Cẩm nang bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ nhiễm Virus Corona (Covid-19)

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (Covid-19) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12-2019. Đến nay, 77 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc. Để mọi người chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ nhiễm bệnh, Cổng TTĐT TP xin giới thiệu một số cẩm nang theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO):

1. Để giảm nguy cơ mắc virus bệnh viêm phổi Corona, mọi người cần:

- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn.

- Dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo che mũi và miệng khi ho và hắt hơi.

- Tránh tiếp xúc gần với người có triệu chứng cảm lạnh hoặc giống với cúm.

- Nấu chính kỹ thức ăn từ thịt và trứng.

- Không tiếp xúc với động vật hoang dã và vật nuôi mà không có đồ phòng hộ.

2. Để không bị ốm, mọi người cần:

- Tránh tiếp xúc với người ốm (bao gồm không chạm tay vào mắt, mũi, miệng) khi không có đồ bảo vệ cá nhân (khẩu trang, găng tay).

- Tránh tiếp xúc với trang trại động vật và động vật hoang dã khi không mặc trang phục bảo hộ.

3. Thực hành an toàn thực phẩm:

- Sử dụng thớt và dao riêng để chế biến thịt sống khi nấu ăn.

- Rửa sạch tay khi chế biến, xử lý thực phẩm tươi sống và đồ ăn chín.

- Không ăn thịt động vật ốm hoặc chết.

- Ngay cả ở khu vực đang có dịch bùng phát, các sản phẩm thịt vẫn an toàn để tiêu thụ, nếu như được chế biến an toàn và nấu chín kỹ.

4. Mọi người cần chủ động bảo vệ sức khỏe khi đi chợ buôn bán thực phẩm tươi sống bằng cách:

- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi đụng chạm vào động vật hoặc sản phẩm từ động vật.

- Tránh lấy tay sờ vào mắt, mũi và miệng.

- Tránh tiếp xúc với động vật bị ốm và thực phẩm ôi thiu.

- Tránh tiếp xúc với động vật đi hoang hoặc dịch và chất thải của chợ.

5. Khi làm việc ở chợ buôn bán thực phẩm tươi sống, mọi người cần:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi đụng chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật.

- Tiệt trùng dụng cụ làm việc và khu vực làm việc ít nhất một lần trong một ngày.

- Mặc trang phục bảo hộ gồm bộ quần áo bảo hộ, găng tay và mặt nạ khi xử lý động vật và các sản phẩm của động vật.

- Cởi bỏ trang phục bảo hộ sau khi làm việc, giặt hàng ngày và để trang phục bảo hộ ở nơi làm việc.

- Tránh để các thành viên trong gia đình phơi nhiễm với quần áo và ủng bẩn.

6. Để bảo vệ những người khác không bị bệnh, bạn cần:

- Che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo, khuỷu tay khi ho hoặc hắt hơi.

- Bỏ khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy ngay sau khi sử dụng.

- Rửa tay sạch sau khi ho hoặc hắt hơi và khi chăn sóc người ốm.

7. Để bảo vệ bản thân và mọi người không bị bệnh, mỗi cá nhân cần phải rửa tay:

+ Sau khi ho, hắt hơi;

+ Khi chăm sóc người ốm;

+ Trước, trong và sau khi nấu ăn;

+ Sau khi đi vệ sinh;

+ Khi thấy tay bẩn;

+ Sau khi xử lý động vật hoặc chất thải của động vật.

+ Rửa tay bằng xà phòng và nước chảy ra từ vòi khi nhìn thấy tay bẩn;

+ Nếu không nhìn thấy tay bẩn, rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch sát khuẩn có cồn để tay sạch hơn.

CỔNG TTĐT TP TỔNG HỢP

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT