Đà Nẵng 2023, một năm nhìn lại - Kỳ 3: Những quyết sách vì dân
Đăng ngày 11-12-2023 05:44, Lượt xem: 178

Thực hiện chủ đề năm 2023 “Năm tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội” trong bối cảnh còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng Đà Nẵng vẫn dành nguồn lực đáng kể để triển khai nhiều chính sách đảm bảo an sinh xã hội, phát triển y tế, giáo dục.

Duy trì những chính sách nhân văn, vì dân

Từ nhiều năm qua, các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội mang đậm tính nhân văn được Đà Nẵng duy trì triển khai, nhất là những chính sách mang tính thương hiệu, riêng có nhằm hướng đến mục tiêu an sinh bền vững của thành phố như: “Thành phố 5 không”, “Thành phố 3 có”, “Thành phố 4 an”... Các chính sách về giáo dục, y tế, nhà ở… được thực hiện đồng bộ.

Ngay từ đầu năm, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023, ngoài mức quà tặng Tết theo Nghị quyết số 275/2019/NQ-HĐND ngày 12-12-2019, thành phố hỗ trợ thêm mức quà tặng 500.000 đồng cho đối tượng người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội... với tổng kinh phí hơn 52 tỷ đồng; nâng tổng mức kinh phí hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán năm 2023 lên khoảng 115 tỷ đồng. Đây là chính sách nhân văn, hỗ trợ kịp thời nhằm chia sẻ khó khăn của người dân, giúp người dân có cái Tết vui tươi, đủ đầy.


Tại Kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố khóa X thông qua Nghị quyết hỗ trợ học phí đối với trẻ mầm non và học sinh phổ thông năm học 2023-2024

Đặc biệt, năm học 2023-2024, thành phố tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ 100% học phí đối với trẻ mầm non và học sinh phổ thông khối công lập, ngoài công lập nhưng không bao gồm trường có vốn đầu tư nước ngoài. Các đối tượng được giảm học phí theo các chính sách của Trung ương và thành phố được cấp bù phần hỗ trợ cho bằng 100% mức thu học phí công lập 2023-2024. Trong đó, hỗ trợ học sinh công lập hơn 316 tỉ đồng, hỗ trợ học sinh ngoài công lập hơn 92,2 tỉ đồng.

Cuối năm 2022, đầu năm 2023, Sở Xây dựng tham mưu UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2021-2030 và triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” của Chính phủ. 

Lũy kế đến nay, Đà Nẵng đã dành ngân sách hơn 3.500 tỷ đồng để đầu tư nhà ở xã hội, bố trí cho thuê đối với nhóm đối tượng đặc biệt khó khăn về nhà ở như người có công với cách mạng, hộ giải tỏa, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, hộ nghèo, học sinh, sinh viên và công nhân khu công nghiệp. Hiện nay, Đà Nẵng là địa phương có quỹ nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước nhiều nhất với khoảng 80% quỹ nhà cả nước.

Đà Nẵng cũng chủ động nghiên cứu, triển khai thực hiện nhiều chính sách cụ thể để đảm bảo quyền lợi, đời sống cho người dân: xây dựng chính sách vượt trội so với chính sách khung của Trung ương, nâng mức hỗ trợ và mở rộng các đối tượng thụ hưởng thông qua các Nghị quyết do HĐND thành phố ban hành và nhiều chương trình, đề án, kế hoạch trên lĩnh vực an sinh xã hội. Điển hình các chính sách: Nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội, nâng mức xây mới sửa chữa nhà ở; mức hỗ trợ bảo hiểm y tế, giáo dục; mở rộng đối tượng thụ hưởng như người cao tuổi, người thuộc hộ cận nghèo; quy định đối tượng, mức quà tặng nhân dịp các ngày kỷ niệm, tháng hành động hàng năm.

Trong 10 tháng đầu năm 2023, Bảo hiểm xã hội thành phố đã cấp tổng cộng 27.382 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo. Trong đó, đối tượng người nghèo theo chuẩn Trung ương là 5.872 người; người nghèo theo chuẩn thành phố là 14.765 người.

Năm 2023, chính quyền thành phố thu hồi nhiều “khu đất vàng” doanh nghiệp hết hạn thuê để xây dựng trường học. Cùng với đó, nhiều chủ trương, chính sách về xây mới, nâng cấp các trường học, từng bước giải quyết bài toán thiếu trường lớp được Đà Nẵng ban hành như: đầu tư dự án Trường liên cấp TH-THCS Hòa Thuận Đông; Xây mới điểm trường chính – Trường Mầm non Măng Non tại khu Tái định cư phường Hòa Hiệp Nam (tổ 19); đầu tư công trình Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (khối nhà lớp học hướng Bắc); đầu tư công trình Trường Tiểu học Lê Văn Tám; đầu tư dự án Trường Tiểu học Lê Kim Lăng (Giai đoạn 2) tại xã Hòa Châu;...

Sau khi thu hồi khu đất 371 Trần Cao Vân (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) của Công ty CP Nhựa Đà Nẵng, thành phố đã phê duyệt dự án đầu tư 2 trường học tại đây

Có thể nói việc thành phố tiếp tục ưu tiên, quan tâm dành nguồn lực đầu tư cho giáo dục sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho nhà trường, phụ huynh và học sinh trong học tập, chuyển cấp. Qua đó, góp phần tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục của thành phố.

Chất lượng sàn giao dịch việc làm, nhất là tại các quận, huyện, các trường cao đẳng, đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được nâng cao. Năm 2023, tổ chức được tổng 41 phiên giao dịch với số lượt doanh nghiệp tham gia là 4.263 đơn vị, tổng số lượt vị trí cần tuyển là 242.754 lượt người và đã giải quyết 3.250 lao động có việc làm.

Đối với chương trình cho vay vốn giải quyết việc làm, lũy kế đến nay đã thực hiện giải ngân 14.914 dự án với kinh phí 1.017,3 tỷ đồng, góp phần tạo việc làm cho 14.955 lao động (mức vay bình quân gần 68 triệu đồng/lao động). Thẩm định và có quyết định hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng cho 15.719 trường hợp với số tiền chi trả 345,839 tỷ đồng. Giải quyết việc làm đến cuối năm cho hơn 36.500 lao động, đạt 104,3% kế hoạch. Thành phố cũng đã ban hành và triển khai Kế hoạch đào tạo nghề cho lao động thuộc diện chính sách xã hội, thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.

Trong lĩnh vực Y tế, Đà Nẵng dành nguồn lực tiếp tục xây mới, nâng cấp, sửa chữa các cơ sở y tế; ban hành và triển khai hiệu quả các kế hoạch, đề án, đảm bảo đồng bộ từ thành phố đến cơ sở. Đồng thời, tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác mua sắm, đấu thầu đảm bảo thuốc, vật tư y tế, sinh phẩm, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ cán bộ y tế tại các đơn vị y tế công lập, chính sách hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh.

Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công cách mạng được quan tâm. Trong năm qua, thành phố tập trung giải quyết đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách theo quy định và các chế độ ưu đãi mới đối với người có công với cách mạng. Thực hiện trợ cấp hàng tháng và 1 lần cho 984 trường hợp; trợ cấp thường xuyên cho hơn 17.300 lượt đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân, kinh phí chi trả hằng tháng trên 35,2 tỷ đồng.

Đà Nẵng bổ sung kinh phí xây mới, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố năm 2023 với tổng kinh phí 22,47 tỷ đồng cho 615 nhà; thực hiện hỗ trợ tiền sử dụng đất theo Nghị quyết 132/2017/NQ-HĐND cho 33 trường hợp với kinh phí 1,396 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng đã triển khai hàng loạt các chính sách về giảm nghèo như: Triển khai Chương trình "Không có hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn"; tín dụng đối với học sinh, sinh viên là thành viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo quy định của chuẩn thành phố; trình nâng mức hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách xã hội; phê duyệt số lượng hộ nghèo, hộ cận nghèo đầu năm 2023 và dự toán để triển khai xây mới và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo năm 2023;...

Song song đó, tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, tổng nguồn lực huy động hỗ trợ giúp đỡ cho hộ nghèo ước đạt gần 230 tỷ đồng.  Số hộ nghèo còn sức lao động ước còn lại đến cuối năm 2023 là 4.185 hộ, tỷ lệ 1,39%/tổng số hộ dân. Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố đã giải quyết cho 18.038 người được vay vốn với kinh phí 1.455 tỷ đồng.

Nhiều mô hình, cách làm hay sẻ chia với hoàn cảnh khó khăn

Trong sự nỗ lực chung của chính quyền thành phố thực hiện các chính sách an sinh xã hội, các tổ chức hội đoàn thể, địa phương, đơn vị trên địa bàn thành phố chủ động, sáng tạo, thực hiện nhiều mô hình, cách làm hay sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

Hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động, tại Đà Nẵng, giai đoạn 2022-2026, cấp phụ nữ toàn thành phố nhận và kết nối với các tổ chức, cá nhân đỡ đầu, hỗ trợ, chăm sóc 627 trẻ mồ côi với tổng kinh phí 18,8 tỷ đồng.

Hiện nay, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã và đang lan tỏa, tạo hiệu ứng tốt trong cộng đồng xã hội; mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần xoa dịu nỗi đau mất đi người thân của các em nhỏ. Bên cạnh những hỗ trợ về mặt vật chất, các cấp Hội cũng kịp thời thăm hỏi, động viên, tổ chức gặp mặt giữa trẻ mồ côi, gia đình và mẹ đỡ đầu là cán bộ Hội/mạnh thường quân/tổ chức…; ký cam kết nhận đỡ đầu; trao học bổng, xe đạp, quà, sổ tiết kiệm, sách vở học tập, phương tiện sinh kế cho gia đình… tạo điều kiện để trẻ được phát triển toàn diện trong môi trường gia đình và cộng đồng, để không có trẻ em mồ côi nào phải bỏ học và bị bỏ lại phía sau.

Niềm vui trên những "Chuyến xe Công đoàn" đưa đoàn viên, người lao động về quê đón Tết

Đều đặn những ngày cuối năm giáp Tết, những “Chuyến xe Công đoàn” ấm áp tình người của Liên đoàn Lao động thành phố lại lăn bánh từ Đà Nẵng, đưa hàng ngàn đoàn viên, người lao động về quê đón Tết. Tính riêng trong năm 2023, 67 chuyến xe của Liên đoàn lao động đã đưa gần 3.000 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết với lộ trình phía Bắc đến tỉnh Thanh Hóa, phía Nam đến tỉnh Bình Định và Tây Nguyên đến tỉnh Đăk Lăk. Trên mỗi “Chuyến xe Công đoàn” về quê, mỗi đoàn viên được hỗ trợ suất ăn trưa trị giá 100.000 đồng và nước uống, và nhận lì xì từ Liên đoàn lao động thành phố. 

Đối với các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê, phải ở lại Đà Nẵng đón Tết tại các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ và Khu Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm, LĐLĐ sẽ tổ chức đến thăm, tặng 1.000 suất quà với tổng kinh phí 500 triệu đồng.

Bên cạnh “Chuyến xe Công đoàn”, mỗi dịp tết đến xuân về, Liên đoàn Lao động tổ chức, đổi mới các hoạt động chăm lo, thu hút hàng chục nghìn lượt đoàn viên, người lao động tham gia như: Gian hàng 0 đồng; Mua của người chán, bán cho người cần; Chương trình Xuân yêu thương, Tết sum vầy, Ngày hội bánh chưng xanh...


Tuổi trẻ thành phố thăm, tặng quà Mẹ VNAH theo mô hình “Chúng con luôn bên Mẹ”

Chung tay cùng các cấp chính quyền trong thực hiện an sinh xã hội, tuổi trẻ thành phố duy trì thực hiện mô hình “Chúng con luôn bên Mẹ”, thể hiện tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc thực hiện các chính sách đối với người có công. Mô hình được duy trì thường xuyên 2 tháng 1 lần tại nhà của 98 Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn thành phố và nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của đông đảo đoàn viên thanh niên.

Tại Chiến dịch Thanh niên Tình nguyện Hè năm 2023, đã có 104.552 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện: xây dựng mới 102 tuyến phố (đường, hẻm) văn minh với các tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn ”; Xây mới 08 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ, nhà bán trú, sửa chữa 02 ngôi nhà; Trồng mới 30.386 cây xanh; Sửa chữa, làm mới 02 km đường giao thông nông thôn; Hỗ trợ triển khai, hiện thực hóa 525 ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên;

Nhìn lại năm 2023, với sự đồng thuận của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền thành phố vừa tập trung phát triển kinh tế – xã hội, vừa cân đối nguồn lực thực hiện các chính sách an sinh xã hội với mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng đời sống tinh thần và vật chất cho nhân dân, để không có ai bị bỏ lại phía sau. Từ đó, khơi dậy sức mạnh, tiềm năng to lớn trong nhân dân, quy tụ được lòng dân chung sức đồng lòng với thành phố thực hiện khát vọng phát triển trong giai đoạn mới.

THANH THẢO - XUÂN HÒA

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT