Bản tin virus Covid-19 và Truyền thông chiều 6-9
Đăng ngày 06-09-2020 17:40

Tính đến 14h ngày 6-9, Đà Nẵng không ghi nhận ca mắc mới. Số ca mắc hiện tại là 389 ca.

I. Cập nhật tình hình (Tính đến 14h00 ngày 6-9)

* Thế giới: 27.079.699 người nhiễm/ 883.942 người tử vong

* Việt Nam: 1.049 người/35 người tử vong/805 người khỏi bệnh

* Đà Nẵng: Sáng 6-9, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Bệnh viện dã chiến Hòa Vang công bố khỏi bệnh đối với 11 bệnh nhân mắc Covid-19.

Tính đến 14h ngày 6-9, Đà Nẵng không ghi nhận ca mắc mới. Số ca mắc hiện tại là 389 ca.

II. Báo chí viết về Covid-19

Từ 7h30 đến 16h30 (6-9), trên các phương tiện truyền thông có các nội dung nổi bật:

Đà Nẵng:

Báo Đà Nẵng: May đồng phục y tế tặng các y, bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch

 (https://baodanang.vn/nguoi-da-nang/202009/may-dong-phuc-y-te-tang-cac-y-bac-si-o-tuyen-dau-chong-dich-3703034/)

Với mong muốn tiếp sức cùng y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch, chị em phụ nữ tại Chi hội Phụ nữ 15 (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) đã cùng nhau may 50 bộ đồng phục y tế gửi tặng y, bác sĩ đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Những ngày Đà Nẵng đang căng mình chống Covid-19, nhìn hình ảnh các y, bác sĩ luôn trong tình trạng mặc đồ bảo hộ kín mít, người ướt đẫm mồ hôi trên các phương tiện truyền thông, bà Nguyễn Thị Thu Nga, Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ 15 nảy ra ý tưởng may đồng phục y tế bằng vải thoáng mát gửi tặng y, bác sĩ để mặc thay đổi thường xuyên, bảo đảm sức khỏe. Sau khi trình bày với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Hòa Thọ Đông, ý tưởng của bà Nga được ủng hộ nhiệt tình.

Một cuộc phát động, vận động ủng hộ kinh phí để may đồng phục y tế nhanh chóng diễn ra ở tất cả các chi hội trên toàn phường. Chi hội nào có hội viên làm thợ may thì cử người tham gia; chi hội không có thợ may thì vận động hội viên đóng góp kinh phí. Sau khi có kinh phí, bà Nga chọn mua vải và triển khai may với mục tiêu hoàn thành 50 bộ quần áo trong thời gian 7 ngày.

Với lợi thế làm nghề may mặc, có sẵn máy móc cần thiết, bà Nga là người phụ trách chính nhóm may. Căn nhà của bà Nga được chọn làm nơi để chị em tập trung may quần áo. Phòng khách được trưng dụng làm nơi cắt vải, ủi quần áo. Căn gác nhỏ là nơi đặt máy khâu. Để bảo đảm giãn cách, an toàn trong mùa dịch, bà Nga đặt các máy khâu cách nhau. Mọi người ngồi cùng một chiều, luôn đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc.

Hằng ngày, cứ khoảng 7 giờ sáng, 4 hội viên trong chi hội đã có mặt tại nhà bà Nga để làm việc. Mọi người chia nhau các công đoạn: đo vải, cắt, may, ủi và xếp thành phẩm. Mỗi người mỗi việc, ai nấy đều làm việc khẩn trương, tích cực với mong muốn hoàn thành 50 bộ đồng phục y tế nhanh nhất có thể.

Tiền phong: Đà Nẵng nhộn nhịp người xe sau khi nới lỏng cách ly xã hội

(https://www.tienphong.vn/xa-hoi/da-nang-nhon-nhip-nguoi-xe-sau-khi-noi-long-cach-ly-xa-hoi-1717381.tpo)

Từ ngày 4/9, Đà Nẵng nới lỏng một số biện pháp cách ly, giãn cách xã hội trong phòng chống dịch COVID-19. Nhờ đó, những ngày qua, các tuyến đường ở trung tâm thành phố bắt đầu nhộn nhịp trở lại.

Người và phương tiên lưu thông trên đường Hùng Vương vào trưa ngày 6/9. Theo ghi nhân của phóng viên, sau 2 ngày nới lỏng cách ly xã hội, tại các tuyến phố trung tâm, lưu lượng người tham gia giao thông tăng lên, phố phường dần nhộn nhịp trở lại.

Khu vực chợ Cồn, nhiều cửa hàng, tạp hóa đã mở cửa trở lại sau khi thành phố nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch COVID.

Sau 40 ngày áp dụng cách ly xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16, đường phố tại các khu Trung tâm TP Đà Nẵng nhộn nhịp trở lại sau khi chuyển trạng thái phòng chống dịch COVID-19.

Vietnam+: Đà Nẵng chia tay đoàn y, bác sỹ TP.HCM sau thời gian hỗ trợ chống dịch

(https://www.vietnamplus.vn/da-nang-chia-tay-doan-y-bac-sy-tphcm-sau-thoi-gian-ho-tro-chong-dich/661463.vnp)

Ngày 6/9, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi gặp mặt thân mật, tiễn đoàn y, bác sỹ Thành phố Hồ Chí Minh sau thời gian hỗ trợ thành phố phòng, chống dịch COVID-19.

Đoàn y, bác sỹ Thành phố Hồ Chí Minh đến hỗ trợ thành phố Đà Nẵng chống dịch gồm có 8 y, bác sỹ. Trong đợt chia tay lần này, năm y, bác sỹ về địa phương và ba người ở lại tiếp tục giúp Đà Nẵng.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, đã cảm ơn sự giúp đỡ kịp thời của ngành y tế các tỉnh bạn, trong đó có Đoàn y, bác sỹ Thành phố Hồ Chí Minh, đã hỗ trợ thành phố Đà Nẵng vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch COVID-19.

“Chúng tôi luôn khắc sâu tình cảm và sự hỗ trợ của Đoàn y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng sẽ nỗ lực làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh trong thời gian sớm nhất. Chúc đoàn trở về địa phương, hoàn thành tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh. Hy vọng tình cảm gắn bó giữa hai thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh luôn được bền chặt,” ông Lê Trung Chinh chia sẻ.

Việt Nam:

Người lao động: Quảng Nam duy trì chốt kiểm soát, người từ Đà Nẵng vào phải khai báo y tế

(https://nld.com.vn/thoi-su/quang-nam-duy-tri-chot-kiem-soat-nguoi-tu-da-nang-vao-phai-khai-bao-y-te-20200906135437849.htm)

Ngày 6-9, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa ký công văn về việc triển khai các biện pháp quản lý, giám sát y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Trong công văn, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã được kiểm soát tốt, không có ca dương tính mới nhưng nguy cơ vẫn thường trực. Các ngành, các cấp tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với người từ TP Đà Nẵng về và có lưu trú tại tỉnh Quảng Nam, nếu đã đến các địa điểm, mốc thời gian theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng thì thực hiện tốt "Thông điệp 5K" theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trong đó có yêu cầu phải khai báo y tế trên các ứng dụng.

Ngoài ra, người dân phải tự theo dõi sức khoẻ, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 1 lần tại cơ sở y tế; Báo cáo ngay với Tổ Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng (nơi lưu trú) biết để giám sát; Nếu phát hiện thấy các triệu chứng nghi ngờ như ho, sốt, đau họng... phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Chính phủ: Bộ Y tế khuyến cáo 7 việc học sinh cần làm để phòng chống COVID-19

(http://baochinhphu.vn/suc-khoe/bo-y-te-khuyen-cao-7-viec-hoc-sinh-can-lam-de-phong-chong-covid19/406962.vgp)

Để chuẩn bị một năm hoc mới, các trẻ em đến trường an toàn, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo những biện pháp phòng, chống dịch cần làm, như: Những việc cần làm khi trẻ bị sốt, ho, khó thở tại trường học; những việc học sinh cần làm tại trường, tại nhà hằng ngày để phòng, tránh mắc COVID-19; hướng dẫn vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại trường học...

Đặc biệt, Bộ Y tế đưa ra 7 biện pháp học sinh cần làm hằng ngày tại trường học để phòng tránh mắc COVID-19. Cụ thể:

1. Rửa tay với nước sạch và xà phòng (hoặc dung dịch rửa tay khô) thường xuyên vào các thời điểm: Trước khi vào lớp; trước và sau khi ăn; sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ; sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn.

2. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa tay sạch.

3. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

4. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân, như: Cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn...

5. Không khạc, nhổ bừa bãi.

6. Bỏ rác đúng nơi quy định.

7. Nếu bản thân hoặc thấy học sinh khác có sốt, ho, đau họng, khó thở thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm..

III. Mạng xã hội nói gì về Covid-19

Rất nhiều tài khoản cá nhân, nhóm, fanpage đăng tải các nội dung bàn luận xoay quanh Covid-19. Cụ thể:

Đà Nẵng:

Các tài khoản Facebook, trang mạng xã hội đăng tải nội dung liên quan đến thông tin Đà Nẵng chia tay đoàn y, bác sỹ TP.HCM sau thời gian hỗ trợ chống dịch.

Toàn quốc:

Các tài khoản Facebook, trang mạng xã hội đăng tải hình ảnh liên quan đến thông tin bệnh nhân ở Hà Nam dương tính SARS-CoV-2 khi sắp xuất viện.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ

 

 

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT