Giao các quận huyện chủ động kế hoạch tiêm vắc xin cho người trên 18 tuổi toàn thành phố
Đăng ngày 12-09-2021 20:37

Tại cuộc họp chiều ngày 12-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự thành phố phối hợp tổ chức họp trực tuyến công tác phòng, chống dịch và phòng chống bão lụt. Tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã giao UBND các quận huyện chủ động lập kế hoạch và triển khai tổ chức cho đợt tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 trên toàn thành phố. 

Cơn bão số 5 (bão Conson) đã vào đất liền ở khu vực Quảng Nam- Quảng Ngãi và suy yếu thành một vùng áp thấp. Tuy vậy, áp thấp này di chuyển chậm, quần thảo rất lâu, gây mưa to, lượng mưa có nơi lên đến đến trên 500mm (Thanh Khê) gây ngập cục bộ nhiều điểm trên địa bàn thành phố. Liên tục trong 2 ngày qua, thành phố đã tiến hành nhiều biện pháp cấp bách phòng tránh bão như sơ tán 612 hộ dân với trên 2500 nhân khẩu; huy động nhân lực giúp người dân chằng chống nhà cửa, đưa tàu thuyền lên bờ; tích cực bơm nước chống ngập. Đến nay, toàn thành phố không có thiệt hại đáng kể về người và tài sản. Trong ngày mai, dự kiến mưa lớn vẫn tiếp diễn, nhất là vào thời điểm chiều tối, cần hết sức cảnh giác.

Ngay sau cơn bão số 5, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, các đơn vị và địa phương cần khẩn trương kiểm tra rà soát lại toàn bộ hệ thống hồ đập và các khu vực xung yếu; tổ chức nạo vét, vớt rác, khơi thông cống rãnh trên địa bàn, cùng những phương tiện, thiết bị sẵn sàng cho việc xử lý ngập úng, sạt lở, ứng phó cho tình hình thời tiết cực đoan trong mùa mưa bão đang đến gần, hạn chế đến mực thấp nhất thiệt hại do thiên tai.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu kết luận tại cuộc họp

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ngày 12-9 ghi nhận 12 ca dương tính với SARS-CoV-2, đều là các ca bệnh trong khu vực cách ly tập trung hoặc phong toả. Ngay trong thời điểm bão số 5 đổ bộ, công tác di dời dân, kể cả việc đưa các thuyền viên lên bờ tại âu thuyền Thọ Quang cũng đã đảm bảo các yêu cầu giãn cách, tổ chức xét nghiệm nghiêm túc, đúng quy định.

Vừa qua, thành phố đã tiếp nhận thêm 200.000 liều vắc xin và bắt đầu từ ngày mai 13-9 sẽ tổ chức tiêm bao phủ toàn dân cho những người trên 18 tuổi không phân biệt về điều kiện cư trú trên địa bàn thành phố. Trong chiến dịch tiêm lần này, UBND thành phố giao UBND các quận huyện chủ động lên kế hoạch tiêm cho người dân trên địa bàn quận. Đây là vấn đề người dân rất mong đợi nên cần triển khai thực hiện càng sớm càng tốt nhưng với yêu cầu phải chu đáo, chặt chẽ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Công tác an sinh phải được coi là nhiệm vụ hàng đầu, nhất là khi thành phố phải trải qua những ngày căng mình chống dịch lại tiếp tục chống cơn bão số 5, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Các quận huyện khẩn trương triển khai gói hỗ trợ 500.000 đồng/hộ theo các quyết định của UBND thành phố. Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, đây là phần quà của thành phố hỗ trợ cho tất cả các hộ dân, phải được phát đến từng hộ dân, không phân biệt là hộ thường trú hay tạm trú; trường hợp nhiều hộ dân ở cùng một nhà thì mỗi hộ trong nhà đó đều được nhận phần quà hỗ trợ của thành phố. Dù cho đã hoàn thành việc chi hỗ trợ cho dân nhưng nếu có trường hợp quá khó khăn thì các địa phương cũng báo cáo để thành phố xem xét giải quyết chứ không để cho người dân thiếu đói.

Trên cơ sở tình hình dịch bệnh có kết quả ngày càng tốt hơn và  số lượng người dân được tiêm chủng ngày càng nhiều lên, Chủ tịch UBND thành phố cho biết sẽ sớm mở dần các hoạt động để người dân ổn định cuộc sống trong điều kiện bình thường mới.

LÊ HOA 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT