Tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân Thọ Quang nâng cao nhận thức về chống khai thác IUU
Đăng ngày 18-03-2023 08:06

Chiều 17-3, Ban Dân vận Thành uỷ phối hợp Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tổ chức Hội nghị tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), và tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Thọ Quang, quận Sơn Trà. Tham dự hội nghị có Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành uỷ Mai Thị Thu; Phó Chính uỷ Vùng Cảnh sát biển 2 Trần Hồng Quế.

Hội nghị tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chính uỷ Vùng Cảnh sát biển 2 Trần Hồng Quế cho biết, thành lập từ ngày 5-3-2004, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 được phân công quản lý vùng biển từ đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị đến Cù Lao Xanh, tỉnh Bình Định, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và phía Bắc của quần đảo Trường Sa và các vùng biển khác của Việt Nam khi có lệnh. Nhiệm vụ chính của Bộ Tư lệnh Vùng là tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ vững chắc chủ quyền, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật trên các vùng biển được phân công quản lý; tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, khắc phục sự cố trên biển và thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường biển; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân.

“Chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định là quyền và nghĩa vụ của mọi tổ chức, doanh nghiệp và người dân vì sự phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển”, Phó Chính uỷ Vùng Cảnh sát biển 2 Trần Hồng Quế nhấn mạnh.

Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành uỷ Mai Thị Thu và Phó Chính uỷ Vùng Cảnh sát biển 2 Trần Hồng Quế trao quà hỗ trợ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Thọ Quang, quận Sơn Trà

Hiện nay, trên địa bàn phường Thọ Quang có 427 tàu, trong đó có 213 tàu trên 15m, đang tham gia các hoạt động đánh bắt, khai thác hải sản trên biển. Tham gia hội nghị, ngư dân phường Thọ Quang được nghe giới thiệu, giải thích, hướng dẫn về những quy định liên quan đến chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Qua đó, góp phần động viên, khuyến khích, nâng cao nhận thức của nhân dân, đặc biệt là ngư dân ven biển, các thành phần kinh tế có liên quan tích cực tham gia vào công tác phòng, chống, phát hiện, ngăn chặn, tố giác hành vi của các tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Đây là một trong những hoạt động nhằm triển khai Kế hoạch ký kết giữa Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 với Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng về phối hợp thực hiện Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” năm 2023.

Phát tờ rơi, sách hướng dẫn ngư dân các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại hội nghị

Tặng quà, phát tờ rơi, sách hướng dẫn ngư dân các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại tàu cá

Tại hội nghị, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 và Ban Dân vận Thành ủy dành tặng 45 suất quà, mỗi suất quà trị giá 1.000.000 đồng, cho các hộ gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần hỗ trợ bà con giảm bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương phấn đấu hoàn thành các mục liêu phát triến kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh tại địa phương.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác