UBND thành phố trả lời ý kiến cử tri quận Cẩm Lệ
Đăng ngày 30-11-2017 15:42

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố khóa IX diễn ra vào ngày 5,6,7/12, UBND thành phố đã trả lời ý kiến của cử tri quận Cẩm Lệ đặt ra sau kỳ họp thứ 4 về các vấn đề cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị và an sinh xã hội trên địa bàn quận. Cổng Thông tin điện tử thành phố xin trích lược một số vấn đề đang được cử tri quận Cẩm Lệ quan tâm.

1. Xem xét hỗ trợ kinh phí may trang phục cho lực lượng Bảo vệ dân phố và phụ cấp trách nhiệm cho Đội Trưởng và Đội Phó dân phòng Cơ động.

Trả lời:

- Theo quy định, định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương, kinh phí chi phụ cấp và kinh phí hoạt động cho các lực lượng Dân phòng; kinh phí chi phụ cấp và trang phục cho Ban Bảo vệ dân phố hằng năm đã được UBND thành phố Đà Nẵng phân bổ về cho các địa phương, trên cơ sở đó các địa phương cân đối ngân sách và có trách nhiệm hàng năm chi kinh phí phụ cấp, trang phục và hoạt động của lực lượng Dân phòng và Bảo vệ dân phố theo đúng quy định (Nghị quyết số 64/2016/NQ-HĐND ngày 08/12/2016 của HĐNDTP).

- Đối với mức phụ cấp trách nhiệm cho Đội trưởng, Đội phó Dân phòng được quy định cụ thể tại Khoản 1, Điều 1 của Nghị quyết số 127/2015/NQ-HĐND, ngày 10 tháng 12 năm 2015 của Hội đồng nhân dân thành phố khóa VIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016, kỳ họp thứ 15, theo đó:

+ Đội trưởng Đội Dân phòng được hỗ trợ hàng tháng bằng 0,50 mức lương tối thiểu;

+ Đội phó Đội Dân phòng được hỗ trợ hàng tháng bằng 0,3 mức lương tối thiểu chung.

- Để tránh việc trùng lặp ý kiến qua mỗi lần HĐND thành phố tiếp xúc cử tri tại các địa phương, hiện nay về kinh phí may trang phục, phụ cấp cho lực lượng Bảo vệ dân phố; kinh phí phụ cấp trách nhiệm cho Đội trưởng, Đội phó Dân phòng, kinh phí hoạt động của lực lượng Dân phòng, kinh phí hỗ trợ cho lực lượng phối hợp tuần tra theo Quyết định số 8394/QĐ-UBND ngày 09/11/2015 của UBND thành phố đã được quy định rất cụ thể tại các Nghị quyết HĐND thành phố như: Nghị quyết số 127/2015/NQ-HĐND, Nghị quyết số 28/2016/NQ-HĐND, Nghị quyết số 64/2016/NQ-HĐND và Quyết định số 09/2016/QĐ-UBND, ngày 26/02/2016 của UBND thành phố về “Ban hành quy định chức năng nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức, tiêu chuẩn và chế độ chính sách đối với lực lượng Dân phòng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Đề nghị Ủy Ban nhân dân các quận, huyện, phường, xã nghiên cứu kỹ để chỉ đạo việc chi ngân sách thường xuyên hằng năm cho lực lượng Bảo vệ dân phố và Dân phòng theo đúng các danh mục chi mà Nghị quyết Hội đồng nhân dân và Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố đã quy định.

Đề nghị Hội đồng nhân dân các quận, huyện, phường, xã có trách nhiệm theo dõi, giám sát việc thực hiện thu chi ngân sách của địa phương đảm bảo đúng theo các danh mục chi hằng năm và đúng theo pháp luật quy định để tránh tình trạng có địa phương vận dụng đúng, có địa phương không vận dụng để cử tri kiến nghị.

  2. Sớm rà soát và bố trí hợp lý hệ thống đèn tín hiệu và biển báo giao thông tại khu vực nút giao thông ngã ba Hòa Cầm, vì khu vực này thường xuyên xảy ra tai nạn.

Trả lời:

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực nút giao thông cầu vượt Hòa Cầm, trong thời gian qua, UBND thành phố thống nhất triển khai thực hiện một số giải pháp sau:

- Năm 2013, đã đề xuất Tổng cục Đường bộ Việt Nam thống nhất triển khai mở rộng bụng vị trí đường cong đường nhánh phía Bắc cầu vượt Hòa Cầm, theo hướng lưu thông từ Quốc lộ 1 vào đường nhánh và kẻ các vạch sơn để tách riêng làn xe cơ giới máy - thô sơ và làn xe ô tô.

- Trong 06 tháng đầu năm 2017, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải tiếp tục triển khai các giải pháp:

+ Lắp đặt biển báo W.201b “Chỗ ngoặt nguy hiểm”, biển báo W.245b “Đi chậm” và kẻ vạch cảnh báo giảm tốc trước khi vào đoạn cong tại 02 vị trí: Đường nhánh phía Bắc theo hướng lưu thông từ Quốc lộ 1rẽ phải lên cầu vượt và đường nhánh phía Nam theo hướng lưu thông từ cầu vượt rẽ phải đi Quốc lộ 1.

+ Bổ sung 02 biển báo R.122 “Dừng lại” STOP  tại 2 đường nhánh phía Bắc, phía Nam cầu vượt giao với Quốc lộ 1.

+ Khu vực đường nhánh phía Nam giao Quốc lộ 1: Thay thế 03 trụ đèn nháy vàng hiện trạng (trụ cong) thành 03 trụ đèn nháy vàng mới kèm bảng LED “chú ý quan sát”, di dời vào sát khu vực nút; đồng thời bổ sung các vạch sơn dẫn hướng trong nút.

+ Khu vực đường nhánh phía Bắc giao Quốc lộ 1: Lắp đặt dải phân cách cứng để tách riêng làn xe máy - thô sơ và làn xe ô tô tại đường nhánh từ Quốc lộ 1rẽ phải lên cầu vượt Hòa Cầm, sơn lại các vạch sơn trong nút.

+ Đồng thời, UBND thành phố đã có Công văn số 7851/UBND-SGTVT ngày 06/10/2017 thống nhất theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải cho phép lắp đặt bổ sung đèn nhấp nháy ánh sáng vàng kết hợp biển Led “Chú ý quan sát”, các biển báo, cọc su mềm trước nút giao đường nhánh phía Bắc giao Quốc lộ 1.

3. Việc quy định đường Lê Thạch và đường Nguyễn Văn Tạo (dọc bến xe trung tâm) thành đường một chiều như hiện nay là không cần thiết, gây khó khăn cho việc đi lại và buôn bán của người dân.

Trả lời:

Đường Lê Thạch và đường Nguyễn Văn Tạo (bên hông Bến xe trung tâm Đà Nẵng) được thiết kế tổ chức giao thông một chiều phục vụ tổ chức giao thông Bến xe trung tâm do có lưu lượng phương tiện lưu thông ra, vào lớn, nhằm hạn chế xung đột giữa các phương tiện lưu thông trên các tuyến đường này với các phương tiện lưu thông ra, vào cổng bến xe.

Đồng thời, hiện tại và theo quy hoạch phía Tây Bến xe trung tâm gồm nhiều khu dân cư như Khu dân cư Hòa Phát 1,2,3, Khu dân cư Phước Lý… nối thông ra đường Vành đai phía Tây 2; mặt khác, toàn bộ khu vực này được nối thông ra phía Đông, kết nối với đường Hoàng Thị Loan (đường Trục I Tây Bắc) và các khu đô thị Tây Bắc thông qua đường Nam Trân; do đó trong tương lai lưu lượng xe các tuyến đường này sẽ tăng cao. Để đảm bảo an toàn giao thông khu vực bến xe Trung tâm, việc giữ nguyên tổ chức giao thông một chiều cho 2 tuyến trên là phù hợp.

4. Khu Nghĩa Trũng Hòa Vang là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia được Nhà nước công nhận. Tuy nhiên, tiền điện chiếu sáng phải do nhân dân và địa phương đóng góp chi trả là không hợp lý.

Trả lời:

Nghĩa Trũng Hòa Vang là di tích lịch sử văn hóa đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích cấp Quốc gia tại Quyết định số 01/1999/QĐ-BVHTT. Cũng giống như các di tích khác trên địa bàn thành phố, Di tích Nghĩa Trũng Hòa Vang có Ban Quản lý di tích (là đại diện của địa phương) để quản lý, trông coi, chăm sóc, bảo quản các hạng mục và cảnh quan của di tích, theo đó trong quá trình thực hiện sẽ có phát sinh chi phí sinh hoạt như tiền điện, nước… Tuy nhiên, các chi phí như tiền điện sử dụng tại các di tích thường không lớn (khoảng vài chục ngàn đồng), do đó hầu hết chi phí này đều được địa phương chi trả. Hiện tại, tiền điện chiếu sáng tại Khu Nghĩa Trũng Hòa Vang do UBND phường Khuê Trung chi trả. 

5. Xem xét tiếp tục miễn tiền thuê nhà chung cư cho các hộ giải tỏa hoặc bố trí đất tái định cư cho những hộ có nhu cầu trả lại chung cư, để đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân đã chấp hành tốt chủ trương giải tỏa của thành phố.

Trả lời:

Các hộ giải toả trên địa bàn thành phố trước đây được UBND thành phố bố trí cho thuê căn hộ chung cư đều thực hiện nộp tiền thuê nhà theo quy định (các hộ này hầu hết được UBND thành phố bố trí đất tái định cư, ngoài ra còn bố trí cho thuê thêm một căn hộ chung cư hoặc các hộ không đủ điều kiện bố trí đất nên được bố trí cho thuê chung cư).

Ngày 22/02/2012 UBND thành phố có Công văn số 932/UBND-QLĐTh về việc triển khai thực hiện nội dung Thông báo số 93-TB/TU ngày 13/02/2012 của Thành uỷ Đà Nẵng, cụ thể:

“Kể từ ngày 01/01/2012 trở đi, không thu tiền thuê nhà đối với hộ thuộc diện giải toả được bố trí tái định cư ở tại các khu nhà chung cư (đang ở chính chủ đứng tên Hợp đồng thuê nhà), các trường hợp còn nợ tiền thuê nhà chung cư Công ty Quản lý nhà chung cư tiếp tục thu tiền nợ đến ngày 31/12/2011. Trường hợp, đã nộp tiền thuê nhà thì không hồi tố hoàn trả lại tiền, Công ty Quản lý nhà chung cư ký hợp đồng quản lý căn hộ chung cư đối với hộ giải toả theo đúng quy định. Đối với các trường hợp không thuộc đối tượng giải toả nêu trên vẫn thực hiện thu tiền thuê nhà theo đúng quy định”.

Sau thời gian thực hiện nhằm tháo gỡ một phần khó khăn cho các hộ giải toả, đến nay để có kinh phí duy tu sửa chữa, bảo trì nhà ở hàng năm và theo quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật Nhà ở năm 2014 quy định: Đối với việc sử dụng nhà ở xã hội để bố trí tái định cư thì người thuộc diện được tái định cư thực hiện việc thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội theo quy định tại Luật này. Như vậy, đối với các trường hợp hộ giải toả được bố trí thuê ở tại các khu nhà chung cư đều thực hiện nộp tiền thuê nhà theo quy định, thành phố chỉ xem xét miễn giảm tiền thuê nhà trong một khoản thời gian nhất định.

Ngày 18/11/2016 UBND thành phố có Công văn số 9466/UBND-QLĐTh V/v liên quan đến công tác quản lý bố trí căn hộ chung cư, theo đó: Trường hợp các hộ giải toả được bố trí thuê chung cư đã ký hợp đồng thuê nhà đang được hưởng chính sách miễn tiền thuê nhà từ năm 2012 đến nay thì tiếp tục thực hiện cho miễn tiền thuê nhà đến ngày 31/12/2017, sang năm 2018 sẽ thực hiện thu tiền thuê nhà theo quy định.

6. Sớm khớp nối đường Thu Bồn với đường Phạm Hùng, phường Hòa Xuân.

Trả lời:

Hiện nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng và phát triển đô thị đã thảm nhựa và hoàn thành đấu nối đường Thu Bồn với đường Phạm Hùng.

7. Vỉa hè tại khu vực giao nhau giữa đường Cách Mạng Tháng Tám và Nguyễn Hữu Thọ sau khi cải tạo không bằng nhau, gây mất mỹ quan đô thị.

Trả lời:

Tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ và đường Cách Mạng Tháng Tám thuộc dự án Cải tạo, chỉnh trang một số tuyến đường phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Hiện nay, Ban QLDA ĐTXD các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai thi công hoàn thành việc khớp nối vỉa hè tại vị trí nút giao nêu trên.

8. Xem lại việc lựa chọn loại cây xanh để trồng trên các tuyến đường trong khu dân cư cho hợp lý, đặc biệt không nên trồng cây phượng vĩ vì rất dễ rụng lá và  gãy, ngã.

Trả lời:

Để hạn chế việc trồng cây phượng vỹ trên vỉa hè đường phố, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 2880/QĐ-UBND ngày 10/5/2016 kèm theo Danh mục cây xanh khuyến khích trồng, hạn chế trồng và cấm trồng trên đường phố thuộc địa bàn thành phố Đà Nẵng (lần 2). Trong đó, cây Phượng vỹ là loài cây thuộc nhóm hạn chế trồng, chỉ bố trí trồng trong khuôn viên các trường học.

 CỔNG TTĐT TP 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác