Triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Đăng ngày 31-01-2024 17:02, Lượt xem: 100

Thời điểm cận Tết Nguyên đán, tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chợ, trung tâm thương mại… trên địa bàn thành phố tập trung lượng hàng hóa lớn để phục vụ người dân. Cùng với đó, nhu cầu sử dụng gas, điện, nhiên liệu trong sinh hoạt, sản xuất dịp Tết tăng cao làm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Công tác kiểm tra phòng chống cháy nổ và diễn tập các phương án PCCC và CNCH nhằm đảm bảo an toàn trước trong và sau Tết Nguyên đán được Công an TP Đà Nẵng đặc biệt tăng cường.

Theo đó, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tập trung kiểm tra vào các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao như cửa hàng xăng dầu, các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa lớn, trung tâm thương mại, siêu thị, quán karaoke, nhà trọ, nhà ở người dân kết hợp với sản xuất kinh doanh, những nơi tổ chức lễ hội, tập trung đông người.

Tại các điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã hướng dẫn đến các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp… thực hiện đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC, kịp thời phát hiện và yêu cầu khắc phục ngay các thiếu sót về PCCC, đồng thời xử phạt nghiêm nếu các cơ sở cố tình vi phạm.

Đại tá Phan Văn Dũng – Phó Giám đốc Công an TP kiểm tra đột xuất tại tổng kho xăng dầu Pvoil

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra đã lồng ghép vừa kiểm tra vừa hướng dẫn, tuyên truyền đến người dân, nhất là các hộ kinh doanh mua bán tại các điểm chợ biện pháp bảo đảm an toàn trong sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt tại bếp nấu ăn, nơi thờ cúng, hướng dẫn cách sử dụng, bảo trì bình chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm an toàn khi không may có sự cố xảy ra…

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH còn chủ động nắm, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình để xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn PCCC và CNCH; tổ chức tốt công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, kịp thời xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Thượng tá Trần Văn Hướng – Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết, trên cơ sở căn cứ Kế hoạch của Giám đốc Công an thành phố, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo về công tác PCCC và CNCH.

Xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm về PCCC để tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy, nổ và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Đồng thời, huy động lực lượng trực, sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an toàn PCCC để nhân dân an tâm vui Xuân, đón Tết.

Kiểm tra đột xuất tình hình hoạt động của thiết bị PCCC tại Chợ Đầu Mối Hòa Cường

"Để công tác PCCC đạt hiệu quả cao, bên cạnh sự vào cuộc của các ngành chức năng, rất cần sự chung tay của toàn xã hội, nhất là, mỗi người dân phải tự nâng cao tinh ý thức tự giác, chấp hành các quy định về PCCC; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong việc sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt để đảm bảo an toàn cho gia đình và những người xung quanh”, Thượng tá Trần Văn Hướng nói.        

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nên việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an toàn PCCC và CNCH phải đồng bộ, quyết liệt, có sự phối hợp chặt chẽ, các  đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC và CNCH.

BÍCH LIÊN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác