Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đón hành khách trên các chuyến bay thương mại
Đăng ngày 13-10-2021 01:48

Tối 12-10, chuyến bay thương mại mang số hiệu VN 7218 của Vietnam Airlines chở 25 hành khách từ Thành phố Hồ Chí Minh đã hạ cánh an toàn xuống Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng. Đây là một trong những chuyến bay thương mại đầu tiên được nối sau nhiều tháng ngừng bay nội địa do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Để có được những chuyến bay này là cả một sự cố gắng của rất nhiều lực lượng trong bối cảnh dịch bệnh.     

Trong giai đoạn thí điểm từ ngày 10 đến 20-10,  Đà Nẵng có 4 đường bay được khai thác theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải. Tuy nhiên, chỉ thực hiện được các đường bay thương mại hai chiều giữa Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, 2 đường bay còn lại chưa được thiết lập được do yếu tố khai thác.

Để đảm bảo an toàn cho cả chuyến bay,  trước khi làm thủ tục lên máy bay, hành khách phải thực hiện khai báo y tế và xuất trình các giấy tờ liên quan theo quy định về phòng, chống dịch. Tất cả các hành khách trên chuyến bay đều đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 sau 14 ngày, có giấy xác nhận là F0 khỏi bệnh dưới 6 tháng, và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.


Những hành khách đầu tiên xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng trên chuyến bay VN 7218 của Vietnam Airlines

Theo ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, để đảm bảo phục vụ hành khách an toàn, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đã xây dựng phương án, kế hoạch đón trả khách, bố trí nhân viên hướng dẫn, giám sát hành khách tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tất cả các khâu.


Các hành khách thực hiện khai báo y tế và ký bản cam kết phòng, chống dịch COVID-19 trước khi rời khỏi sân bay

“Chúng tôi đã tiến hành thiết lập vách ngăn, các hệ thống giám sát nhiệt độ, hệ thống kiểm tra QR Code, phân luồng hành khách đến từ các địa phương khác tại sân bay quốc tế Đà Nẵng (theo địa phương có dịch/không có dịch, tiêm đủ liều vaccine/chưa tiêm đủ liều vaccine) để tổ chức cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Đồng thời, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng cũng phối hợp với CDC Đà Nẵng kiểm soát các hành khách từ các vùng có nguy cơ cao; thiết lập điểm test nhanh để xét nghiệm thu phí đối với công dân chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ theo quy định của nhà chức trách”, ông Nam thông tin.


Nhân viên sân bay đang kiểm tra các thông tin cần thiết của hành khách

Ông Lê Hoài Nam cho biết, hôm nay là ngày thứ 3 Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đón các chuyến bay thương mại thí điểm trong giai đoạn từ ngày 10 đến ngày 20 theo chính sách của Bộ Giao thông vận tải.


Hành khách thực hiện khai báo y tế

“Trong những ngày đầu tiên, lượng khách đến sân bay tương đối ít, chỉ khoảng trên dưới 100 khách. Dự kiến trong ngày mai, lượng khách đến tại Đà Nẵng sẽ gia tăng khoảng 350 khách”, ông Nam thông tin.


Bên cạnh hành khách, các thành viên trong tổ bay cũng phải thực hiện khai báo y tế trước khi rời khỏi sân bay

Đứng đợi người thân đến đón sau thời gian dài xa cách, chị Nguyễn Thị Lành, sinh sống tại Đà Nẵng, vào Thành phố Hồ Chí Minh để làm việc không giấu được niềm vui trong ánh mắt: “Ngay khi có thông tin thí điểm chuyến bay thương mại, tôi rất vui mừng vì đợi ngày được trở về nhà từ rất lâu. Tôi đã đăng ký mua vé thành công và thấy thủ tục đặt vé máy bay rất nhanh chóng”.


Các hành khách sau khi về đến nơi cư trú sẽ tự cách ly tại nhà trong thời gian 7 ngày

Cô Trần Thị Oanh (73 tuổi) vào Thành phố Hồ Chí Minh để thăm gia đình cùng chồng và bị kẹt lại tại đây hơn 3 tháng, may mắn cả 2 vợ chồng cô đủ điều kiện mua vé để trở về nhà trên chuyến bay thương mại.

“Ngay sau khi nhận được thông báo đặt vé thành công, tôi và chồng đều phấn khởi gọi điện thoại báo người thân lên đón và sẵn sàng cách ly tại nhà theo quy định. Tất cả các quy trình tại sân bay đều diễn ra rất nghiêm ngặt, đảm bảo quy định phòng, chống dịch khiến tôi rất yên tâm”, cô Oanh chia sẻ.


Khu vực phòng chờ bố trí ghế ngồi giãn cách theo quy định

Không chỉ phối hợp thực hiện theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia về bảo đảm an toàn cho hành khách, lãnh đạo thành phố đã khẩn trương ban hành các quy định về kiểm soát dịch bệnh cho khách khi đến tại sân bay Đà Nẵng và đặc biệt là chỉ đạo các địa phương quản lý đối với những người trở về thực hiện việc cách ly tại nhà.   

THỦY THANH

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT