Phụ nữ thành phố chung tay giảm thiểu rác thải nhựa
Đăng ngày 31-08-2023 13:15, Lượt xem: 113

Nhằm góp phần thực hiện Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường”, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố (LHPN) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cấp hội phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường với nhiều mô hình, cách làm hay, hoạt động thiết thực. 

Hằng năm, Hội LHPN thành phố phát động phong trào “Tết trồng cây”. Theo đó, các cấp Hội triển khai, phối hợp tổ chức nhiều đợt ra quân với gần 70.000 cây xanh được trồng và 37 công trình cây xanh tại các khu Di tích lịch sử, khu tưởng niệm và tại các khu vực công cộng, dân cư. 

Đồng thời, duy trì các mô hình bảo vệ môi trường có hiệu quả tại cộng đồng: “Bình hoa an sinh”, “Mái nhà xanh”, “Thu gom, phân loại rác thải tại nguồn”, “Trồng chuối lấy lá”, “Thu gom pin đã qua sử dụng”, “Tận dụng vải bạt cũ may túi”,… 

Năm 2023, các cấp Hội triển khai thực hiện mô hình “Đoạn đường tự quản, ngõ phố nở hoa” với chỉ tiêu mỗi quận, huyện chọn ít nhất 2 mô hình “Đoạn đường tự quản”,“Tuyến đường hoa”. Theo đó, Chi hội ra quân dọn vệ sinh môi trường ít nhất 1 tháng/lần; Chi hội thực hiện phân loại rác thải rắn sinh hoạt, có ít nhất 80% gia đình hội viên phụ nữ cùng thực hiện phân loại rác thải, trồng cây xanh tại hộ gia đình. Cùng với đó, 100% gia đình hội viên phụ nữ không xả rác thải bừa bãi. 

Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực của thành viên Hội LHPN các cấp từ thành phố đến cơ sở, thời gian qua, phong trào “Chống rác thải nhựa” đã dần nâng cao nhận thức về việc sử dụng các sản phẩm dễ tiêu hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường cho cán bộ, hội viên. Đặc biệt, mỗi hội viên phụ nữ là một tuyên truyền viên tích cực, lan toả những cách làm hay, hành động ý nghĩa tại cộng đồng dân cư.

Phụ nữ là lực lượng nòng cốt trong việc thu gom, phân loại rác thải tại địa phương

“Bình hoa an sinh” là mô hình tiêu biểu của Hội LHPN quận Thanh Khê. Tại khu dân cư 14, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, mô hình “Bình hoa an sinh” được mọi người trong khu dân cư gọi với cái tên dí dỏm là “ngôi nhà ve chai”. Khi ngôi nhà này đầy phế liệu, các chi, tổ phụ nữ phân loại phế liệu, bán và tiếp tục gây quỹ an sinh. 

Là người trực tiếp phân loại và bán phế liệu được người dân tập kết tại Bình hoa an sinh, chị Trần Thị Vân, Chi hội trưởng phụ nữ khu dân cư 14, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê cho biết, mọi người trong khu dân cư ý thức tốt về việc phân loại rác thải. Những gì có thể tái sử dụng được: nhựa, giấy, vỏ lon nước,… sẽ được mọi người thu gom và tập trung tại địa điểm đặt “Bình hoa an sinh”. 

“Thời gian đầu triển khai, mọi người chưa thật sự hưởng ứng. Nhưng sau một thời gian tuyên tuyền, đặc biệt khi mô hình này có hiệu quả về mặt kinh tế thì mọi người hưởng ứng rất tích cực. 6 tháng đầu năm 2023, số tiền thu được từ việc bán rác thải gần 3 triệu đồng. Với số tiền này, mỗi năm Hội sẽ trao tặng các thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tích cực tham gia công tác hội. Đồng thời, mua quà, bánh kẹo tặng các cháu thiếu nhi trong khu dân cư nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, tết trung thu, mừng thọ cho các cụ,…”, chị Vân nói. 

Không chỉ thu gom rác thải tái chế, thói quen tập trung pin cũ đã qua sử dụng cũng được chi hội phụ nữ triển khai đồng loạt

Tháng 6-2023, Hội LHPN quận Thanh Khê phối hợp Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF Việt Nam tổ chức bàn giao 55 “Bình hoa an sinh” cho Hội LHPN 10 phường của quận Thanh Khê. Đồng thời, hỗ trợ làm mới mảng tường bích họa trên địa bàn phường Tam Thuận. 

Qua đó, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ, tiểu thương kinh doanh tại các chợ nâng cao ý thức, nhận thức tác hại của rác thải nhựa đến môi trường tự nhiên, đặc biệt là môi trường biển, đến sức khoẻ của con người cũng như các loài sinh vật.

Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF Việt Nam  bàn giao 55 “Bình hoa an sinh” cho Hội LHPN 10 phường của quận Thanh Khê

“Bình hoa an sinh” đã mang lại kết quả hiệu quả đối với phong trào Chống rác thải nhựa. Vì vậy tổ chức WWF tiếp tục hỗ trợ thêm các “Bình hoa an sinh” và hỗ trợ thực hiện mảng tường bích hoạ gần chợ Tam Thuận cho Hội LHPN quận Thanh Khê. Việc làm này nhằm tuyên truyền, vận động người dân trong phòng trào phòng chống rác thải nhựa”, Anh Hoàng Minh thiện – Thành viên Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF Việt Nam cho biết. 

Mảng tường bích hoạ có diện tích gần 100 mét vuông gồm nhiều bức tranh với nội dung, hình ảnh phong phú, mang thông điệp về bảo vệ môi trường

Chị Nguyễn Thị Mỹ Nhung – Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Tam Thuận chia sẻ, từ khi có mảng tường bích hoạ tại khu vực gần chợ Tam Thuận, ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng cao. Tình trạng bỏ rác tại khu vực này dường như không còn. Với phương châm bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ, hiện tại các chi hội phụ nữ trên địa bàn phường thực hiện hiệu quả phong trào “Phụ nữ chống rác thải nhựa”. 

Bằng những hoạt động tích cực, thời gian qua các cấp hội phụ nữ thành phố nói chung và phụ nữ quận Thanh Khê nói riêng đã góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của hội viên trong việc hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, phân loại rác thải tại nguồn, bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện các mục tiêu giảm ô nhiễm, khuyến khích sống xanh và thân thiện với môi trường. Đồng thời chung tay xây dựng “Đà Nẵng – Thành phố môi trường”.

KHÁNH NHI 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác