Bản tin virus Covid-19 và Truyền thông sáng 9-9
Đăng ngày 09-09-2020 09:40

Tính đến 18h ngày 8-9: Đã xác định được 11.621 các trường hợp F1 (tiếp xúc gần với ca bệnh xác định); 15.967 các trường hợp F2 (tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định).

I. Cập nhật tình hình (Tính đến 6h00 ngày 9-9)

* Thế giới: 27.710.423 người nhiễm/ 900.620 người tử vong

* Việt Nam: 1.054 người/35 người tử vong/868 người khỏi bệnh

* Đà Nẵng:

Tính đến 18h ngày 8-9: Đã xác định được 11.621 các trường hợp F1 (tiếp xúc gần với ca bệnh xác định); 15.967 các trường hợp F2 (tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định).

Số cách ly hiện tại:

- Có 69 người đang được cách ly tại các cơ sở y tế.

- Có 291 người đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung

Công tác xét nghiệm:

Tính từ ngày 24/7/2020 đến nay: Số người được lấy mẫu xét nghiệm là 312.002 người.

Về việc xét nghiệm cho đại diện các hộ gia đình chưa được lấy mẫu:

Bắt đầu lấy mẫu từ ngày 03/9/2020, đến 12 giờ 00 ngày 07/9/2020: Tổng cộng 69.518 người được lấy mẫu, trong đó 64.250 mẫu có kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

II. Báo chí viết về Covid-19

Hôm qua và sáng hôm nay (9-9), trên các phương tiện truyền thông có các nội dung nổi bật:

Đà Nẵng:

Báo Đà Nẵng: Trao gần 300 suất quà cho người dân tại Phiên chợ nghĩa tình

(https://baodanang.vn/Da-Nang-qua-anh/202009/trao-gan-300-suat-qua-cho-nguoi-dan-tai-phien-cho-nghia-tinh-3704984/)

Chiều 8-9, UBND phường Nam Dương (quận Hải Châu) tổ chức Phiên chợ nghĩa tình trao gần 300 suất quà cho người dân khó khăn trên địa bàn phường.

Theo Chủ tịch UBND phường Nam Dương Nguyễn Phúc Bảo Nam, thấu hiểu nhu cầu của người dân trên địa bàn, phường Nam Dương đã vận động được 2 đơn vị tài trợ là Ngân hàng Techcombank và Cơ sở thẩm mỹ MaiLisa để tổ chức Phiên chợ nghĩa tình Nam Dương với mục đích chuyển gần 300 suất quà, trị giá 250.000đồng/suất cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, người bị ảnh hưởng Covid-19.

“Chúng tôi đã tiến hành thông báo và phát phiếu đi chợ tới người dân vào ngày hôm qua (7-9), hôm nay thì phiên chợ diễn ra. Ngoài những nhu yếu phẩm được hỗ trợ tại phiên chợ, phường cũng phát kèm tặng người dân tờ rơi tuyên truyền các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế”, ông Nguyễn Phúc Bảo Nam cho hay.

Theo ghi nhận, mọi người dân vào phiên chợ đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và yêu cầu mang khẩu trang đúng quy cách. Để bảo đảm giãn cách, phường đã bố trí ghế ngồi và yêu cầu lần lượt 5 người dân vào mua hàng 1 lần. Bà Nguyễn Thị Xuân Nguyệt (74 tuổi, tổ 3, phường Nam Dương) chia sẻ: “Việc làm lần này của phường rất ý nghĩa, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi và có hoàn cảnh khó khăn như tôi. Với những thực phẩm được phường hỗ trợ lần này, gia đình tôi có thể sử dụng được 1 tuần. Rất cảm ơn phường Nam Dương”.

Được biết, thời gian qua UBND phường đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam phường và các hội đoàn thể vận động được hơn 200 triệu tiền mặt và hơn 100 triệu tiền quà, hàng hóa. Qua đó đã trao hơn 500 suất quà đến các hộ có hoàn cảnh khó khăn của địa phương..

VOV: Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo thống nhất biện pháp chống Covid-19 với người đến từ Đà Nẵng

(https://vov.vn/xa-hoi/de-nghi-thu-tuong-chi-dao-thong-nhat-bien-phap-chong-covid-19-voi-nguoi-den-tu-da-nang)

Cuối giờ chiều 8/9, UBND thành phố Đà Nẵng có Công văn về việc “hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch và thu phí dịch vụ xét nghiệm Covid-19”. Nội dung chính là đề nghị Thủ tướng Chính phủ Chỉ đạo thống nhất hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người từ thành phố Đà Nẵng đến các địa phương.

Theo đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu đi lại của người từ thành phố Đà Nẵng đến các địa phương khác; đồng thời, góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì, phát triển kinh tế- xã hội, UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thống nhất hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người từ thành phố Đà Nẵng đến các địa phương.

UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xét nghiệm tác nhân Covid-19 có thu tiền đối với các trường hợp có nhu cầu từ Đà Nẵng đến các địa phương mà các địa phương này yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tuổi Trẻ: Người từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 5-9 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

(https://tuoitre.vn/nguoi-tu-da-nang-den-tp-hcm-tu-ngay-5-9-se-duoc-lay-mau-xet-nghiem-covid-19-20200908173704275.htm)

Nhằm tiếp tục kiểm soát nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, chiều 8-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát thông báo người từ TP Đà Nẵng về TP.HCM từ ngày 5-9 cần được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Mỗi người sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 1 lần.

Hành khách trên các chuyến bay từ Đà Nẵng sẽ lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay. Những trường hợp khác khai báo y tế tại các địa điểm do trung tâm y tế quận huyện thông báo để được sắp xếp lấy mẫu xét nghiệm (danh sách địa điểm lấy mẫu xem tại đây).

Ngoài ra, HCDC sẽ thực hiện đăng ký và hẹn thời gian lấy mẫu trực tuyến qua website hoặc ứng dụng của đơn vị. Dự kiến trong 1 tuần sẽ hoàn chỉnh để người dân đăng ký lấy mẫu được thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Theo HCDC, hoạt động giám sát này nhằm phát hiện sớm nguồn lây, giúp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Do đó, người dân cần chủ động, trung thực trong khai báo y tế, đồng thời tuân thủ hướng dẫn giám sát y tế, góp phần giúp bảo vệ chính bản thân, gia đình và cộng đồng, giúp TP kiểm soát được dịch bệnh.

Cộng đồng, gia đình, xã hội cũng cần phối hợp với chính quyền và y tế phát hiện các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực.

Đối với các trường hợp không thuộc nhóm được chỉ định lấy mẫu thì không nên khai báo giả để được lấy mẫu, tránh gây lãng phí nguồn lực không cần thiết.

Việt Nam:

Tin tức Thông tấn xã Việt Nam: Bệnh nhân mắc COVID-19 cuối cùng tại Thừa Thiên - Huế được công bố khỏi bệnh

(https://baotintuc.vn/dich-benh/benh-nhan-mac-covid19-cuoi-cung-tai-thua-thien-hue-duoc-cong-bo-khoi-benh-20200908194127756.htm)

Ngày 8/9, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết, ca nhiễm COVID-19 số 477 (nam 56 tuổi, trú tỉnh Quảng Nam) được đơn vị điều trị khỏi bệnh.

Cùng ngày, bệnh nhân này được chuyển đến Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng để tiếp tục chạy thận, cách ly y tế cũng như điều trị các bệnh lý khác như tăng huyết áp và viêm da dị ứng.

Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh sau 39 ngày điều trị và 5 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 liên tục từ ngày 1 - 5/9. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không sốt, không ho, tự thở đều, không đau bụng, độ bão hòa Oxy: 99%. Tuy nhiên, thể trạng nam bệnh nhân gầy, bị viêm da dị ứng.

Được biết, ca bệnh 477 được Bộ Y tế công bố mắc COVID-19 vào ngày 31/7 và chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cùng ngày. Khi nhập viện, bệnh nhân có chuẩn đoán viêm phổi do SARS-CoV-2, suy thận mạn lọc máu chu kỳ, nhiễm trùng huyết, tăng huyết áp, thiếu máu, suy tim và tai biến mạch máu não cũ.

Đến hết ngày 8/9, tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào trong cộng đồng. Tỉnh đang dần nới lỏng việc giãn cách xã hội; dỡ bỏ hạn chế khu vực kiểm soát công dân trở về từ vùng dịch đối với một số địa phương, tuy nhiên vẫn đảm bảo tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới.

Người lao động: Cách ly 14 ca F0 Covid-19 thuộc đoàn quân đội dự Army Games tại Nga về nước

(https://nld.com.vn/thoi-su/cach-ly-14-ca-f0-covid-19-thuoc-doan-quan-doi-du-army-games-tai-nga-ve-nuoc-20200908163034472.htm)

Chiều 8-9, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 62 với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, Hà Nội đã và đang triển khai tốt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Từ ngày 19-8 đến nay (20 ngày), nếu tính từ ngày lấy mẫu (17-8) đến nay đã 22 ngày Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Lũy tính đợt 3 (từ ngày 25-7 đến nay), Hà Nội có 38 ca mắc Covid-19 và chưa có ca tử vong. Trong đó, 11 ca ngoài cộng đồng và 27 ca từ nước ngoài được cách ly ngay khi nhập cảnh. Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tiếp tục xét nghiệm PCR cho các trường hợp nhập cảnh, trường hợp người dân có biểu hiện ho sốt đến mua thuốc tại nhà thuốc, trường hợp có yếu tố dịch tễ (về từ vùng dịch); kết quả từ 4-9 đến 8-9 đã xét nghiệm cho 897 trường hợp, tất cả đều âm tính; xét nghiệm 77 trường hợp nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân chạy thận nhân tạo… Hiện các bệnh viện còn cách ly, điều trị 52 bệnh nhân nghi ngờ.

Đáng chú ý, theo ông Hạnh, Bộ tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế phối hợp với Cục Quân Y tổ chức đón, vận chuyển cách ly cho đoàn thể thao của quân đội dự Army Games từ Liên bang Nga về Hà Nội trong ngày 8-9. Trong đó, chuyển 14 trường hợp F0 và 11 trường hợp F1 đến cách ly, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương 2; chuyển 22 chuyên gia và cán bộ Đại sứ quán Nga cách ly tại khách sạn Crowne Plaza West Hanoi; chuyển 187 thành viên đoàn thể thao, học viên và nhân viên Văn phòng Chính phủ cách ly tại Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô.

III. Mạng xã hội nói gì về Covid-19

Rất nhiều tài khoản cá nhân, nhóm, fanpage đăng tải các nội dung bàn luận xoay quanh Covid-19. Cụ thể:

Đà Nẵng:

Các tài khoản Facebook, trang mạng xã hội đăng tải nội dung liên quan đến thông tin Đà nẵng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo thống nhất biện pháp chống Covid-19 với người đến từ địa bàn.

Toàn quốc:

Các tài khoản Facebook, trang mạng xã hội đăng tải hình ảnh liên quan đến thông tin Hà Nội chưa cho phép mở cửa quán bar, karaoke.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT