Nguồn cung hàng hóa dồi dào, bảo đảm nhu cầu tiêu dùng của người dân toàn thành phố trong vòng 2-3 tháng
Đăng ngày 22-07-2021 09:19

Ngày 22-7, Sở Công thương thành phố cho biết, nguồn cung hàng hóa cho thành phố vẫn dồi dào, ổn định, bảo đảm nhu cầu tiêu dùng của người dân toàn thành phố. Các siêu thị, chợ vẫn hoạt động bình thường. Hệ thống các siêu thị, nhà phân phối đã cam kết và sẵn sàng cung ứng tăng 3-5 lần các chủng loại thực phẩm từ hệ thống chuỗi siêu thị của mình và hệ thống các nhà cung cấp toàn quốc, đủ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân toàn thành phố trong vòng 2-3 tháng.


Nguồn cung hàng hóa dồi dào, bảo đảm nhu cầu tiêu dùng của người dân toàn thành phố trong vòng 2-3 tháng

Sở Công Thương cho biết, tình hình thị trường Đà Nẵng trong đầu tháng 7-2021 nhìn chung giữ mức ổn định. Lượng hàng hóa cung ứng tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ vẫn dồi dào, phong phú, đa dạng, giá cả không có biến động, đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Các mặt hàng hóa lương thực, thực phẩm nhu yếu phẩm cung ứng và dự trữ bình thường, không biến động; nhóm hàng rau, thực phẩm khô và tươi sống là những mặt hàng được người dân mua nhiều, lượng khách đến chợ ít và không có tình trạng tranh nhau mua hàng dự trữ.

Tuy nhiên, trước ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 tại 4 phường (0h00 ngày 17-7-2021); một bộ phận người dân thành phố Đà Nẵng đã tập trung đến các siêu thị, trung tâm thương mại để mua sắm, tích trữ hàng hóa, dẫn đến một số loại hàng hóa thiết yếu bị thiếu hàng cục bộ trong chiều và tối ngày 16-7. Giá một số mặt hàng tại các chợ tăng như: rau củ tăng 5-10%; trứng gà tăng 20-25% do các nhà cung ứng Đà Nẵng tăng cường cho các tỉnh phía Nam.

Các nhà phân phối đã có phương án tìm kiếm thêm các nhà cung cấp từ các tỉnh phía Bắc, nhập khẩu để thay thế. Sau đó, thị trường đã bình ổn trở lại, nguồn cung hàng hóa vẫn dồi dào, ổn định, bảo đảm nhu cầu tiêu dùng của người dân toàn thành phố. Các siêu thị, chợ vẫn hoạt động bình thường.

Hệ thống các siêu thị, nhà phân phối đã cam kết và sẵn sàng cung ứng tăng 3-5 lần các chủng loại thực phẩm từ hệ thống chuỗi siêu thị của mình và hệ thống các nhà cung cấp toàn quốc, đủ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân toàn thành phố trong vòng 2-3 tháng.

Trước thông tin thành phố áp dụng thêm một số biện pháp mạnh hơn cho phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay, tối 21-7-2021 và sáng nay, một số bộ phận người dân thành phố tập trung mua hàng một số mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu tại các siêu thị, chợ. Các siêu thị, chợ cũng thông báo trên loa phát thanh khuyến nghị người dân không nên tập trung mua quá nhiều vào một chủng loại hàng hóa, tạo nên sự sụt giảm tức thời, ảnh hưởng tới người mua sắm khác.

Sở Công Thương đề nghị người dân bình tĩnh, không hoang mang, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của nhà nước, đặc biệt là các cơ quan chuyên môn trong việc phòng chống dịch Covid hiện nay và khuyến cáo không nên mua tích trữ hàng hóa với số lượng lớn, chỉ nên mua với số lượng đủ dùng nhằm tránh tạo sự đột biến trong mua sắm và gây ra tâm lý hoang mang không đáng có.

Hiện nay, biến chủng Delta lây lan rất nhanh, việc tập trung đông người, mua sắm tại một thời điểm sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch chung của toàn thành phố.

TÌNH HÌNH CUNG ỨNG MỘT SỐ MẶT HÀNG THIẾT YẾU HIỆN NAY

- Mặt hàng thịt heo: Lượng heo cung cấp cho Đà Nẵng chủ yếu các nhà phân phối Công ty CP Đà Nẵng, Cty Massan (nguồn nuôi tại chỗ cung ứng cho các chợ và các cửa hàng bán lẻ), các siêu thị trên địa bàn, các tỉnh, thành khác với tổng số lượng heo thành phẩm cung ứng khoảng 70 tấn/ngày. Ngoài ra, còn có lượng thịt heo đông lạnh, nhập khẩu....từ các tỉnh, thành trong cả nước và nước ngoài.

- Mặt hàng gạo: Hiện tại thành phố có khoảng 54 đại lý, cửa hàng cung ứng mặt hàng gạo và hệ thống các siêu thị với khả năng cung ứng khoảng 1.300 tấn/ngày. Nguồn cung ứng các đơn vị lấy chủ yếu từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, trước đây bình quân lượng hàng hóa luân chuyển trong thời gian từ 2-3 ngày, nhưng hiện nay thì hàng về Đà Nẵng chậm, từ 7-10 ngày do giãn cách xã hội tại 17 tỉnh miền Tây, công nhân nghỉ việc). Tuy nhiên lượng hàng cung ứng tại Đà Nẵng hiện tại vẫn đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân.

- Mặt hàng mỳ tôm: Nguồn cung ứng hiện nay chủ yếu từ Chi nhánh Công ty CP ACECOOK Việt Nam tại Đà Nẵng Công ty TNHH MTV  Thực phẩm Á Châu Đà Nẵng và Công ty TNHH MTV Thực phẩm Á Châu Đà Nẵng với năng lực sản xuất khoảng 1,5 triệu gói/ngày, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng người dân thành phố.

- Mặt hàng rau củ quả: Tổng nguồn cung mặt hàng này hiện nay khoảng gần 400 tấn/ngày.

+ Hệ thống các siêu thị lớn hiện cung ứng khoảng 40-50 tấn rau củ quả nguồn từ các tỉnh phía Bắc, Lâm Đồng, Gia Lai, Quảng Nam, trái cây và trái cây từ các tỉnh, thành phía Nam.

+ Sản lượng rau, củ quả, trái cây các loại nhập về chợ Đầu mối Hòa Cường trung bình hơn 300 tấn/ngày (Rau, củ: chủ yếu từ Lâm Đồng, Gia Lai, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Nam…; Trái cây: chủ yếu từ Tiền Giang, Vĩnh Long, các tỉnh phía Bắc), tương đương với mức nhập hàng hóa trong những ngày bình thường, không có biến động.

- Mặt hàng trứng gà: Hiện nay trên địa bàn thành phố có một số đơn vị sản xuất và cung ứng trứng gà công nghiệp với sản lượng cố định khoảng 30-40 ngàn quả/ngày; ngoài ra còn 1 số nguồn từ các tỉnh, thành khác (Bình Định, Quảng Nam, các tỉnh phía Bắc) với sản lượng 200 ngàn quả/ngày.

- Thịt hộp các loại: Vissan Đà Nẵng phân phối hàng cho 7 tỉnh miền Trung trực thuộc. Hàng Chi nhánh nhận từ Công ty ở Hồ Chí Minh và nhà máy Bắc Ninh. Bình quân Chi nhánh bán ra khoảng 350 thùng đồ hộp/tháng (tương đương 3,5 tấn). Trong tháng 6 vừa qua tình hình vận chuyển gặp khó khăn nhưng chi nhánh cũng đáp ứng đủ nhu cầu. Hiện tại chi nhánh dự trữ số lượng bán ra trong 2 tháng khoảng 700 thùng tại kho. Tình hình dịch, công ty khó khăn trong quá trình sản xuất nên Chi nhánh không chủ động được nguồn hàng Sau khi có chỉ thị 16, hôm qua các cửa hàng Vissan bán lượng đồ hộp tăng đột biến.

- Mặt hàng nước mắm: Năng lực hiện tại của một số đơn vị sản xuất, chế biến nước mắm tại Đà Nẵng, khoảng gần 200 lít/ngày. Ngoài ra, còn có hệ thống phân phối nước mắm từ các tỉnh, thành khác với năng lực cung ứng hơn 500 lít/ngày, cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

- Các mặt hàng khác (dầu ăn, muối...): Các siêu thị, chợ đảm bảo nguồn cung ứng

NGUYÊN THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT