Cảnh giác với các chiêu lừa đảo
Đăng ngày 24-11-2022 16:58

Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đang ra quân kiểm tra an toàn về PCCC . Lợi dụng tình hình đang “nóng”, trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều đối tượng mạo danh là cán bộ kiểm tra làm việc tại Cảnh sát PCCC để gọi điện cho các cơ quan, doanh nghiệp và người dân để lừa đảo.


Một trong số những “bẫy” mà chúng giăng ra là lên mạng tìm hiểu, nắm rõ các thông tin về doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, mới thành lập… sau đó gọi điện thoại, giới thiệu bản thân mình làm việc tại Cảnh sát PCCC và CNCH rồi tư vấn doanh nghiệp cần có những giấy phép để phù hợp theo quy định về PCCC như: giấy huấn luyện về nghiệp vụ PCCC, các loại giấy phép về PCCC…. Để củng cố lòng tin, bọn chúng sẽ cung cấp số điện thoại, zalo giả mạo của các đồng chí là lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ của các đơn vị, khi lòng tin của người dân được củng cố thì việc chuyển khoản, chuyển tiền là điều dễ dàng.

Ngoài ra, các đối tượng còn gửi giấy mời để cơ sở đi tập huấn PCCC, hứa hẹn sẽ được cấp giấy huấn luyện còn được tặng bình chữa cháy mini. Khi có người gửi giấy mời đến sẽ thanh toán số tiền khoảng 500 nghìn đồng. Ngoài ra ở các vùng nông thôn chiêu lừa bán sách, thiết bị PCCC diễn ra ngày càng tinh vi, rất nhiều nạn nhân đã “sập bẫy”.

Điều đáng nói, các đối tượng lừa đảo không trực tiếp gặp mặt mà chỉ thực hiện giao dịch qua điện thoại và thu tiền qua dịch vụ bưu chính, chuyển khoản. Các đối tượng cũng thường chọn những doanh nghiệp kinh doanh nhỏ, mới hoạt động, chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về PCCC để dễ bề thực hiện hành vi lừa đảo. Đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các cơ quan chức năng sẽ tích cực vào cuộc, điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm trước pháp luật.

Để tránh “sập bẫy”, người dân cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác. Nếu có đối tượng gọi điện thoại bán tài liệu cho người dân, thông báo đoàn kiểm tra hay nhiều hành vi vi phạm khác, người dân phải thông báo ngay cho cơ quan chức năng.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác