Đà Nẵng lần thứ 4 liên tiếp đứng đầu xếp hạng chỉ số cải cách hành chính
Sáng 17-8, tại cuộc họp sơ kết công tác cải cách hành chính giai đoạn 2011-2015 và triển khai kế hoạch giai đoạn 2016-2021, Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ đã công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2015 của các cơ quan các bộ ngành và địa phương.

Theo đó kết quả chỉ số cải cách hành chính cho thấy Ngân hàng Nhà nước đứng đầu trong các bộ ngành và  Đà Nẵng giữ vị trí đứng đầu các tỉnh, thành phố.

Cụ thể, về chỉ số CCHC của  khối các bộ ngành trung ương,  Ngân hàng Nhà nước đạt 89,42 điểm, đứng đầu. Bộ GTVT tụt một bậc, xuống vị trí thứ 2. Tiếp đó trong TOP 5 còn có Bộ Nội vụ, KH-ĐT, VH-TT-DL. Với số điểm trên 82, nhóm đứng cuối lần lượt là các Bộ TT-TT, Công thương, KH-CN, GD-ĐT.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa,  điểm số trung bình về cải cách hành chính năm 2015 của các bộ ngành là 85,3, cao hơn nhiều mức bình quân 76,99 của một năm trước; khoảng cách giữa vị trí đầu và cuối đã được rút ngắn chỉ còn 7,38 điểm (con số này của năm 2014 là hơn 10 điểm) . Nhiều bộ ngành đã có nỗ lực vượt bậc trong cải thiện các điều kiện phục vụ nhân dân nên đạt kết quả cao hơn những năm trước như Bộ y tế, Bộ Giáo dục- Đào tạo  và không có bộ nào bị giảm điểm so với  năm trước. Trong đó, tăng cao nhất là Ngân hàng Nhà nước và thấp nhất là Bộ TN-MT. Đặc biệt, tất cả các bộ ngành đều có số điểm trên 80, trong khi năm ngoái có tới hơn một nửa dưới mức này.

Trong khi đó, với khối các địa phương, Đà Nẵng tiếp tục giữ vị trí đứng đầu với số điểm 93,31, tăng gần 1 điểm so với năm 2014. Tiếp đó là Hải Phòng, Đồng Nai, Thừa Thiên - Huế, Cần Thơ và Quảng Ninh đều có số điểm trên 90. Nhóm cuối gồm các tỉnh Điện Biên, Kom Tum với số điểm trên dưới 75.

Điểm trung bình chỉ số này của các tỉnh thành phố năm 2015 đạt 85,11 cũng cao hơn năm trước đó 8,39 điểm. Số lượng các tỉnh thành có số điểm cao trên 90 điểm là 6 tỉnh, gấp đôi số lượng năm ngoái (3 tỉnh), 44 tỉnh thành có số điểm trên 80 và chỉ có 8 tỉnh thành dưới 80 điểm nhưng cũng trên 70 điểm. Khoảng cách điểm số giữa tỉnh có điểm cao nhất (Đà Nẵng) và tỉnh có điểm thấp nhất (Điện Biên) cũng đã được thu hẹp chỉ còn 18,32 điểm (năm 2014 là 24,33 điểm); có 4 tỉnh thành tăng 10 điểm so với năm trước.  Điều này cho thấy các tỉnh thành trong cả nước đã rất nỗ lực trong công tác CCHC.

Đây là năm thứ 4 Bộ Nội vụ triển khai xếp hạng chỉ số cải cách hành chính của các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành. Mục tiêu của việc này là đánh giá kết quả triển khai cải cách hành chính bằng định lượng, trên cơ sở đó so sánh, xếp hạng kết quả thực hiện hàng năm giữa các bộ ngành và giữa các tỉnh, thành.

LÊ HOA

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác