốc gia về khoa học công nghệ, TechDemo qua chặng đường phát triển 6 năm đã từng bước kết nối và phát triển các mối quan hệ hợp tác đổi mới, ứng dụng và chuyển giao giữa doanh nghiệp Việt Nam với nước ngoài, nâng cao tính hợp tác và quy mô quốc tế cho sự kiện. Cùng nhìn lại những thành tựu TechDemo từ năm 2011 đến năm 2016 qua 6 hoạt động chính: xây dựng cơ sở dữ liệu cung – cầu công nghệ, chuyên gia công nghệ; hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, công nghệ; hỗ trợ hoàn thiện, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, công nghệ; xúc tiến chuyển giao công nghệ; trình diễn, kết nối cung –cầu công nghệ; xây dựng mạng lưới Điểm kết nối cung cầu công nghệ.

Trình diễn công nghệ tại TechDemo 2017

Đối với hoạt động xây dựng cơ sở dữ liệu cung – cầu công nghệ, Cục ứng dụng và phát triển công nghệ tổ chức đã hoàn thiện, cập nhật cơ sở dữ liệu mở về nguồn cung công nghệ, nhu cầu công nghệ, chuyên gia công nghệ và năng lực sản xuất, năng lực nghiên cứu trong doanh nghiệp, Viện, trường phục vụ chia sẻ, tìm kiếm và kết nối tự động các thông tin cung - cầu công nghệ, chuyên gia công nghệ cần thiết, phục vụ hoạt động tư vấn, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp. Hợp tác với các tổ chức chuyển giao công nghệ nước ngoài để khai thác các công nghệ phù hợp với Việt Nam như Tổ chức chuyển giao công nghệ Isarel, Cơ quan sở hữu trí tuệ Singapore, Tổ chức chuyển giao công nghệ Innoget, Viện KIAT Hàn Quốc, Công ty MITO - Italia.. và đã khai thác được trên 100 công nghệ tiên tiến từ các nước và hiện nay đang tiếp tục chuyển ngữ, cập nhật thêm 200 công nghệ mới. Bên cạnh đó, kết quả xây dựng cơ sở dữ liệu hiện nay đã có 1.828 loại nguồn cung công nghệ trong và ngoài nước, trong đó nguồn cung công nghệ nước ngoài là 230, bao gồm công nghệ của các nước tiên tiến như Hàn Quốc, Mỹ, Isarel, Nhật Bản, Singapo... Nắm bắt hơn 300 loại nhu cầu công nghệ của các doanh nghiệp thuộc 11 các nhóm ngành lĩnh vực công nghệ; xây dựng được 510 Hồ sơ chuyên gia công nghệ phục vụ cho tư vấn kỹ thuật. Xây dựng cẩm nang công nghệ 2015-2016, trong đó giới thiệu hơn 300 quy trình, công nghệ, thiết bị, sản phẩm của các tổ chức, cá nhân, mô tả về công nghệ, tính ưu việt của công nghệ, phạm vi ứng dụng và thông tin liên hệ chuyển giao.

Sự kiện TechDemo hàng năm luôn thu hút hàng trăm tổ chức, doanh nghiệp tham gia trưng bày, trình diễn công nghệ

Trong hoạt động hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, công nghệ, đã tư vấn về kỹ thuật, công nghệ cho 87 nhu cầu của các doanh nghiệp tham gia trong sự kiện Techdemo về cải tiến công nghệ, thay đổi quy trình sản xuất, thay đổi sản phẩm hoặc đổi mới một phần các công nghệ sẵn có, với sự hỗ trợ của trên 130 chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước giàu kinh nghiệm từ các viện nghiên cứu, trường đại học, đơn vị quản lý, doanh nghiệp và tổ chức trung gian. Triển khai 30 ekip khảo sát tại các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp và cung cấp trực tiếp các thông tin, giải pháp hỗ trợ để doanh nghiệp giải quyết hiệu quả các vấn đề cụ thể trong sản xuất, kinh doanh, góp phần đưa kết quả nghiên cứu bám sát nhu cầu ứng dụng. Tư vấn cho 10 doanh nghiệp đủ điều kiện có nhu cầu nghiên cứu, đổi mới công nghệ tham gia Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020, điển hình như: Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long; Công ty TNHH Việt Nông; Công ty Lương Quới; Công ty cổ phần Dược DANAPHA - Đà Nẵng; Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO); Công ty cổ phần Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình; Cty CP phân bón và dịch vụ tổng hợp Bình Định; Công ty CP Thiên Phúc. Hỗ trợ tư vấn kỹ thuật các doanh nghiệp tại Yên Bái và Nam Định đổi mới công nghệ chế biến nông sản và thương mại hóa chế phẩm sinh học bằng hình thức chuyên gia đã hỗ trợ cung cấp thông tin về giải pháp và lên kế hoạch chuyển giao công nghệ để các doanh nghiệp ứng dụng và nâng cao chất lượng sản phẩm. Tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp tại thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam trong tiếp cận với xu thế công nghệ mới trong sản xuất như cung cấp thông tin về các công nghệ sản xuất tiên tiến từ một số tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Trong thời gian đến, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục được tư vấn, hỗ trợ để ứng dụng sản xuất thông minh nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, Cục ứng dụng và phát triển công nghệ cũng tăng cường kết nối với các cơ sở nghiên cứu lớn để mở rộng nguồn chuyên gia tư vấn, như Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Bách khoa Hà Nội; Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nghe giới thiệu về ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất gạch, ngói

Trên phương diện hỗ trợ hoàn thiện, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, công nghệ, Cục ứng dụng và phát triển công nghệ đã chuyển giao và ứng dụng thành công một số kết quả nghiên cứu vào thực tế sản xuất. Các công nghệ được hỗ trợ chủ yếu thuộc các lĩnh vực cơ khí chế tạo, cơ điện tử, nông nghiệp sau thu hoạch. Đây là những lĩnh vực có nhu cầu lớn về ứng dụng kết quả nghiên cứu và phù hợp với định hướng ưu tiên phát triển trong giai đoạn hiện nay. Cục cũng hỗ trợ tư vấn áp dụng công nghệ mới của Viện khoa học và công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) trong mô hình cầu nông thôn ứng dụng công nghệ bê tông tính năng siêu cao UHPC vào xây dựng thành công 3 cây cầu dân sinh tại các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long và Ninh Bình; hỗ trợ công ty NEO áp dụng thử phần mềm quản trị sử dụng công nghệ điện toán đám mây; hỗ trợ thí điểm công nghệ quản trị nhân sự của công ty phần mềm quản trị Tinh Vân. Hỗ trợ ứng dụng công nghệ và thương mại hóa kết quả nghiên cứu công nghệ, góp phần phát triển thị trường công nghệ phục vụ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, phát triển sản phẩm mới, nâng cao năng lực cạnh tranh cho Hợp tác xã chè Tuyết Hương (Thái Nguyên) trong công nghệ và thiết bị sấy chè; hỗ trợ cơ sở sản xuất Hải Yến (Quảng Ninh) trong việc giải quyết các vấn đề của sản phẩm dầu ép, công nghệ chiết suất tinh dầu...

Đại biểu quốc tế trải nghiệm sản phẩm ứng dụng công nghệ mới tại TechDemo 2017

Đối với hoạt động xúc tiến chuyển giao công nghệ, đã tổ chức cho hơn 300 doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ, trao đổi với gần 150 doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có 30 doanh nghiệp Việt Nam đã sang Hàn Quốc để trao đổi, đàm phán và ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ; phối hợp triển khai 5 dự án hợp tác nghiên cứu, ứng dụng giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Cộng hòa Séc (thuộc Chương trình Delta), với kinh phí hỗ trợ tối đa cho một dự án có thể lên tới 1 triệu USD; phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế (JICA) của Nhật Bản và tập đoàn tư vấn Mitsui khảo sát dự án khả thi Công nghệ lạnh đông siêu tốc dạng lỏng (TOMIN); khảo sát dự án khả thi ứng dụng phuơng pháp thi công TNF của Nhật Bản cho khu vực đất yếu Việt Nam, tổ chức trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng (TOMIN) để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp. Xúc tiến kết nối chuyển giao công nghệ cho gần 2.000 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố thông qua tổ chức 28 hội thảo, tọa đàm chuyên đề, chuyên sâu trong nước và quốc tế giới thiệu các công nghệ mới, tiên tiến.

Họat động trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ đã kết nối thành công gần 130 hợp đồng hợp tác và chuyển giao công nghệ giữa các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu, với giá trị ký kết lên tới 680 tỷ đồng. Hỗ trợ kết nối 67 hợp đồng chuyển giao công nghệ, thỏa thuận hợp tác đồng nghiên cứu sản xuất, thành lập công ty liên doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam với Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh. Giới thiệu, trình diễn hơn 570 loại công nghệ, thiết bị, kết quả và sản phẩm khoa học công nghệ mới của hơn 300 tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trong và ngoài nước tại các kỳ tổ chức sự kiện.

TechDemo là sự kiện kết nối cung - cầu công nghệ giữa các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước

Trong hoạt động xây dựng mạng lưới Điểm kết nối cung cầu công nghệ, Cục ứng dụng và phát triển công nghệ đã tư vấn về công nghệ, kết nối đầu tư tài chính - công nghệ, tư vấn cải tiến kỹ thuật với sự tham gia của các chuyên gia tư vấn trực tuyến; tổ chức các khóa đào tạo về kỹ năng đàm phán chuyển giao, mua bán công nghệ, kỹ năng quản lý công nghệ trong doanh nghiệp, hình thành mạng lưới các điều phối viên về chuyển giao công nghệ. Xây dựng dữ liệu công nghệ, chuyên gia công nghệ; tổ chức các buổi giới thiệu công nghệ, hội thảo theo chuyên đề và theo nhu cầu của doanh nghiệp. Từ kết quả hoạt động của Điểm kết nối cung cầu công nghệ toàn cầu đã tạo tính lan tỏa và kết nối cao của hệ thống hạ tầng phục vụ cho hoạt ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ; đưa nhanh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào thực tiễn cuộc sống để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Đến nay. Đã xây dựng 5 Điểm kết nối tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Nghệ An để hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ. Mạng lưới đã tổ chức 32 cuộc tư vấn, kết nối cung cầu công nghệ 3 tại các Điểm kết nối cung cầu công nghệ cho 30 lượt doanh nghiệp trong nước với nước ngoài, giữa các chuyên gia công nghệ với các doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn, kết nối chuyển giao công nghệ.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác