Kêu gọi cử tri tham gia ý kiến về các dự án luật sẽ được thảo luận tại Quốc hội
Nhằm chuẩn bị cho chuẩn bị kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, ngày 2-10, Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng gồm các ông: Huỳnh Nghĩa, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng; Thân Đức Nam, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Cẩm Lệ.

Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Cẩm Lệ đã phản ánh đến Đoàn Đại biểu Quốc hội nhiều vấn đề như: tình trạng ngập úng, rác thải ở khu dân cư; quy trình, thời gian cấp bìa đỏ; vấn đề giải tỏa đền bù tại phường Hòa Xuân; chính sách hỗ trợ, phụ cấp cho người già... Trong đó, nổi bật là ý kiến của cử tri Nguyễn Danh Ngãi, trú tại phường Hòa Thọ Tây, về vai trò giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội trong công tác phòng chống tham nhũng và vấn đề điện lực, xăng dầu. Theo ông Ngãi, hiện nay, ở nước ta, tham nhũng đang là một quốc nạn, có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong xã hội, làm xói mòn lòng tin của cử tri, của nhân dân, gây tổn thất nặng nề về tài sản, tài chính của đất nước. Ông Ngãi kiến nghị, Đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND các cấp cần đề cao vai trò giám sát sâu, rộng, hiệu quả, nhằm hạn chế tiêu cực, tham nhũng; xử lý quyết liệt, kịp thời các vụ việc nổi cộm, những vụ án tham nhũng lớn với tinh thần công khai, minh bạch, bình đẳng trước pháp luật không có ngoại lệ; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm an toàn cho những người đấu tranh phòng chống tham nhũng. Liên quan đến giá bán xăng dầu và giá điện hiện nay, ông Nguyễn Danh Ngãi cho rằng, cần có cách tính hợp lý hơn, chia sẻ gánh nặng với người dân, để người dân ko phải nơm nớp lo giá xăng dầu, giá điện lại tăng. Bên cạnh đó, cũng cần xóa bỏ độc quyền trong 2 lĩnh vực này, bằng cách cổ phần hóa, xã hội hóa một cách minh bạch để hạn chế tham nhũng và tạo ra môi trường kinh doanh cạnh tranh công bằng, lành mạnh, đem lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng, góp phần thực hiện mục tiêu an sinh xã hội.

Cử tri quận Cẩm Lệ phát biểu ý kiến

Rất đồng tính với ý kiến của cử tri Nguyễn Danh Ngãi, ông Huỳnh Nghĩa cho rằng, Quốc hội và HĐND các cấp phải tăng cường vai trò giám sát, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân. Bên cạnh đó, bộ máy chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương cần có một đội ngũ làm công tác chống tham nhũng tinh nhuệ, có trí tuệ và đạo đức, làm việc hiệu quả nhằm tạo niềm tin trong nhân dân.

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố, ông Huỳnh Nghĩa ghi nhận tất cả ý kiến của cử tri về những vấn đề của thành phố, của địa phương và đề nghị UBND thành phố, UBND quận có phương án tháo gỡ những bức xúc cử tri đã phản ánh. Đồng thời, đề nghị cử tri quận Cẩm Lệ nói riêng, cử tri toàn thành phố nói chung tiếp tục nghiên cứu các dự án luật Quốc hội sẽ thảo luận tại kỳ họp này, qua đó có góp ý, kiến nghị gửi đến Ủy ban Mặt trận các cấp để tổng hợp, báo cáo lên Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố, trên cơ sở đó, Đoàn Đại biểu Quốc hội sẽ trình bày ý kiến của cử tri thành phố tại kỳ họp Quốc hội.

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 20-10, và kết thúc ngày 30-11-2015. Tại kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét thông qua 17 dự án luật và 2 dự thảo nghị quyết như: Bộ luật dân sự (sửa đổi); Bộ luật hình sự (sửa đổi); Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi); Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi); Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân; Luật trưng cầu ý dân; Nghị quyết của Quốc hội ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội... Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ cho ý kiến 9 dự án luật mới, gồm: Luật ban hành quyết định hành chính; Luật về hội; Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi); Luật báo chí (sửa đổi); Luật tiếp cận thông tin; Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi); Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Luật đấu giá tài sản; Luật dược (sửa đổi).

NGÔ HUYỀN

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT