Quy định tổ chức dạy học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài tại trường học
Đăng ngày 28-09-2023 17:45, Lượt xem: 176

Trước thông tin báo chí và dư luận xã hội về việc tổ chức dạy học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài tại các trường tiểu học trên địa bàn thành phố, ngày 28-9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) thành phố ban hành văn bản thông tin cụ thể về vấn đề này.

Hiện nay, phần lớn các trường tiểu học trên địa bàn thành phố đã tổ chức dạy học 2 buổi/ngày (còn một số trường trên địa bàn quận Liên Chiểu và Cấm Lệ chưa thực hiện đối với học sinh lớp 5 do điều kiện cơ sở vật chất). Vì vậy, nhà trường phải tổ chức dạy học đảm bảo theo Thời khóa biểu chính khóa, gồm các tiết học theo chương trình và tiết học tăng cường do đội ngũ giáo viên nhà trường trực tiếp thực hiện.

Việc tổ chức dạy học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài cũng như dạy kĩ năng sống là những môn học tự nguyện. Do đó, các tiết học này chỉ được tổ chức ngoài giờ học chính khóa, không chèn trong thời khóa biểu chính khóa. Các tiết học chỉ được triển khai cho học sinh có cha mẹ đăng kí tham gia học trên tinh thần tự nguyện; nghiêm cấm việc gợi ý, ép buộc học sinh tham gia. Việc tổ chức phải đảm bảo quyên lợi học tập, an toàn và phù hợp tâm, sinh lí học sinh.

Đối với vấn đề lựa chọn đơn vị phối hợp tổ chức dạy học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài phải thực hiện đúng quy định của Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn có liên quan theo Công văn số 815/SGDĐT-KHTC ngày 24-3-2023 của Sở GDĐT về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2022/NQ-HĐND ngày 15-12-2022 của HĐND thành phố quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn thành phố.

Tại Đà Nẵng, các trường chỉ được phép triển khai thực hiện khi xây dựng kế hoạch đầy đủ theo hướng dẫn của Sở GDĐT và được phòng GDĐT các quận, huyện phê duyệt. Nếu trường tổ chức khi chưa được phê duyệt hoặc thực hiện không đúng theo kế hoạch đã được phê duyệt là sai phạm. Phòng GDĐT đảm bảo việc phê duyệt kế hoạch đúng quy định và chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Đồng thời, sở GDĐT đang tiến hành kiểm tra việc triển khai thực hiện nhiệm vụ đầu năm học tại phòng GDĐT các quận, huyện và đi thực tế tại một số trường tiểu học để kịp thời phát hiện, nhắc nhở những vi phạm (nếu có).

Cùng với đó, sở GDĐT sẽ có văn bản đề nghị UBND, phòng GDĐT các quận, huyện tăng cường công tác kiểm ưa, giám sát. Nếu các trường không tiến hành điều chỉnh, khắc phục những vi phạm thì Sở GDĐT sẽ tiếp tục tổ chức thanh ưa, xử phạt và kiến nghị UBND các quận, huyện phối hợp xử lí sai phạm theo quy định.

KHÁNH NHI

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác