Khẩn trương ứng phó với cơn bão số 5 nhưng phải bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch
Đăng ngày 10-09-2021 19:04

Nhằm khẩn trương chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 5 (bão Côn Sơn)  có khả năng ảnh hưởng đến Đà Nẵng, chiều ngày 10-9, UBND thành phố đã tiến hành họp khẩn với các ngành, các địa phương về các phương án ứng phó, đặc biệt trong bối cảnh thành phố đang thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cấp độ cao. Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

 

Theo nhận định của cơ quan khí tượng thuỷ văn, Bão số 5 là cơn bão có cường độ mạnh, tốc  độ di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp; dự kiến bão sẽ ảnh hưởng tới đất liền Đà Nẵng vào rạng sáng ngày 12-9, gây gió mạnh khu vực ven biển và đất liền, nguy cơ mưa lớn, lũ lớn gây ngập lụt vùng trũng thấp và các khu dân cư, mực nước biển và sóng biển dâng cao.

Theo ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN và PTNT, hiện tại các hồ đập trên địa bàn thành phố cơ bản an toàn. Riêng khu vực Âu thuyền Thọ Quang hiện có khoảng 500 tàu đang neo đậu tại chỗ và khả năng có một số tàu từ ngoại tỉnh sẽ trở về neo trú tại đây cần phải được sắp xếp và tổ chức các biện pháp phòng chống dịch. Có 15 chiếc tàu đánh cá của Đà Nẵng đang hoạt động ngoài khơi, đang được hướng dẫn, đôn đốc rời ngay khỏi khu vực nguy hiểm. Về sản xuất nông nghiệp, theo báo cáo của UBND huyện Hoà Vang, đến nay đã thu hoạch lúa mùa 1843 ha đạt 89,5%; còn lại 214 ha nữa sẽ tiếp tục thu hoạch trong ngày mai.

Trong điều kiện thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội cấp độ cao để phòng chống dịch Covid-19, việc tiến hành các biện pháp phòng chống lụt bão cũng đặt ra nhiều vấn đề cần tập trung xử lý với tinh thần phải bảo vệ tuyệt đối an toàn tính mạng tài sản của người dân. Theo Uỷ viên Trung ương Đảng,  Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng tình hình diễn biến của bão số 5 phức tạp khó lường nên thành phố Đà Nẵng phải chuẩn bị sẵn sàng, chủ động triển khai các phương án ở cấp cao nhất như là khả năng bão có thể đổ bộ trực tiếp vào Đà Nẵng.

Bộ đội biên phòng giúp dân đưa thuyền lên bờ tránh bão

Đặt mình trong tâm thế tập trung cao độ vừa chống bão vừa chống dịch, bên cạnh các công tác chống bão như đã từng thực hiện trước đây,  Bí thư Thành uỷ yêu cầu các sở ngành, địa phương lưu ý tập trung thực hiện một số công viêc nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản người dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, các quận huyện chú ý rà soát chỉ đạo tại các khu vực xung yếu có nguy cơ ngập úng, sạt lở trên địa bàn; có phương án chi tiết chủ động các điều kiện để ứng cứu kịp thời trong trường hợp có sự cố như máy phát điện dự phòng, vật tư dự phòng.

Xây dựng các phương án phòng chống lụt bão cụ thể tại các địa điểm công trình trọng yếu; chú ý việc chằng chống, bảo vệ an toàn tại các nơi xung yếu như cơ sở cách ly tập trung tại trường học, bệnh viện dã chiến, những nơi dư kiến đưa người dân sơ tán tránh trú bão.

Mở ngay âu thuyền Thọ Quang để đưa tàu thuyền vào tránh trú, ngành y tế phải tham gia cùng quận Sơn Trà về phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch và phòng cháy chữa cháy tại đây. Tất cả các thuyền viên và người hoạt động tại âu thuyền phải được xét nghiệm. UBND quận Sơn Trà chuẩn bị địa điểm để các thuyền viên phải thực hiện cách ly tập trung khi có yêu cầu.

Các địa phương xây dựng chi tiết phương án di dời, sơ tán dân để tránh bão. Trong quá trình này, hết sức chú ý cách thức tổ chức di chuyển người dân, bố trí địa điểm giãn cách và xét nghiệm để bảo đảm an toàn, tránh lây nhiễm chéo.

Bí thư Thành uỷ yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo ngành công thương phải có phương án dự trữ lương thực, thực phẩm để đáp ứng yêu cầu của người dân phục vụ cho quá trình giãn cách xã hội và phòng chống bão; đảm bảo cung ứng cho các cơ sở cách lý tập trung, khu di dời, sơ tán dân.

Tạo điều kiện tối đa cho các tổ chức, cá nhân thực hiện phòng chống bão, bảo vệ nhà cửa kho tàng, thành phố cho phép cấp giấy đi đường, mở các cửa hàng vật liệu xây dựng, vận chuyển vật liệu xây dựng, cắt tỉa cây xanh nhưng cũng với yêu cầu thực hiện kỹ các biện pháp phòng chống dịch; Mỗi khu vực dân cư tổ chức lực lượng xung kích để tham gia hỗ trợ người dân chằng chống, bảo vệ  nhà cửa, thu hoạch mùa màng; chú ý quan tâm đến các nhà có người đang là F0, F1 đang phải đi điều trị hoăc cách ly tập trung

UBND thành phố, UBND các quận huyện xã phường khẩn trương đi kiểm tra đôn đốc công tác phòng chống bão; thông tin thường xuyên về tình hình diễn biến của bão cho người dân được biết.

LÊ HOA

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT