Bản tin virus Covid-19 và Truyền thông chiều 10-9
Đăng ngày 10-09-2020 17:41

Sáng 10-9, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng tiếp tục cho xuất viện 2 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19: BN 443, BN 868.Tính đến 16h ngày 10-9: Trên địa bàn thành phố không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, số ca mắc hiện tại là 389 ca.

I. Cập nhật tình hình (Tính đến 14h00 ngày 10-9)

* Thế giới: 28.050.208 người nhiễm/ 908.434 người tử vong

* Việt Nam: 1.059 người/35 người tử vong/890 người khỏi bệnh

* Đà Nẵng: Sáng 10-9, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng tiếp tục cho xuất viện 2 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19: BN 443, BN 868.

Tính đến 16h ngày 10-9: Trên địa bàn thành phố không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, số ca mắc hiện tại là 389 ca.

II. Báo chí viết về Covid-19

Từ 7h30 đến 16h30 (10-9), trên các phương tiện truyền thông có các nội dung nổi bật:

Đà Nẵng:

Cổng Thông tin điện tử thành phố: Từ 0 giờ ngày 11-9: toàn thành phố chuyển trạng thái, nhiều hoạt động được nới lỏng

(https://danang.gov.vn/web/guest/chi-tiet?id=40987&_c=100000150,3,9)

UBND thành phố vừa ban hành Công văn số 6055/UBND về chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, kể từ 0 giờ 00 phút ngày 11 tháng 9 năm 2020 cho đến khi có thông báo mới. 

Theo đó, người dân vẫn được yêu cầu hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết; bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giao tiếp, làm việc, tại nơi công cộng, công sở, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nơi đông người, trên phương tiện công cộng...; yêu cầu thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 01 mét khi tiếp xúc; không được tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…

Một số hoạt động tiếp tục tạm dừng bao gồm: Các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, giải đấu thể thao, sự kiện…tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Không tổ chức ăn, uống tập thể (đám hiếu, đám hỷ, tiệc liên hoan, tân gia…) tập trung quá 30 người; khuyến khích người dân tổ chức đơn giản, gọn, không tập trung đông người; Hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp phim, các điểm vui chơi, giải trí có thưởng, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử; Hoạt động thể dục, thể thao, thể hình tại phòng tập gym, yoga, bida; hoạt động bơi lội tại các bể bơi trong nhà, ngoài trời; hoạt động thể thao võ thuật tiếp xúc trực tiếp.

Các hoạt động khác (ngoài các hoạt động tạm dừng nêu trên) được hoạt động trở lại nếu có cam kết và thực hiện nghiêm túc các nội dung biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động trở lại nhưng phải có cam kết và thực hiện phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó cần lưu ý đối với người chế biến thức ăn, đồ uống, chủ nhà hàng, chủ quán, người phục vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng; bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống đảm bảo khoảng cách tối thiểu 01 mét; bố trí khu vực và yêu cầu khách hàng rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh; tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi.

Tiếp tục áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân theo “Thẻ đi chợ” (3 ngày một lần).

Các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, trung tâm giáo dục thường xuyên: Bắt đầu đi học lại từ ngày 14/9/2020; Các nhóm trẻ, trường mầm non, trường tiểu học; các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kỹ năng sống, các trung tâm tư vấn du học, các cơ sở dạy thêm, học thêm...: Bắt đầu đi học lại từ ngày 21/9/2020.

Các trường cao đẳng, đại học; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp: Hiệu trưởng, thủ trưởng các trường, cơ sở đào tạo quyết định ngày đi học lại của học sinh, sinh viên, học viên trên cơ sở hướng dẫn của Bộ, ngành chủ quản và phải từ ngày 14/9/2020 trở đi.

Các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội quá 30 người và thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Báo Đà Nẵng: Bệnh viện nỗ lực bảo đảm an toàn trong khám, chữa bệnh

(https://baodanang.vn/ytesuckhoe/202009/benh-vien-no-luc-bao-dam-an-toan-trong-kham-chua-benh-3706943/)

Từ cuối tháng 8-2020, Sở Y tế thành phố thành lập các đoàn kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của các bệnh viện trên địa bàn thành phố trong công tác phòng, chống dịch. Đây cũng chính là yêu cầu của Bộ Y tế tại Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 17-7 ban hành Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống Covid-19, giúp người dân an toàn khi đến các cơ sở y tế để chăm sóc sức khỏe.

Sau khi tháo dỡ lệnh phong tỏa vào ngày 25-8, Bệnh viện Đà Nẵng đã áp dụng mô hình hoạt động an toàn trong tình hình mới. Theo đó, bệnh viện xây dựng 4 giai đoạn, dần dần khôi phục hoạt động khám, chữa bệnh và sàng lọc phát hiện sớm các ca bệnh nhiễm Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các hoạt động khám, chữa bệnh được triển khai trên cơ sở bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, đồng thời giảm tối đa mức độ ảnh hưởng khi có người nhiễm Covid-19 trong bệnh viện. Để làm được điều đó, bệnh viện đã phân luồng, phát hiện và cách ly sớm người nghi nhiễm/nhiễm Covid-19 ngay tại các đầu vào của bệnh viện như khoa Cấp cứu, khoa Khám bệnh.

Tất cả các khoa lâm sàng, cận lâm sàng trong bệnh viện được giao nhiệm vụ lên kế hoạch phân chia với nhân lực tối thiểu phù hợp với số lượng bệnh nhân và công việc tại khoa, tuân thủ giãn cách giường bệnh nội trú theo quy định và thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, vệ sinh tay, sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân với nhân viên y tế và người bệnh, người nhà người bệnh. Bên cạnh đó, kế hoạch kiểm soát nhiễm khuẩn được thực hiện toàn viện, các nhân viên y tế được tập huấn vệ sinh bề mặt, khử khuẩn môi trường, giám sát lây nhiễm chéo.

Tương tự tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, công tác sàng lọc được thực hiện ngay tại cổng vào. Bệnh nhân và người nhà được đo thân nhiệt, xác định yếu tố dịch tễ thông qua ứng dụng covidmaps.danang.gov.vn.

Những trường hợp đi khám có yếu tố về dịch tễ hoặc triệu chứng hô hấp sẽ được khám tại khu vực riêng với hệ thống khép kín từ khám bệnh, thực hiện xét nghiệm, siêu âm chẩn đoán. Đặc biệt, sản phụ có nguy cơ nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 sẽ được sàng lọc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay. Bệnh viện có khu cách ly cho các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 riêng biệt với các khu điều trị khác, bảo đảm an toàn cho bà bầu và trẻ em đến khám bệnh. Sau mỗi ngày làm việc, phòng khám được vệ sinh bề mặt và phun thuốc khử trùng, bảo đảm môi trường sạch, an toàn cho ngày khám tiếp theo..

Thanh Niên: Đà Nẵng kiến nghị thu tiền xét nghiệm Covid-19 một số trường hợp

(https://thanhnien.vn/thoi-su/da-nang-kien-nghi-thu-tien-xet-nghiem-covid-19-mot-so-truong-hop-1277096.html)

Theo đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu đi lại của người từ Đà Nẵng đến các địa phương, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, thực hiện “mục tiêu kép” (phòng, chống dịch hiệu quả vừa duy trì, phát triển kinh tế - xã hội), UBND TP đề nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo thống nhất hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người từ TP.Đà Nẵng đến các địa phương; kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo XN Covid-19 có thu tiền đối với các trường hợp có nhu cầu từ Đà Nẵng đến các địa phương mà địa phương nơi đến yêu cầu phải có kết quả XN âm tính với SARS-CoV-2.

Cùng ngày, UBND TP.Đà Nẵng cho biết đã yêu cầu Sở Y tế tham mưu, báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 (BCĐ) về những biện pháp phòng, chống dịch mà Đà Nẵng đã thực hiện trong thời gian qua, kiến nghị BCĐ có hướng dẫn cụ thể cho các tỉnh, thành trên cả nước triển khai các biện pháp đối với người dân đến từ TP.Đà Nẵng một cách thống nhất, đảm bảo quy định và việc thực hiện XN dịch vụ đối với các trường hợp cần thiết. TP cũng có văn bản về việc thay đổi quy định thời gian tổ chức lễ tang, cho phép kéo dài không quá 48 giờ đối với trường hợp người tử vong không liên quan Covid-19.

Tuổi Trẻ: Doanh nghiệp gắng hồi phục sau COVID-19 lần 2

(https://dulich.tuoitre.vn/doanh-nghiep-gang-hoi-phuc-sau-covid-19-lan-2-20200910071145325.htm)

Tại Đà Nẵng, dù dịch bệnh cơ bản được kiểm soát nhưng hoạt động kinh tế, thương mại, dịch vụ vẫn rất ảm đạm. Ngành du lịch cơ bản vẫn "đóng băng" cho dù các cơ sở lưu trú đã được phép mở cửa trở lại, vì chưa có nhiều khách đến Đà Nẵng.

Tuy nhiên trong lĩnh vực xây dựng, các quận đã cho phép các công trình thi công trở lại. Đây là tín hiệu tích cực giúp tạo nhiều việc làm cho lao động và kích thích kinh tế. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Trường Sơn - trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng - cho biết có tới 1/3 trong tổng số 450 doanh nghiệp sản xuất chế tạo, nhà máy tại Đà Nẵng chưa hoạt động bình thường trở lại.

Theo ông Phạm Bắc Bình - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng - hiện hầu hết các doanh nghiệp hội viên vẫn chưa phục hồi sản xuất kinh doanh. Nhiều địa phương vẫn coi người và xe tới từ Đà Nẵng là từ vùng dịch và kiểm soát rất khắt khe, không thống nhất với chỉ đạo của Bộ GTVT. Hiệp hội đã có kiến nghị gửi Chính phủ đề nghị có chính sách riêng hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng như giảm lãi suất, giãn nợ gốc và lãi, giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm phí lưu thông đường bộ.

Việt Nam:

 Chính phủ: Tiếp tục đỡ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19

(http://baochinhphu.vn/suc-khoe/tiep-tuc-do-de-thanh-cong-cho-san-phu-mac-covid19/407327.vgp)

Đây là bệnh nhân từ Liên bang Nga về Việt Nam ngày 17/7. Bệnh nhân được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Bệnh nhân có tiền sử đẻ non, để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, bệnh nhân đã được chuyển tuyến về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Bác sĩ Trần Thượng Việt, Trưởng khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, để đón em bé chào đời, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, BV đã sắp xếp ngay một ekip riêng để khi có vấn đề sẽ ngay lập tức đến hỗ trợ. Khi bệnh nhân đến tuần 35, khoa Virus -  Ký sinh trùng của BV đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để chuẩn bị cho sản phụ sinh thường ở khoa.

“Chúng tôi đã mang cả bàn đẻ, dụng cụ thuốc men và sắp xếp lại các thiết bị trong phòng để đảm bảo gần như giống với một phòng sinh bình thường ở khoa Ngoại sản. Với phương án đẻ mổ, nếu bệnh nhân nặng lên thì chuyển xuống phòng mổ riêng ở khoa Ngoại sản, có đường đi riêng”, Bác sĩ Trần Thượng Việt chia sẻ kế hoạch để đón bé chào đời.

Sáng 10/9, ekip các bác sĩ của khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã đỡ đẻ cho sản phụ.

Bước ra từ phòng đẻ, nữ hộ sinh Hoàng Thị Thu Hằng chia sẻ, ca đẻ đã diễn ra suôn sẻ, thành công. Em bé chào đời ở tuần thứ 36 và là bé trai nặng 3,8kg . Sản phụ có sức khỏe tốt, sinh thường em bé an toàn, không mất máu. 

“Khi sản phụ mẹ tròn, con vuông, không riêng gì tôi mà cả ekip rất hạnh phúc. Ngoài các thành viên trong kip của khoa Ngoại sản, còn có các bác sĩ của khoa Virus - Ký sinh trùng hỗ trợ ở vòng ngoài. Tuy đỡ đẻ trong trang phục y tế nóng bức nhưng có lẽ là một kỷ niệm đẹp với chúng tôi. Sau ca mổ này, chúng tôi sẽ cách ly y tế 14 ngày”, nữ hỗ sinh Hoàng Thị Thu Hằng cho biết.

Bác sĩ Hoàng Tuấn Thành, là một trong những người đang trực tiếp theo dõi và chăm sóc trẻ cho biết, hiện tại các chỉ số sinh tồn của trẻ tốt, mạch nhiệt độ ổn định, em bé đã có phản xạ bú. BV đã dùng lồng ấp để theo dõi chỉ số và cho trẻ dùng sữa công thức.

Người lao động: Dịch Covid-19: Hà Nội xem xét nới lỏng, cho phép mở lại karaoke, quán bar, vũ trường

(https://nld.com.vn/thoi-su/dich-covid-19-xem-xet-noi-long-cho-phep-mo-lai-karaoke-quan-bar-vu-truong-20200910132857081.htm)

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội sau các các cuộc họp ngày 4-9 và 8-9-2020.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu tại các cuộc họp, Thường trực Thành ủy thống nhất kết luận, yêu cầu các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Thành ủy và các văn bản chỉ đạo của UBND TP.

Để người dân không chủ quan, lơ là, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhấn mạnh mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới trong cộng đồng cũng như từ bên ngoài vào rất cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại.

Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng, dập dịch nhanh, gọn, truy vết triệt để đối tượng tiếp xúc, không để lây lan rộng ra cộng đồng. Thực hiện nghiêm việc cách ly y tế, hướng dẫn cụ thể quy trình giám sát y tế đối với chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly tập trung dân sự, cơ sở lưu trú. Chỉ đạo các địa phương triển khai nắm bắt, lập danh sách những người làm ăn, sinh sống tại Đà Nẵng về Hà Nội sau thời điểm TP Đà Nẵng nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội để chủ động phòng, chống dịch.

III. Mạng xã hội nói gì về Covid-19

Rất nhiều tài khoản cá nhân, nhóm, fanpage đăng tải các nội dung bàn luận xoay quanh Covid-19. Cụ thể:

Đà Nẵng:

Các tài khoản Facebook, trang mạng xã hội đăng tải nội dung liên quan đến thông tin từ 0 giờ ngày 11-9: toàn thành phố chuyển trạng thái, nhiều hoạt động được nới lỏng

Toàn quốc:

Các tài khoản Facebook, trang mạng xã hội đăng tải hình ảnh liên quan đến thông tin hành trình nữ du học sinh dương tính Covid-19 từ Hà Nội sang Pháp.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ

 

 

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT