Đà Nẵng 2023, một năm nhìn lại – Kỳ 2: “Đòn bẩy” phát triển từ những công trình hạ tầng động lực, trọng điểm
Đăng ngày 10-12-2023 20:24, Lượt xem: 153

Năm 2023, hạ tầng đô thị tiếp tục được Đà Nẵng đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp. Nhiều công trình được khánh thành, đưa vào sử dụng, tiếp tục khởi công những công trình động lực, trọng điểm… Đà Nẵng đang tạo “đòn bẩy” vững chắc để phát triển kinh tế-xã hội với quan điểm đưa hạ tầng đi trước một bước.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Công tác giải ngân vốn đầu tư công được thành phố xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa và vai trò lớn trong việc việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả giai đoạn 2021-2025 và các mục tiêu đầu tư công đến năm 2025.

Ngay từ đầu năm, Đà Nẵng đã phân bổ và giao kế hoạch vốn đầu tư công theo đúng quy định với 100% kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao là 7.947,132 tỷ đồng; bổ sung kế hoạch vốn năm 2022 kéo dài sang năm 2023 là 288,934 tỷ đồng. Như vậy, tổng kế hoạch vốn năm 2023 của thành phố gồm cả số giao theo dự toán năm 2023 và số kéo dài kế hoạch vốn năm 2022 sang là 8.236,066 tỷ đồng.


Ngay từ đầu năm, thành phố tổ chức Hội nghị chuyên đề đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2022 và triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2023

Những tháng cuối năm, Đà Nẵng triển khai nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án đang thi công sớm hoàn thành; đồng thời phân bổ, bổ sung vốn cho các công trình dự kiến hoàn thành trong năm nay hoặc công trình mới đã hoàn thành thủ tục để khởi công. Trong đó, phải kể đến các dự có khối lượng thực hiện và nguồn vốn cao như: Đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu - phần cơ sở hạ tầng dùng chung; Trạm xử lý nước thải Hòa Xuân (giai đoạn 3);…

Thành phố cũng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số công trình lớn như: Khu Tái định cư phục vụ giải tỏa dự án Làng Đại học; Dự án Cải tạo, xây dựng hệ thống thoát nước mưa trên địa bàn quận Thanh Khê, Liên Chiểu và Dự án Trạm xử lý nước thải Hòa Xuân giai đoạn 3; Dự án thành phần Đầu tư xây dựng Nâng cấp Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng, Đầu tư xây dựng Cải tạo và bổ sung trang thiết bị Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng; Trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng - giai đoạn 1…

Các công trình trọng điểm được tập trung chỉ đạo; đến cuối năm 2023, có 30/38 dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng, 19/27 dự án khởi công mới theo cam kết, phấn đấu đến 31/01/2024, giải ngân 95% kế hoạch vốn đầu tư công.

Đưa vào sử dụng các công trình trọng điểm

Kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2023), Đà Nẵng tổ chức khánh thành 2 công trình trọng điểm: Nâng cấp, tôn tạo Đài Tưởng niệm thành phố và cải tạo, mở rộng Quảng trường 29 tháng 3 (Giai đoạn 1) và công trình Đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.


 Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình Nâng cấp, tôn tạo Đài Tưởng niệm thành phố và cải tạo, mở rộng Quảng trường 29 tháng 3 (Giai đoạn 1)

Công trình Nâng cấp, tôn tạo Đài Tưởng niệm thành phố và cải tạo, mở rộng Quảng trường 29 tháng 3 (Giai đoạn 1) là tấm lòng của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân thành phố Đà Nẵng ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ trong công cuộc chiến đấu, xây dựng và bảo vệ thành phố. Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, công trình đã hoàn thành xây dựng phân khu 1 - giai đoạn 1 và cũng là phần quan trọng nhất. Trong đó có bức Phù điêu “Trang sử đất Quảng” đã được giữ lại nguyên bản về nội dung và phóng lớn hơn, hoành tráng hơn.

Trong khi đó, đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan có tổng mức đầu tư hơn 745 tỷ đồng là dự án trọng điểm, mang tính động lực của thành phố.

Đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan được hình thành sẽ cùng với các trục Liên Chiểu - Thuận Phước, trục đường 2 bên sông Hàn, trục du lịch ven biển tạo nên vành đai giao thông du lịch bao quanh thành phố Đà Nẵng. Đồng thời, góp phần mở rộng ranh giới trung tâm thành phố, giảm tải tuyến đường Cách mạng Tháng 8 - Quốc lộ 14B, kết nối trung tâm thành phố với huyện Hòa Vang, tạo động lực mới để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; tạo cảnh quan thành phố và cảnh quan dọc sông, nâng cao đời sống, văn hóa tinh thần của toàn bộ dân cư sinh sống dọc tuyến đường.


Khánh thành, thông xe đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan 

Trước đó, Đà Nẵng đã khánh thành và đưa nhà máy nước Hòa Liên có công suất 120.000m3/ngày.đêm (giai đoạn 1) đi vào hoạt động, đảm bảo cung cấp bổ sung nguồn nước sạch cho các khu vực quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà, huyện Hòa Vang; góp phần đảm bảo dịch vụ cấp nước, đảm bảo an ninh nguồn nước sạch lâu dài cho nhân dân và phát triển mở rộng thành phố.

Ngoài những công trình nói trên, Đà Nẵng tổ chức đưa vào sử dụng các công trình như: Tuyến kênh thoát nước Hòa Khánh - Cu Đê, Tuyến cống thoát nước Khe Cạn; Cải tạo Bể bơi thành tích cao Đà Nẵng; Cảnh quan, cây xanh khu đất ký hiệu X1-X2 Khu dân cư Phong Bắc; Khu vực phía Tây hồ điều tiết thuộc Khu dân cư Phần Lăng 2 (giai đoạn 2); Đầu tư, mở rộng các tuyến đường có mặt cắt lòng đường 3,5m-4,0m thành 5,5m trên địa bàn các quận (giai đoạn 1 - phần đầu tư thí điểm),..

Hạ tầng đi trước đón đầu

Nói về các công trình động lực, trọng điểm của thành phố năm 2023 không thể không nhắc đến dự án Cảng Liên Chiểu, đường ven biển nối cảng Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra tình hình thi công tại dự án cảng Liên Chiểu hồi đầu tháng 11-2023

Từ nguồn vốn Trung ương bổ sung, Dự án bến cảng Liên Chiểu cùng đường ven biển nối cảng Liên Chiểu tạo ra tuyến đường vận tải độc lập, kết nối đường nội bộ cảng Liên Chiểu đi đường tránh Nam Hải Vân đã được khởi công trong những tháng đầu năm 2023.

Từ đây, trong một tương lai không xa, một khu vực rộng lớn phía Tây Bắc gồm Liên Chiểu, Hòa Vang sẽ phát triển theo hướng trung tâm dịch vụ logistic kết hợp với khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung; để kết nối có tuyến giao thông cả đường bộ, đường thủy và tuyến đường sắt Bắc-Nam. Có thể nói, dự án Cảng Liên Chiểu không chỉ là một dự án động lực; một đòn bẩy kinh tế mà còn là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của thành phố Đà Nẵng.


Nói về các công trình động lực, trọng điểm của thành phố năm 2023 không thể không nhắc đến dự án Cảng Liên Chiểu, đường ven biển nối cảng Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng

Đến cuối tháng 11 vừa qua, thành phố tổ chức khởi công Dự án Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 14B, thành phố Đà Nẵng có tổng chiều dài tuyến là 7,58km với tổng mức đầu tư xây dựng gần 800 tỷ đồng.

Dự án này có ý nghĩa chiến lược trong việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ không chỉ của thành phố Đà Nẵng mà của quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển đô thị cũng như kinh tế xã hội khu vực phía Tây thành phố. Công trình sau khi hoàn thành sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo cửa ngõ phía Tây thành phố theo hướng hiện đại, đồng thời tạo thêm những dư địa mới cho phát triển đô thị về phía này, đặc biệt là phát triển theo định hướng TOD (transit oriented development). Đồng thời góp phần kết nối trục ngang và các tuyến cao tốc cũng như trục hành lang kinh tế Đông - Tây 2.


Thành phố tổ chức khởi công Dự án Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 14B, thành phố Đà Nẵng

Dự án cũng là niềm mong mỏi bao lâu nay của người dân thành phố trong việc khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông trên trục giao thông huyết mạch này.

Việc đưa các công trình đi vào hoạt động đúng tiến độ và khởi công thêm những công trình động lực, trọng điểm mới đã và đang góp phần thay đổi tích cực bức tranh hạ tầng của thành phố, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố phát triển.

MAI QUANG - KỲ HÀ

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT