Nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn tại Ngày hội Giao lưu văn hoá Pháp ngữ
Đăng ngày 19-03-2023 21:39, Lượt xem: 200

Trong hai ngày 18,19-3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp thành phố phối hợp với Đại Sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng tổ chức Ngày hội Giao lưu văn hoá Pháp ngữ năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (12/4/1973 - 12/4/2023), 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp (2013 - 2023) và Ngày Quốc tế Pháp ngữ (20/3/2023).


Đại diện Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp, Tổng Lãnh sự các nước đóng trên địa bàn và bạn bè Pháp, cộng đồng Pháp ngữ tại thành phố Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm

Ngày hội Giao lưu văn hóa Pháp ngữ năm 2023 với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, đầy ý nghĩa như: Giải bóng đá Pháp ngữ, Liên hoan tiếng hát Pháp ngữ, cuộc thi tìm hiểu về quan hệ ngoại giao và hợp tác Việt Nam - Pháp qua mạng internet, Cuộc thi vẽ tranh, Rung chuông vàng Pháp ngữ.

Ngày hội giao lưu văn hóa Pháp ngữ 2023 mở đầu cho chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục sẽ được tổ chức xuyên suốt trong cả năm 2023, nhằm kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Pháp (12/4/1973 - 12/4/2023), 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược song phương (9/2013 - 9/2023) và chào mừng Ngày Quốc tế Pháp ngữ (20/3/2023).

Phát biểu tại lễ tổng kết, Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy Lê Văn Trung cho biết, Pháp hiện là quốc gia đứng thứ ba trong số các nước châu Âu đầu tư vào Việt Nam. Tính đến tháng 01/2023, tổng số dự án FDI của Pháp tại Việt Nam là 660 dự án, trị giá 3,8 tỷ USD. Hiện có khoảng hơn 7.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Pháp và hàng năm có khoảng 1.500 sinh viên Việt Nam sang Pháp du học. Tại Việt Nam, số lượng học sinh học tiếng Pháp xếp thứ hai sau tiếng Anh với khoảng 38.305 học sinh tại 35 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây chính là minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Pháp thời gian qua.

Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy Lê Văn Trung phát biểu

Tại Đà Nẵng trong những năm gần đây, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp cũng có bước phát triển đáng ghi nhận. Thông qua các hoạt động đối ngoại nhân dân như tổ chức giao lưu gặp mặt, biểu diễn nghệ thuật, hội nghị, hội thảo đã góp phần thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn, làm tiền đề tốt đẹp cho hợp tác Việt Nam - Pháp phát triển.

Những dấu ấn hợp tác của Pháp tại Đà Nẵng thời gian gần đây có thể kể đến: dự án nâng cao giá trị Bảo tàng Chăm, xây dựng trụ sở Câu lạc bộ tiếng Pháp, dự án bảo trì Đầm Rong, dự án phục vụ phát triển cộng đồng, dân cư hợp tác giữa Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Quỹ Đầu tư Phát triển thành phố, dự án cung cấp trang thiết bị cho Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn...

Thành phố Đà Nẵng cũng đã ký các Bản Ghi nhớ hợp tác với thành phố Sens và các doanh nghiệp Pháp về hợp tác phát triển du lịch, xúc tiến, quảng bá và giới thiệu Đà Nẵng đến thị trường Pháp và châu Âu. Hợp tác giáo dục giữa thành phố Đà Nẵng với Pháp cũng không ngừng được đẩy mạnh. UBND thành phố và Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giáo dục về công tác đào tạo cán bộ theo Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bà Armelle Warney, Phu nhân Ngài Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam trao giải thưởng cho các em đạt giải "Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ ngoại giao và hợp tác Việt Nam - Pháp"

Bên cạnh đó, những nỗ lực của Viện Pháp tại Đà Nẵng qua 28 năm thành lập và hoạt động đã góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân thành phố Đà Nẵng với nhân dân Pháp nói chung; giữa các cơ quan, ban, ngành thành phố với các cơ quan và địa phương Pháp nói riêng không ngừng phát triển. Ngày nay, Viện Pháp tại Đà Nẵng được xem như là một trung tâm ngôn ngữ và văn hóa Pháp tại thành phố với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực.

Câu lạc bộ tiếng Pháp thành phố đặt tại Viện Pháp cũng là nơi thu hút đông đảo người Việt Nam nói tiếng Pháp và các bạn Pháp đang sinh sống, làm việc tại Đà Nẵng đến giao lưu văn hóa, giao lưu hữu nghị, trau dồi ngôn ngữ, giúp cho phong trào học tiếng Pháp tại Đà Nẵng ngày càng phát triển.

"Với nửa thế kỷ trôi qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp ngày càng được củng cố và phát triển. Pháp đã trở thành đối tác phát triển của ASEAN kể từ năm 2020 và ASEAN đã nâng cấp quan hệ với EU lên đối tác chiến lược từ tháng 6/2021. Đây là những cơ sở quan trọng để đưa quan hệ Việt Nam - Pháp có bước phát triển mới," Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy Lê Văn Trung nói.

Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy Lê Văn Trung trao giải thưởng cho các em đạt kết quả cao cuộc thi "Rung chuông vàng Pháp ngữ"

Giám đốc Viện Pháp tại Đà Nẵng Samuel Delameziere chia sẻ, Pháp ngữ không chỉ là một ngôn ngữ, mà là một cộng đồng để chia sẻ các giá trị, các mối quan hệ để gắn kết chúng ta. Đây là cộng đồng của chúng ta. 320 triệu người dùng ngôn ngữ, và theo câu khẩu hiệu là cộng đồng của hàng tỷ nội dung văn hóa.

"Tương lai cũng là của các bạn, những học sinh thân mến. Tôi hoan nghênh việc khai trương Trung tâm Việc làm Pháp ngữ tại Đà Nẵng, một điểm gặp gỡ mới cho giới học thuật và doanh nghiệp, do Đại học Đà Nẵng và Tổ chức Đại học Pháp ngữ đồng hỗ trợ," ông Samuel Delameziere nói.

Một hoạt động đặc biệt trong Ngày hội Giao lưu văn hóa Pháp ngữ là Liên hoan tiếng hát Pháp ngữ thành phố Đà Nẵng. Đây sẽ là sự khởi đầu, sự chọn lựa những tiết mục xuất sắc nhất đại diện cho Đà Nẵng tham gia vào Liên hoan tiếng hát Pháp ngữ toàn quốc do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp thành phố Đà Nẵng phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp tại Đà Nẵng và các cơ quan đơn vị liên quan tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 6-2023.

20 tiết mục đặc sắc ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam - Pháp, tình yêu con người, văn hóa Việt Nam và Pháp

Các tiết mục xuất sắc nhất trong cả nước sẽ được chọn để tham gia giao lưu cùng nhóm nhạc Pháp nổi tiếng ''The Romeo" đến biểu diễn tại Đà Nẵng, theo lời mời của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam. Người dân tại Đà Nẵng sẽ được thưởng thức một đêm diễn nghệ thuật đầy ấn tượng của các nghệ sỹ Việt Nam và nghệ sỹ Pháp, là điểm giao thoa của hai nền văn hóa Đông - Tây gặp nhau.

KIM PHƯỢNG

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác