Bản tin virus Covid-19 và Truyền thông sáng 8-9
Đăng ngày 08-09-2020 09:39

Đà Nẵng: Tính đến 6h ngày 8-9, trên địa bàn thành phố không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, số ca mắc hiện tại là 389 ca.

I. Cập nhật tình hình (Tính đến 6h00 ngày 8-9)

* Thế giới: 27.465.395 người nhiễm/ 896.087 người tử vong

* Việt Nam: 1.049 người/35 người tử vong/853 người khỏi bệnh

* Đà Nẵng: Tính đến 6h ngày 8-9, trên địa bàn thành phố không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, số ca mắc hiện tại là 389 ca.\

II. Báo chí viết về Covid-19

Hôm qua và sáng hôm nay (8-9), trên các phương tiện truyền thông có các nội dung nổi bật:

Đà Nẵng:

Báo Đà Nẵng: Hỗ trợ 265 công dân các địa phương về nơi cư trú

(https://baodanang.vn/Da-Nang-qua-anh/202009/ho-tro-265-cong-dan-cac-dia-phuong-ve-noi-cu-tru-3703996/)

Ngày 7-9, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp UBND các tỉnh Hải Dương, Nam Định, Bắc Ninh, Lâm Đồng hỗ trợ 265 công dân các địa phương này trở về nơi cư trú.

Ông Võ Văn Tiến, Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) thành phố cho biết, trong ngày 7-9, sở tổ chức tiễn công dân các địa phương có nhu cầu về lại nơi cư trú. Trong đó có 104 công dân tỉnh Nam Định, 20 công dân tỉnh Bắc Ninh, 42 công dân tỉnh Hải Dương và 99 công dân tỉnh Lâm Đồng. Tính đến nay, thành phố đã hỗ trợ hơn 1.200 công dân các địa phương về lại nơi cư trú.

“Các công dân về các địa phương trong ngày hôm nay đều được Sở LĐ-TB&XH thành phố lấy mẫu xét nghiệm và tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2. Đối với 3 địa phương Bắc Ninh, Hải Dương, Lâm Đồng, sở đã hỗ trợ 300 suất ăn, 35.000 đồng/suất cho công dân các địa phương vì địa lý cách xa Đà Nẵng và có lịch trình đi thẳng về địa phương chứ không nghỉ ngơi ăn uống”, ông Võ Văn Tiến cho hay.

Tại Trung tâm Hành chính quận Liên Chiểu, trao đổi với trưởng đoàn tỉnh Bắc Ninh, ông Chu Văn Khoa, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh cho biết, những công dân khi về Bắc Ninh sẽ được tiến hành cách ly tập trung tại Trung đoàn 833 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh (đóng tại xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh), sau khi lấy mẫu xét nghiệm lại, những trường hợp âm tính sẽ chuyển về cách ly tại nhà theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Có mặt từ rất sớm, chị Bùi Thị Xuân (công dân tỉnh Bắc Ninh) chia sẻ: “Từ khi Đà Nẵng tái bùng phát Covid-19, tôi rất muốn về nhà nhưng vì lo dịch sẽ lây lan nên tôi cố gắng ở lại, bây giờ tình hình đã được kiểm soát nên muốn nhân cơ hội này về thăm gia đình rồi sau đó quay lại Đà Nẵng làm việc tiếp”.

Trưởng đoàn tỉnh Hải Dương, ông Nguyễn Đăng Khoa, Phó phòng Việc làm - An toàn lao động, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương cho biết, đối với 42 công dân được tiếp nhận từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Hải Dương sẽ tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm lại tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Hải Dương (phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương). “Chúng tôi rất cảm ơn thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ công dân của chúng tôi từ lấy mẫu xét nghiệm đến suất ăn trong quá trình di chuyển về địa phương”, ông Nguyễn Đăng Khoa nói..

Zing: Xe buýt, taxi ở Đà Nẵng hoạt động trở lại

(https://zingnews.vn/xe-buyt-taxi-o-da-nang-hoat-dong-tro-lai-post1128738.html)

Chiều 7/9, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Đà Nẵng thông báo khôi phục hoạt động vận tải hành khách đối với một số loại hình trên địa bàn.

Từ 0h hôm nay, thành phố phục hồi hiệu lực các loại phù hiệu của phương tiện chạy tuyến cố định như xe buýt, taxi, xe hợp đồng, ôtô điện 4 bánh và biển hiệu tàu thủy vận tải khách du lịch.

Các đơn vị vận tải chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị mình quản lý và trên các phương tiện vận tải khách (ôtô, xe điện, phương tiện thủy).

Trên mỗi chuyến tàu, xe, người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch như mang khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt hành khách, trang bị dung dịch nước rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn...

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải sắp xếp hành khách ngồi cách nhau một ghế hoặc 1 m và chở dưới 30 người tính cả lái xe, nhân viên phục vụ.

Ngoài ra, Sở GTVT Đà Nẵng yêu cầu hành khách khai báo y tế, hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi, không khạc nhổ bừa bãi. Quá trình di chuyển, ai có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì tài xế, nhân viên phải thông báo cho các cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị kịp thời.

Tuổi Trẻ: Đà Nẵng: Khách sạn, cơ sở lưu trú phải có khu cách ly khi đón khách

(https://dulich.tuoitre.vn/da-nang-khach-san-co-so-luu-tru-phai-co-khu-cach-ly-khi-don-khach-20200907161240207.htm)

Ngày 7-9, ông Nguyễn Xuân Bình, phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, có công văn gửi các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, vận chuyển và các khu, điểm du lịch về việc đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch trong tình hình mới.

Theo đó, yêu cầu tiếp tục tạm dừng các hoạt động dịch vụ lữ hành, vận chuyển, khu điểm du lịch và các hoạt động dịch vụ du lịch khác trên địa bàn Đà Nẵng cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú được phép đón, phục vụ khách trở lại kể từ ngày 5-9. Trong thời gian đón, phục vụ khách, các cơ sở lưu trú chỉ được kinh doanh dịch vụ lưu trú và phục vụ ăn uống tại phòng cho khách.

Tất cả các loại hình dịch vụ khác tại cơ sở lưu trú tiếp tục tạm dừng cho đến khi có thông báo mới, như: vũ trường, karaoke, bar, pub, rạp chiếu phim, spa-massage, trò chơi điện tử, casino, thư viện, biểu diễn nghệ thuật, vui chơi và giải trí trong nhà, thể dục thể hình, khiêu vũ thể thao, bida, yoga, bể bơi.

Tại các khu vực công cộng như sảnh lễ tân, hành lang không được tụ tập quá 20 người, khoảng cách giữa nhân viên và các nhóm khách luôn đảm bảo tối thiểu 1m, thường xuyên mang khẩu trang, vệ sinh cá nhân, rửa tay sát khuẩn.

Đồng thời, thực hiện việc khai báo y tế cho khách lưu trú và tổng hợp danh sách đầy đủ để báo cáo cơ quan chức năng trước 17 giờ hằng ngày.

Ngoài ra, Sở Du lịch Đà Nẵng cũng yêu cầu cơ sở lưu trú bố trí khu vực riêng biệt sẵn sàng làm địa điểm cách ly ngay khi phát hiện có người nhiễm bệnh.

Việt Nam:

Tiền Phong: Điều trị thành công 2 ca mắc COVID-19 nguy kịch phải hỗ trợ tim phổi nhân tạo

(https://www.tienphong.vn/suc-khoe/dieu-tri-thanh-cong-2-ca-mac-covid19-nguy-kich-phai-ho-tro-tim-phoi-nhan-tao-1718001.tpo)

Theo báo cáo từ Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh Nhiệt đới T.Ư), bệnh nhân 793 đã được dừng ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) và rút ống nội khí quản. Hiện tại bệnh nhân đang thở oxy kính mũi 3 l/ph, SpO2 95%, huyết động ổn định, bệnh nhân đã có thể tự ăn đường miệng được. Như vậy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã điều trị thành công ca bệnh COVID-19 thứ 2 nguy kịch từng phải dùng kỹ thuật ECMO và thở máy xâm nhập.

Trong ngày có 38 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, bao gồm: 10 bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam; 9 bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh Quảng Nam; 9 trường hợp tại Trung tâm Y tế Huyện Hòa Vang; 5 bệnh nhân tại Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Hải Dương; 4 bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và  bệnh nhân 947 tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Đến nay Việt Nam đã điều trị khỏi 853/1049 bệnh nhân COVID-19.

Tiểu ban Điều trị cũng cho biết, trong số các bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, hiện nay còn có 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến Hoà Vang, mặc dù đã công bố khỏi COVID-19 do kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp nhưng vẫn trong tình trạng nguy kịch là 416, 888, 763. Riêng bệnh nhân  416 vẫn trong tình trạng ECMO phổi nhân tạo, bệnh nhân 888 lâm sàng có cải thiện.

Hiện có 6 trường hợp có tiên lượng rất nặng và tử vong, chiếm (2,9%) trong tổng số bệnh nhân đang điều trị, trong đó số tiên lượng rất nặng là 5/6 trường hợp (2,4%), và tiên lượng tử vong là 1 trường hợp (0,5%).

VTC: Bắc Ninh cho phép vũ trường, quán bar, karaoke hoạt động trở lại

(https://vtc.vn/bac-ninh-cho-phep-vu-truong-quan-bar-karaoke-hoat-dong-tro-lai-ar568481.html)

Ngày 7/9, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nghiêm chỉ đạo Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia, Tỉnh ủy, Uỷ ban Nhân dân tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng, chống, dịc‌h bện‌h COVID-19; đảm bảo môi trường an toàn đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội trong trạng thái “bình thường mới”.

Tỉnh Bắc Ninh cũng khuyến cáo người dân tiếp tục đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Bắc Ninh cho phép các loại hình dịch vụ như vũ trường, quán bar, karaoke được phép hoạt động trở lại từ chiều ngày 7/9, nhưng phải tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định.

UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm soát, có biện pháp phòng ngừa, chấn chỉnh một số hành vi lệch chuẩn, vi phạm pháp luật có nguy cơ cao xảy ra khi mở lại các dịch vụ này trên địa bàn.

III. Mạng xã hội nói gì về Covid-19

Rất nhiều tài khoản cá nhân, nhóm, fanpage đăng tải các nội dung bàn luận xoay quanh Covid-19. Cụ thể:

Đà Nẵng:

Các tài khoản Facebook, trang mạng xã hội đăng tải nội dung liên quan đến thông tin bến xe, nhà ga tại Đà Nẵng thưa vắng trong ngày đầu đón khách lại.

Toàn quốc:

Các tài khoản Facebook, trang mạng xã hội đăng tải hình ảnh liên quan đến thông tin khách sạn ở Đà Nẵng được hoạt động trở lại.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ

 

 

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT