Nhân rộng mô hình thanh toán không dùng tiền mặt
Đăng ngày 10-10-2023 14:28, Lượt xem: 317

Với sự tiện lợi, nhanh chóng cho cả người mua và người bán, mô hình thanh toán không dùng tiền mặt hiện đang được triển khai, nhân rộng tại các chợ truyền thống và các tuyến đường, góp phần tích cực vào quá trình chuyển đổi số của Đà Nẵng.


Nhân viên ngân hàng hướng dẫn tiểu thương đăng ký, sử dụng tài khoản ngân hàng và tạo mã QRCode

Vừa qua, UBND phường An Hải Tây (quận Sơn Trà) phát động mô hình chợ thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ Hà Thân. Bên cạnh việc hỗ trợ mở tài khoản và in mã QRCode cho các tiểu thương tại chợ, các ngân hàng cũng hỗ trợ cho người dân và các hộ kinh doanh tại một số tuyến đường trên địa bàn như các hàng quán quán ăn uống, cửa hàng tạp hóa, văn phòng phẩm. Đây là bước tiến để người dân phường An Hải Tây nói riêng, người dân quận Sơn Trà cũng như du khách tiếp cận và hình thành thói quen "quét mã" và "chuyển khoản khi thanh toán mua hàng.

Phó Chủ tịch UBND phường An Hải Tây Nguyễn Đình Vương cho biết, thời gian qua, địa phương đã tích cực phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thanh toán điện tử triển khai nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền các chủ trương về thanh toán điện tử. Đồng thời, phổ biến, hướng dẫn chi tiết cho người dân sử dụng các dịch vụ phương tiện thanh toán mới. Đến nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường đã áp dụng thanh toán trực tuyến; các đơn vị trường học, cơ sở y tế trên địa bàn phường đều thu phí qua mã QRCode và chuyển tiền thanh toán qua tài khoản internet banking, mobile banking; 60-80% người dân trong độ tuổi lao động có tài khoản ngân hàng và thực hiện thanh toán điện tử đối với các dịch vụ thiết yếu như trả tiền điện, nước, cước viễn thông....


Mô hình thanh toán không dùng tiền mặt giúp hình thành thói quen "quét mã" và "chuyển khoản'' khi thanh toán mua hàng

Tại huyện Hòa Vang, cuối tháng 7 vừa qua, Chợ Túy Loan (xã Hòa Phong) là chợ đầu tiên được chọn thí điểm mô hình chợ thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện. Ban Quản lý chợ huyện Hòa Vang đã phối hợp với các ngân hàng tổ chức tuyên truyền, mở tài khoản, cài đặt ứng dụng và in mã QR cho hơn 250 hộ tiểu thương; UBND huyện đầu tư hệ thống internet cáp quang phục vụ miễn phí tại chợ với 7 đường truyền wifi tốc độ cao nhằm phục vụ hoạt động giao dịch, thanh toán điện tử, thanh toán số giữa hộ tiểu thương và khách hàng.

Tại quầy hàng giày dép của chị Trần Thị Lan (tiểu thương chợ Túy Loan) bố trí 3 mã QRCode của 3 ngân hàng khác nhau để tạo thuận tiện cho khách hàng khi thanh toán.

“Mô hình này rất thuận tiện, khách hàng đi chợ không cần đem theo tiền mặt, khi chọn được sản phẩm ưng ý thì khách hàng chỉ cần quét mã QRCode để thanh toán. Tôi cũng dùng hình thức này để thanh toán tiền hàng cho công ty, không cần phải đến ngân hàng hay gặp trực tiếp như trước đây”, chị Lan chia sẻ.


UBND xã Hòa Tiến đạp xe tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia mô hình thanh toán không tiền mặt

Bên cạnh chợ Túy Loan, UBND huyện Hòa Vang đã triển khai mô hình chợ thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ Miếu Bông (xã Hòa Phước), chợ Lệ Trạch (xã Hòa Tiến) và các chợ hạng 3 tại các xã. Đồng thời, chỉ đạo UBND 11 xã triển khai mô hình "Mỗi xã một khu vực, một tuyến đường thương mại thanh toán không dùng tiền mặt". Đến nay, các xã đã phối hợp với các ngân hàng, doanh nghiệp viễn thông mở hơn 2.000 tài khoản và in mã QRCode cho người dân và các hộ kinh doanh.

Tháng 9 vừa qua, UBND xã Hòa Tiến cho ra mắt “Tuyến đường kinh doanh thanh toán không tiền mặt - ĐT 605” với gần 300 hộ kinh doanh tham gia. Việc nhân rộng các mô hình thanh toán không tiền mặt đã giúp người dân hình thành thói quen “Quét mã” và “Chuyển khoản” khi thanh toán mua hàng.

Ông Nguyễn Văn Quyên - Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Hòa Vang cho biết, thời gian qua, phòng phối hợp với các đơn vị trên địa bàn huyện triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ, cơ sở, hộ kinh doanh… trên nhiều tuyến đường tại các xã. Đến nay, 11/11 xã đã ký cam kết triển khai và nhân rộng mô hình.

“Đây là tiền đề để thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ hạng 2 và hạng 3 trên địa bàn các xã được nhanh chóng. Từ đó, giúp bà con đi chợ tiện lợi hơn, tiểu thương quản lý nguồn tiền hàng và buôn bán cũng thuận tiện hơn. Huyện cũng tích cực tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng; phối hợp tổ công nghệ số cộng đồng trực tiếp ra quân hướng dẫn cho bà con để việc thanh toán không tiền mặt thành thói quen hàng ngày, phấn đấu mỗi người dân trên địa bàn huyện Hòa Vang trở thành một công dân số để góp phần vào công cuộc chuyển đổi số thành công của huyện”, ông Nguyễn Văn Quyên nói.

THANH THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác