Những “sứ giả” của yêu thương
Đăng ngày 26-02-2024 23:32, Lượt xem: 152

Mặc dù không trực tiếp tham gia công tác khám, chữa bệnh cho bệnh nhân như các y, bác sỹ nhưng các thành viên thuộc Phòng Công tác xã hội (CTXH), Bệnh viện Đà Nẵng vẫn được các đồng nghiệp và bệnh nhân gọi với cái tên thân thiết là “sứ giả” của yêu thương. Họ âm thầm góp nhặt những món quà ý nghĩa để tạo động lực, đem lại niềm vui, lòng tin giúp bệnh nhân vượt qua bệnh tật, giành lại sự sống.

Nối nhịp sống

Mới đây, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.Đ.V (trú huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng thập tử nhất sinh do tai nạn giao thông.

Gia đình có 3 mẹ con, mẹ và em bị gãy chân đang điều trị tại Bệnh viện Điện Bàn. Bản thân bệnh nhân N.Đ.V bị chấn thương nặng hơn nên được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng. Gia đình N.Đ.V hết sức khó khăn, bố bị tật đi bán vé số, mẹ làm nông nuôi hai con ăn học.

Trước tình hình trên, các thành viên Phòng CTXH đã kêu gọi, vận động sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Nhờ đó, V nhận được hỗ trợ gần 9 triệu đồng.


Nhân viên phòng CTXH phối hợp với các nhà hảo tâm thăm hỏi, trao tặng quà cho người bệnh

Hay như bệnh nhân Huỳnh N.C.K. (trú huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) bị tai nạn giao thông gãy chân nhưng hoàn cảnh vô cùng khó khăn, không có tiền đóng viện phí.

Bản thân K làm nghề buôn cau kiếm sống qua ngày. Chẳng may trên đường đi làm về bị tai nạn khiến K bị chấn thương vùng đầu, gãy chân phải. Bố mẹ K làm nông, các anh em cũng không khá giả gì.

Do không có bảo hiểm y tế nên chi phí nằm viện lên đến hơn 120 triệu đồng. Để có tiền đóng viện phí cho anh K, cha anh phải bán mọi thứ trong nhà cũng như vay mượn thêm tiền của anh em, bà con để trang trải.


Nhân viên CTXH trao quà cho bệnh nhi nhân dịp Tết Thiếu nhi

Tiếp nhận thông tin của anh K, Phòng CTXH Bệnh viện Đà Nẵng đã vận động nguồn kinh phí từ các nhà hảo tâm để hỗ trợ cho anh với số tiền lên đến 85 triệu đồng.

Nhận được số tiền ủng hộ, ông Huỳnh Q. D. (cha anh K.) không giấu được sự xúc động. Ông nghẹn ngào: “Tôi thật sự rất biết ơn các nhân viên phòng CTXH, họ không chỉ giúp gia đình chúng tôi về mặt vật chất mà còn cả tinh thần. Nếu không có sự giúp sức ấy, gia đình tôi không biết xoay xở thế nào”.

Ngoài sự tận tâm chăm sóc của các y, bác sĩ, điều dưỡng, K còn được các nhân viên CTXH hỗ trợ về nhiều mặt. Đó là những “sứ giả” mang đến cho K. cũng như nhiều bệnh nhân khác niềm vui, niềm tin yêu vào cuộc sống.

Gắn kết yêu thương

Được thành lập từ tháng 6/2016, Phòng CTXH, Bệnh viện Đà Nẵng đã trở thành cầu nối, là địa chỉ tin cậy cho những người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Phòng hoạt động với mục đích hỗ trợ người bệnh, người nhà người bệnh và các nhân viên y tế trong bệnh viện. Đồng thời, là cầu nối để các nhà hảo tâm nhận biết, cảm thông và giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Hàng năm, phòng CTXH tiếp nhận và hỗ trợ cho hàng trăm người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người bệnh dân tộc thiểu số không có tiền đóng viện phí với số tiền hàng tỉ đồng.


Nhân viên phòng CTXH hướng dẫn tại khu khám bệnh

Từ khi thành lập đến nay, các cán bộ, nhân viên Phòng CTXH, Bệnh viện Đà Nẵng đã phối hợp với các tổ chức, đơn vị, cá nhân thực hiện nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa dành cho người bệnh như: Cắt tóc miễn phí cho người bệnh 2 tuần/lần; “Chuyến xe nghĩa tình” đưa người bệnh về quê ăn Tết, “Chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng” đưa người bệnh khó khăn xuất viện về tận nhà;...

Cùng với đó, Phòng CTXH còn phối hợp với nhà hảo tâm triển khai kệ bánh yêu thương đặt tại hai khoa Thận nhân tạo và Ung bướu để người bệnh khó khăn trong thời gian chạy thận, xạ trị; hỗ trợ suất ăn miễn phí cho người bệnh và người nhà người bệnh; triển khai “Thư viện tóc” đặt tại Khoa Ung bướu để người bệnh có thể mượn tóc, đổi tóc khi có nhu cầu;….

Thời điểm Bệnh viện quá tải khi tiếp nhận hàng ngàn lượt bệnh nhân đến khám, những lúc này, các nhân viên phòng CTXH đã không ngại vất vả, cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ, hỗ trợ tối đa cho bác sĩ, với áp lực không nhỏ của hơi người và tiếng ồn, của sự căng thẳng từ phía người nhà bệnh nhân.


Nhân viên phòng CTXH hỗ trợ đưa người bệnh lên xe tại chương trình “Chuyến xe nghĩa tình” đưa người bệnh về quê ăn Tết

Ngoài ra, các nhân viên phòng CTXH còn triển khai công tác chăm sóc khách hàng nội trú vào các buổi chiều trong tuần, thăm hỏi tình hình sức khỏe người bệnh, tận tình giải thích những thắc mắc của người bệnh và người nhà người bệnh; giải thích, trấn an tâm lý cho người bệnh khi không có người nhà chăm sóc.

Chị Trần Thanh Phương, nhân viên phòng CTXH, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, mỗi thành viên của Phòng luôn ý thức rằng, CTXH là một ngành phục vụ, đem đến những niềm vui, sự sẻ chia, sự cân bằng… cho xã hội. Người làm CTXH phải luôn thấu hiểu, đi sâu đi sát vào đời sống, phải phát huy tốt vai trò kết nối, kết hợp vì người bệnh, vì cộng đồng.

“Khi được giúp đỡ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn thì đó chính là niềm vui của những người làm CTXH. Những nhân viên CTXH đều xuất phát từ cái tâm, vì người bệnh. Sau khi người bệnh được trở về nhà, bệnh tình được điều trị tốt hơn, người bệnh nở nụ cười trên môi thì đấy là món quà, là niềm hạnh phúc của những người làm nghề CTXH như chúng tôi”, chị Phương chia sẻ.


Những nhân viên CTXH âm thầm góp nhặt những món quà ý nghĩa để tạo động lực, đem lại niềm vui, lòng tin giúp bệnh nhân vượt qua bệnh tật, giành lại sự sống

Theo anh Nguyễn Đình Quốc, Phó Trưởng phòng CTXH, Bệnh viện Đà Nẵng, tất cả các nhân viên ở đây đều đến với nghề rất tình cờ và rồi cái tâm, lòng yêu thương đã giữ chân họ gắn bó với nghề. Làm nghề CTXH là đi sớm, về muộn, là sự hy sinh đối với gia đình, bất kể ngày lễ, Tết đều phải sẵn sáng đáp ứng công việc.

“Bất kỳ lúc nào có điện thoại bệnh nhân cần hỗ trợ, hoặc có nhà hảo tâm muốn hỗ trợ bệnh nhân nghèo, chúng tôi sẽ có mặt kịp thời. Đối với những người làm nghề CTXH, ngoài kỹ năng thì cần có lòng yêu thương, tính nhẫn nại và đặt cái tâm của mình lên trên hết. Như vậy mới có sự đồng cảm sâu sắc với người bệnh, người nhà ", anh Quốc thổ lộ.

Anh Nguyễn Đình Quốc cho biết, thời gian tới, phòng CTXH, Bệnh viện Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động liên quan đến CTXH, đa dạng hóa hình thức, lĩnh vực cần chăm sóc, hướng tới phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn.

Cùng với đó, tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa các hoạt động hướng đến người bệnh; tăng cường tổ chức các chương trình hỗ trợ về mặt tâm lý cho người bệnh;…

THANH HẢI

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác