Cục Thuế thành phố hướng dẫn quyết toán thuế 2022 và hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
Đăng ngày 18-03-2023 09:03, Lượt xem: 730

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ cá nhân kinh doanh nắm bắt các chính sách thuế mới, từng bước phục hồi ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh, chiều 17-3, Cổng Thông tin điện tử thành phố phối hợp Cục Thuế thành phố Đà Nẵng tổ chức Chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề: “Cục Thuế thành phố hỗ trợ quyết toán thuế 2022 và hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Tại buổi đối thoại, ông Phạm Hữu Trung - Trưởng Phòng Tuyên truyền – Hỗ trợ, Cục Thuế thành phố hướng dẫn cụ thể cách quyết toán thuế năm 2022 và hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Cùng với đó, đại diện các phòng chuyên môn – nghiệp vụ Cục Thuế thành phố giải đáp, trả lời thắc mắc của người dân, doanh nghiệp liên quan đến quyết toán thuế và hóa đơn điện tử.


Ông Phạm Hữu Trung - Trưởng Phòng Tuyên truyền – Hỗ trợ, Cục Thuế thành phố hướng dẫn cụ thể cách quyết toán thuế năm 2022

Hướng dẫn Công ty TNHH Đầu tư phát triển New Day thủ tục cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân để viết cho các cá nhân tự đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022, ông Phạm Hữu Trung cho biết, theo quy định, từ ngày 1-7-2022, cơ quan thuế không cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) loại do cơ quan thuế đặt in để cấp cho người nộp thuế, Công ty tự xây dựng hệ thống phần mềm hoặc thông qua các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử để tạo mẫu chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử để sử dụng, đảm bảo các nội dung bắt buộc theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Hiện nay các biểu mẫu về kê khai thuế, quyết toán thuế được thực hiện theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021 của Bộ Tài chính. Người nộp thuế thực hiện khai và nộp qua hệ thống Thuế điện tử.

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về cách tính thuế khi người lao động nghỉ việc trước khi hết thời hạn hợp đồng, Cục Thuế thành phố cho biết, căn cứ hướng dẫn tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC, người lao động ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên thì tổ chức trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần. Do đó, công ty kê khai cá nhân thuộc trường hợp này tại bảng kê 05-1/BK-QTT-TNCN.


Quang cảnh buổi đối thoại

Đối với thắc mắc của doanh nghiệp khi trong đơn vị không có đối tượng nào có thu nhập đến mức phải nộp thuế TNCN thì có cần làm quyết toán thuế TNCN không, Cục Thuế thành phố thông tin, theo quy định tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp phải thực hiện kê khai đầy đủ, tổng thu nhập chịu thuế và các chỉ tiêu liên quan trên bảng kê 05/QTT-TNCN không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế.

Trường hợp doanh nghiệp thắc mắc về việc Công ty thuê kho xưởng của một nhân viên trong công ty và được ủy quyền cho công ty quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì công ty có phải cộng thêm khoản tiền cá nhân nhận được từ việc cho công ty thuê xưởng vào khi quyết toán thuế TNCN không, Cục Thuế thành phố thông tin, theo quy định hiện hành về luật thuế TNCN, thu nhập từ cho thuê kho xưởng là thu nhập của cá nhân từ hoạt động kinh doanh, cá nhân không phải thực hiện quyết toán thuế đối với khoản thu nhập này. Do đó, trong trường hợp này, công ty chỉ thực hiện quyết toán thuế TNCN về tiền lương, tiền công cho cá nhân ủy quyền quyết toán thuế.

Giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp về vấn đề doanh nghiệp đã áp dụng hóa đơn điện tử tại các quầy thu ngân và có thể xuất hóa đơn điện tử ngay cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ thì bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền không, Cục Thuế thành phố cho biết, trường hợp Công ty có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng nêu trên thì được lựa chọn sử dụng hóa đơn HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền để tiết kiệm chi phí, có nhiều lợi ích hơn so với loại hóa đơn có mã thông thường như: có thể xuất hóa đơn điện tử ngay cho khách hàng kể cả ngoài giờ hay đêm khuya, chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót, tại một điểm bán hàng có thể lập nhiều máy tính tiền...


Phòng chuyên môn – nghiệp vụ Cục Thuế thành phố giải đáp, trả lời thắc mắc của người dân, doanh nghiệp liên quan đến quyết toán thuế và hóa đơn điện tử

Liên quan đến hóa đơn điện tử, Cục Thuế thành phố cho biết thêm, căn cứ theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ, thời điểm ký số trên hóa đơn điện tử là thời điểm người bán, người mua sử dụng chữ ký số để ký trên hóa đơn điện tử được thị định dạng ngày, tháng, năm của năm dương lịch. Trường hợp hóa đơn điện tử đã lập có thời điểm ký số trên hóa đơn khác thời điểm lập hóa đơn thì thời điểm khai thuế là thời điểm lập hóa đơn.

Trong trường hợp Công ty áp dụng hình thức chiết khấu thương mại dành cho khách hàng hoặc khuyến mại theo quy định của pháp luật thì phải thể hiện rõ khoản chiết khấu thương mại, khuyến mại trên hóa đơn. Việc xác định giá tính thuế GTGT (thành tiền chưa có thuế GTGT) trong trường hợp áp dụng chiết khấu thương mại dành cho khách hàng hoặc khuyến mại thực hiện theo quy định của pháp luật thuế GTGT.

Đối với cơ sở kinh doanh thương mại bán lẻ, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình hệ thống cửa hàng bán trực tiếp đến người tiêu dùng nhưng việc hạch toán toàn bộ hoạt động kinh doanh được thực hiện tại trụ sở chính (trụ sở chính trực tiếp ký hợp đồng mua, bán hàng hóa, dịch vụ; hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ từng cửa hàng xuất cho khách hàng xuất qua hệ thống máy tính tiền của từng cửa hàng đứng tên trụ sở chính), hệ thống máy tính tiền kết nối với máy tính chưa đáp ứng điều kiện kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế, từng giao dịch bán hàng hóa, cung cấp đồ ăn uống có in Phiếu tính tiền cho khách hàng, dữ liệu Phiếu tính tiền có lưu trên hệ thống và khách hàng không có nhu cầu nhận hóa đơn điện tử thì cuối ngày cơ sở kinh doanh căn cứ thông tin từ Phiếu tính tiền để tổng hợp lập hóa đơn điện tử cho các giao dịch bán hàng hóa, cung cấp đồ ăn uống trong ngày, trường hợp khách hàng yêu cầu lập hóa đơn điện tử thì cơ sở kinh doanh lập hóa đơn điện tử giao cho khách hàng.


Phòng chuyên môn – nghiệp vụ Cục Thuế thành phố giải đáp, trả lời thắc mắc của người dân, doanh nghiệp liên quan đến quyết toán thuế và hóa đơn điện tử

Làm rõ hơn vấn đề các hành vi bị cấm trong lĩnh vực hóa đơn, chứng từ, Cục Thuế thành phố cho biết, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP đã bổ sung các hành vi bị cấm trong lĩnh vực hóa đơn, chứng từ. Cụ thể, đối với công chức thuế: cấm công chức thuế có hành vi bao che, thông dồng để tổ chức/cá nhân sử dụng hóa đơn/chứng từ không hợp pháp; gây phiền hà/khó khăn với tổ chức/cá nhân đến mua hóa đơn/chứng từ.

Đối với tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ: cấm những hành vi gian dối trong sử dụng hóa đơn trái phép, cản trở công chức thuế thi hành công vụ; truy cập trái phép làm sai lệch và phá hủy hệ thống thông tin về hóa đơn, chứng từ; hối lộ hoặc có các hành vi liên quan đến hóa đơn nhằm thu lợi bất chính với tổ chức, cá nhân bán hàng hóa/dịch vụ và các cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan.

THANH THẢO - MAI QUANG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác