Không có chuyện phong toả thành phố trước Tết
Đăng ngày 17-01-2022 20:52

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố chiều ngày 17-1, Phó chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến đã khẳng định: Đà Nẵng hiện đang thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, không có chuyện thành phố sẽ thực hiện cách ly XH theo Chỉ thị 16 hay phong toả trước Tết như một số tin đồn thất thiệt gần đây.

Trong mấy ngày qua, thành phố vẫn ghi nhận số ca mắc Covid-19 ở mức rất cao, (ngày 17-1 là 924 ca mắc mới) phần lớn trong số đó là các ca bệnh chưa được cách ly, toàn thành phố có 148 điểm đang phong toả cứng và nhiều phường thuộc cấp độ dịch cao nhất (cấp 4). Đến nay thành phố đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người thuộc đối tượng tiêm chủng trên 99 % nên tuy số ca mắc nhiều nhưng rất ít ca bệnh chuyển nặng. Mặt khác theo Phó chủ tịch UBND thành phố, bác sĩ Ngô Thị Kim Yến cho biết, thành phố đã cố gắng chuẩn bị kỹ các điều kiện về năng lực xét nghiệm, điều trị cho bệnh nhân.

Cũng theo Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến, trong thời gian này, đáng lo ngại nhất, cần phải tập trung bảo vệ nghiêm ngặt nhất là các chợ và cơ sở y tế. Đối với các chợ trên địa bàn, Phó chủ tịch yêu cầu sở Công thương và UBND các quận huyện thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát phòng chống dịch tại các chợ; sử dụng nguồn kinh phí phòng chống dịch để hỗ trợ tối đa cho tiểu thương trong công tác tổ chức xét nghiệm theo tần suất 3 lần/tuần.

Đối với việc mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch, Phó chủ tịch yêu cầu các quận huyện thực hiện các thủ tục mua sớm để chủ động các yêu cầu phòng chống dịch, nhất là trong thời gian trước trong và sau tết.

Dù hiện tại, việc điều trị F0 tại nhà đã được thực hiện với đa số người bệnh nhưng để sẵn sàng đối phó với những tình huống, diễn biến phức tạp trong thời gian tới, Phó chủ tịch cũng lưu ý sở Y tế và các quận huyện cần chủ động chuẩn bị sẵn các cơ sở cách ly, huy động thêm các khách sạn đủ điều kiện, và các phương tiện vận chuyển bệnh khi có yêu cầu, không để việc chuyển tuyến, chuyển viện của bệnh nhân nói chung và bệnh nhân Covid nói riêng bị ách tắc, chậm trễ 

NHẬT HƯNG

 

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT