Bắt đối tượng lừa góp vốn mua nhà “phát mãi”, chiếm đoạt số tiền khoảng 50 tỷ đồng
Đăng ngày 14-02-2023 17:14, Lượt xem: 146

Ngày 14-2, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (gọi tắt là Phòng An ninh mạng), Công an thành phố cho biết, đơn vị vừa phát hiện và đấu tranh, làm rõ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội. Theo đó, đối tượng là N.C.H (SN 1986), HKTT tại TP.Hồ Chí Minh, hiện ở tại Đà Nẵng.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, thu thập thông tin trên mạng xã hội zalo, Phòng An ninh mạng phát hiện một hội nhóm có tên “NHÓM ĐẦU TƯ” với hàng chục thành viên, nhóm này thường trao đổi thông tin liên quan đến việc bị chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng chục tỷ đồng. Nhận thấy sự việc có dấu hiệu nghi vấn, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo các trinh sát xác minh thông tin. Qua làm việc, tiếp xúc với một số “nạn nhân”, nhận thấy thông tin tố giác là có cơ sở, vì vậy, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị đã xác định đối tượng lừa đảo là N.C.H nên đã mời đối tượng về làm việc.

Kết quả điều tra bước đầu xác định: Khoảng tháng 4-2022, do cần tiền để đánh bạc online, N.C.H nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người làm cùng một công ty bất động sản hoạt động trên địa bàn thành phố. Để thực hiện hành vi, N.C.H lên “kịch bản” giới thiệu mình có nhiều mối quan hệ với những người làm trong ngành ngân hàng tại TP.Hồ Chí Minh nên biết nhiều thông tin về các nguồn nhà giá “sập hầm” (chủ nhà bán với giá thấp hơn mức định giá của ngân hàng - PV) hoặc nguồn nhà bị ngân hàng phát mãi tại TP.Hồ Chí Minh…

Với thông tin gian dối này, N.C.H kêu gọi những người trong “NHÓM ĐẦU TƯ” này góp vốn để đặt cọc mua các loại tài sản này rồi bán lại với giá cao để hưởng chênh lệch. N.C.H thỏa thuận sẽ trả mức lợi nhuận là 3% trên tổng giá trị của sản phẩm nhà cho người tham gia đầu tư. Từ những thông tin mà N.C.H đưa ra, nhiều bị hại đồng ý tham gia góp vốn với số tiền ban đầu từ 30 đến 40 triệu đồng. Thời gian đầu, N.C.H thực hiện đúng cam kết (thời hạn và số tiền hoa hồng) nên những người tham gia càng thêm tin tưởng và tiếp tục góp tiền đầu tư vào những bất động sản tiếp theo với số tiền góp vốn tăng dần theo thời gian, có trường hợp “góp vốn” đến 1 tỷ đồng. Mọi giao dịch nhận tiền góp vốn đều được N.C.H trao đổi và xác nhận qua nhắn tin mạng xã hội Facebook, Zalo…

Theo lời khai của N.C.H, sau khi nhận được tiền “góp vốn” của các bị hại, đối tượng đã sử dụng để đánh bạc online và bị thua hết. Bằng thủ đoạn nêu trên, N.C.H đã chiếm đoạt được của nhiều bị hại với tổng số tiền lên đến hơn 50 tỷ đồng, bước đầu Cơ quan Công an đã làm việc, tiếp nhận đơn tố cáo của 5 bị hại với số tiền thiệt hại là hơn 16 tỷ đồng.

Ngày 10-02-2023, Phòng An ninh mạng Công an TP.Đà Nẵng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tiếp tục tiến hành điều tra mở rộng và thực hiện các thủ tục tố tụng chuyển hồ sơ vụ án, đối tượng N.C.H cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng thụ lý theo thẩm quyền.

          NGUYÊN HƯNG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác