Công điện 15/CĐ-PCTT về Ứng phó với mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất
Đăng ngày 30-11-2023 10:15, Lượt xem: 65

Ngày 30-11, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố thành phố ban hành Công điện số 15/CĐ-PCTT về Ứng phó với mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất khu vực thành phố Đà Nẵng.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ: Từ đêm 30-11 đến sáng sớm ngày 02-12, tại các quận, huyện thuộc thành phố có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa từ 19h ngày 30-11 đến 04h ngày 2-12 tại thành phố phổ biến 80-200mm, có nơi trên 250mm. Ngoài ra, trong ngày 30/11 trên địa bàn thành phố có mưa rào rải rác, có nơi mưa vừa.

Cảnh báo: Từ ngày 02-12 đến ngày 03-12, tại thành phố Đà Nẵng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 120mm. Từ ngày 04-11 mưa lớn trên khu vực có xu hướng giảm dần. Đề phòng mưa lớn với cường độ lớn tập trung trong thời gian ngắn, có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại các vùng trũng thấp và đô thị. Trong cơn dông cần đề phòng có sét và gió giật mạnh.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố thành phố đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện triển khai phương án phòng, chống mưa lớn, ngập lụt, ngập đô thị, lũ quét và sạt lở đất; sẵn sàng triển khai phương án sơ tán nhân dân theo Phương án đã được phê duyệt, lưu ý các khu dân cư đang sống ở những vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ ngập lụt, ngập đô thị, sạt lở, lũ quét, đặc biệt chú ý các khu vực ven sông Yên, Túy Loan, Cu Đê và các khu vực ngập nước đô thị; tổ chức chốt chặn tại các tuyến đường ngập sâu theo phân cấp quản lý; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết theo phương châm “04 tại chỗ”; chỉ đạo kiểm tra, triển khai khơi thông cửa thu nước trên các tuyến đường và tuyến thoát thuộc phạm vi quản lý; vận động người dân vùng ngập kê cao tài sản, khơi thông, cửa thu nước trước nhà, đảm bảo an toàn cho phương tiện đi lại.

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Công an thành phố, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, UBND các quận, huyện, các sở, ngành kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất đá, đồi núi, lũ quét, ngập lụt, chủ động có giải pháp đảm bảo an toàn người và tài sản; sẵn sàng lực lượng, phương tiện tại các khu vực trọng điểm để kịp thời hỗ trợ người dân sơ tán, cứu hộ, cứu nạn và xử lý các tình huống do mưa lớn, ngập lụt, sạt lở,… có thể xảy ra.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan chỉ đạo triển khai phương án phòng, chống ngập úng đô thị, khơi thông cống rãnh thoát nước; Các sở chuyên ngành xây dựng chỉ đạo các chủ đầu tư, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống ngập úng do mưa lớn cho công trình và các khu dân cư do công trình đang thi công dở dang.

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, đảm bảo an toàn và thông suốt các tuyến giao thông chính; khẩn trương rà soát các tuyến đường có nguy cơ sạt lở đất, đá, triển khai ngay các giải pháp an toàn và cảnh báo tại những khu vực nguy hiểm; tham gia điều tiết giao thông tại các khu vực xảy ra ngập úng, sạt lở đất đá…; sẵn sàng triển khai phương án ứng phó ngập sâu tại các hầm chui giao thông.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống sạt lở đất đá trên địa bàn thành phố.

Công an thành phố tổ chức chốt chặn tại các khu vực ngập, nước chảy xiết, khu vực có nguy cơ sạt lở đất đá,… không cho người dân đi vào các khu vực nguy hiểm.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng, UBND các quận, huyện và đề nghị Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Miền Trung - Tây Nguyên thường xuyên cập nhật tình hình, thông tin về mưa lũ, sạt lở đất,…để chính quyền các cấp và Nhân dân biết, chủ động ứng phó đảm bảo an toàn cho người, tài sản và phương tiện đi lại; tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân chủ động theo dõi các bản tin về thời tiết, thiên tai, lượng mưa,… và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, hạn chế thiệt hại khi xảy ra mưa, ngập lụt, sạt lở đất,…

Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng tổ chức kiểm tra bảo đảm an toàn các hồ chứa, đặc biệt lưu ý hai hồ chứa Hòa Trung và Đồng Nghệ; Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị thành phố tiếp tục triển khai phương án ứng phó thiên tai cho công trình, vùng hạ du, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp cho đập và hồ chứa nước Nam Mỹ; Vận hành hồ chứa theo đúng quy trình và phương án phòng chống thiên tai đã được phê duyệt; phối hợp với các địa phương thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn không cho người dân và phương tiện đi lại trong hồ và hạ du tràn xả lũ.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ thường xuyên, kịp thời cung cấp, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai đến chính quyền các cấp và nhân dân, trong đó tập trung dự báo cụ thể thời điểm, khu vực, phạm vi, cấp độ thiên tai, cường độ mưa, nhất là các loại hình thiên tai nguy hiểm, diễn biến nhanh và sức tàn phá lớn như mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, đá.

Các sở, ngành, UBND các quận, huyện theo chức năng, nhiệm vụ sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, mưa, lũ; tổ chức trực ban nghiêm túc; thường xuyên báo cáo công tác ứng phó và tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra (nếu có) về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố./.

Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai tại các website: nchmf.gov.vn, kttvttb.vn, trang facebook Thông tin phòng chống thiên tai Đà Nẵng; theo dõi lượng mưa tại website vrain.vn - tài khoản: vrainwatec, mật khẩu: db@2020 hoặc ứng dụng Vrain trên điện thoại; tham khảo các tài liệu về ứng phó thiên tai tại website: phongchongthientai.mard.gov.vn;...),…

THANH THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác