Huyện Hòa Vang ra mắt mô hình “Chợ thanh toán không tiền mặt”
Đăng ngày 28-07-2023 14:04, Lượt xem: 343

Sáng 28-7, tại chợ Túy Loan, UBND huyện Hòa Vang ra mắt mô hình “Chợ thanh toán không tiền mặt” và ký kết triển khai thực hiện tại 11 xã.


Lãnh đạo huyện Hòa Vang thực hiện nghi thức ra mắt mô hình “Chợ thanh toán không tiền mặt”

Chợ Túy Loan – xã Hòa Phong được chọn thực hiện thí điểm mô hình “Chợ thanh toán không tiền mặt”. Qua 03 tháng triển khai, Ban Quản lý các chợ huyện phối hợp với các ngân hàng mở tài khoản, cài đặt ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt và in mã QR-Code cho 200 hộ tiểu thương tại chợ Túy Loan.

Cùng với 50 hộ tiểu thương đã có sẵn tài khoản ngân hàng trước đó, đến nay, chợ Túy Loan có tổng 250/570 hộ có tài khoản ngân hàng, có sử dụng điện thoại thông minh và cài đặt Internet banking, sẵn sàng cho giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt. Hiện tại, Ban quản lý chợ vẫn đang tiếp tục phối hợp triển khai cài đặt ứng dụng cho các hộ tiểu thương còn lại.


Nhân viên các ngân hàng hướng dẫn khách hàng tải ứng dụng, đăng ký số tài khoản để giao dịch

Đồng thời, huyện Hòa Vang đã đầu tư hệ thống Internet cáp quang phục vụ miễn phí tại chợ Túy Loan với 07 đường truyền wifi tốc độ cao, góp phần thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số tại chợ, trong đó có giao dịch, thanh toán điện tử, thanh toán số giữa hộ tiểu thương và người dân được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Ngoài chợ Túy Loan, huyện Hòa Vang triển khai "Chợ thanh toán không tiền mặt" tại chợ Miếu Bông, chợ Lệ Trạch và các chợ hạng 3 tại các xã; chỉ đạo UBND 11 xã tổ chức triển khai “Mỗi xã 01 khu vực, 01 tuyến đường thương mại thanh toán không dùng tiền mặt”.

Đến nay, các xã đã phối hợp với 08 ngân hàng, doanh nghiệp viễn thông mở hơn 2.000 tài khoản và được in mã QR-Code cho người dân và các hộ kinh doanh, hộ tiểu thương trên các tuyến đường, các chợ đã đăng ký. Tại các quán ăn, cửa hàng tạp hóa, văn phòng phẩm, shop quần áo... người dân cũng dần đi vào thói quen “Quét” và “Chuyển khoản” khi mua hàng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hòa Vang Nguyễn Thúc Dũng cho biết, thời gian qua, các phòng ban ngành, đơn vị, địa phương phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thanh toán điện tử triển khai nhiều hoạt động, giải pháp. Đặc biệt, huyện thường xuyên thông tin, tuyên truyền các chủ trương, cơ chế chính sách về thanh toán điện tử, cũng như phổ biến, hướng dẫn chi tiết cho người dân sử dụng các dịch vụ, phương tiện thanh toán mới.

Kết quả, đối với khối dịch vụ công: 100% Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện, xã áp dụng thanh toán trực tuyến; 100% các đơn vị trường học, cơ sở y tế trên địa bàn đều được trang bị thu phí qua mã QR code, qua tài khoản Mobile Money và chuyển tiền thanh toán qua tài khoản internet banking, mobile banking, 80% người dân trong độ tuổi lao động có tài khoản ngân hàng và thực hiện thanh toán điện tử đối với các dịch vụ thiết yếu như tiền điện, nước, cước viễn thông ...


Đại diện 11 xã ký kết triển khai các hoạt động đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

"Với những kết quả đạt được ban đầu, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại.Việc ra mắt mô hình “Chợ thanh toán không dùng tiền mặt” và phát động ký kết thực hiện tại các xã trên địa bàn huyện là hoạt động tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, khuyến khích người dân sử dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng và thực hiện kế hoạch chuyển đổi số của thành phố Đà Nẵng nói chung và của huyện Hòa Vang nói riêng, mang đến cho người dân trải nghiệm phương thức thanh toán hiện đại với phương châm “Không tiền mặt: một đổi thay, vạn điều hay”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nguyễn Thúc Dũng nói.

Để mô hình “Chợ thanh toán không dùng tiền mặt” được triển khai sâu rộng và các khu vực, tuyến đường thương mại thanh toán không dùng tiền mặt của 11 xã được triển khai mạnh mẽ, lãnh đạo huyện Hòa Vang đề nghị các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục quan tâm rà soát, đảm bảo hạ tầng, các nền tảng số, phần mềm sẵn sàng liên thông, liên kết giữa các trường học, bệnh viện, cơ sở y tế, giáo dục với hệ thống các ngân hàng để thuận tiện cho việc thanh toán không dùng tiền mặt của người dân, khách hàng. Các ngân hàng trên địa bàn thành phố tích cực hỗ trợ người dân sử dụng các phương tiện phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt qua nhiều phương thức khác nhau...

THANH THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác