Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ Nghị quyết số 11/NQ-CP
Đăng ngày 14-05-2022 09:39

Chính thức triển khai trên địa bàn thành phố từ ngày 27-4-2022, tính đến thời điểm hiện tại, các chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ đã giải ngân được hơn 63,2 tỷ đồng trên 112 tỷ đồng vốn phân bổ cho thành phố. Có được kết quả ngày là nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ các cấp uỷ đảng, chính quyền đến các hội đoàn thể, đặc biệt là sự nỗ lực, quyết tâm của Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh thành phố Đà Nẵng, kịp thời đưa đồng vốn hỗ trợ đến tay đối tượng được thụ hưởng.

Đưa nguồn vốn vay đến đúng đối tượng trong thời gian sớm nhất

Ngay sau khi Nghị quyết số 11/NQ-CP được ban hành, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thành phố đã thành lập Tổ triển khai thực hiện Nghị quyết, đồng thời ban hành nhiều văn bản triển khai đến các đơn vị trực thuộc để thực hiện; tổ chức Hội nghị tập huấn đến toàn thể cán bộ quy trình nghiệp vụ cho vay, sẵn sàng mọi điều kiện để hướng dẫn và triển khai cho vay; chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách cho vay đến người sử dụng lao động trên địa bàn.

Cán bộ NHCSXH thành phố phổ biến các gói tín dụng ưu đãi đến các hội đoàn thể ở cơ sở

Chi nhánh và các Phòng giao dịch NHCSXH trực thuộc cũng phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông thực hiện nhiều phóng sự, tin bài đẩy mạnh tuyên truyền và tạo lập các kênh thông tin đến khách hàng thông qua việc công khai đường dây nóng, công khai các thủ tục giải quyết công việc cho vay tại trụ sở, Điểm giao dịch 56 xã, phường, in tờ rơi tuyên truyền… Ngoài ra, Chi nhánh đã thiết lập các đường dây nóng tại trụ sở Chi nhánh và các Phòng Giao dịch quận, huyện để tiếp nhận thông tin phản ánh của khách hàng, kịp thời hỗ trợ khách hàng giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Thực hiện 4/5 chương trình cho vay ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, NHCSXH thành phố được NHCSXH Việt Nam phân bổ nguồn vốn 112 tỷ đồng, cụ thể: 40 tỷ đồng cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; 70 tỷ đồng cho vay cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở; 1 tỷ đồng cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến; 1 tỷ đồng cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập.

Sau khi có Quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch cho vay, NHCSXH thành phố đã tham mưu Ban đại diện Hội đồng quản trị các cấp kịp thời giao chỉ tiêu kế hoạch tín dụng chương trình cho vay ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP năm 2022 đến các phường, xã để triển khai thực hiện theo đúng quy định.

Người dân tìm hiểu, nghiên cứu thông tin quy định đối tượng được vay vốn

Giám đốc NHCSXH thành phố Đoàn Ngọc Chung cho biết, khi nhận chủ trương từ Trung ương vào ngày 26-4-2022, Chi nhánh đã tập trung triển khai ngay công tác giải ngân từ cấp thành phố đến quận, huyện. Trong khoảng thời gian 3 ngày trước kỳ nghỉ lễ, từ ngày 27 đến 29-4, Chi nhánh đã tiến hành ký kết hợp đồng tín dụng với 67 khách hàng có nhu cầu mua nhà ở xã hội, xây dựng mới, sửa chữa nhà để ở và giải ngân theo tiến độ thanh toán và thi công nhà ở của các khách hàng số tiền trên 12 tỷ đồng.

Hiện nay, Chi nhánh NHCSXH thành phố đã ký hợp đồng với 81 khách hàng vay vốn mua nhà ở xã hội, xây mới sửa chữa nhà để ở, với tổng số tiền 37,2 tỷ đồng; đã giải ngân cho 463 người lao động vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm để phục hồi sản xuất, kinh doanh tổng số tiền 26 tỷ đồng; cho 3 khách hàng thuộc đối tượng vay mua máy vi tính số tiền 30 triệu đồng.

“Dự kiến ngay trong tháng 5-2022, Chi nhánh và các Phòng giao dịch sẽ giải ngân toàn bộ 40 tỷ đồng nguồn vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm được phân bổ; tiếp tục ký kết các hợp đồng cho vay xây dựng mới, sửa chữa nhà để ở, mua nhà ở xã hội tổng số tiền 50 tỷ đồng đối với khoảng 100 khách hàng. Đồng thời, tích cực giải ngân đối với các trường, cơ sở mầm non ngoài công lập, học sinh sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn có nhu cầu mua máy tính, thiết bị học trực tuyến”, Giám đốc NHCSXH thành phố thông tin.

Theo Giám đốc NHCSXH thành phố Đoàn Ngọc Chung, việc triển khai cho vay, giải ngân nguồn vốn đến thời điểm hiện tại đang được thực hiện rất thuận lợi, nhờ sự vào cuộc, phối kết hợp rất đồng bộ, nhịp nhàng của chính quyền và các hội đoàn thể cùng NHCSXH thành phố. “Thời gian đến, Chi nhánh sẽ tiếp tục tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát nhu cầu vay vốn các chương trình tín dụng phụ hồi kinh tế theo Nghị quyết 11/NQ-CP và đề xuất NHCSXH Trung ương bổ sung thêm nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu vay vốn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”, Giám đốc NHCSXH thành phố Đoàn Ngọc Chung chia sẻ.

Đảm bảo an sinh xã hội, phục hồi sản xuất kinh doanh

Là chủ một trại nuôi chim cút lấy trứng nhỏ tại xã Hoà Phước, huyện Hoà Vang, anh Nguyễn Thành Trung (thôn Quá Giáng 1) cho biết, trải qua 2 năm ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, anh gần như không còn vốn để duy trì và phát triển trại, việc sản xuất kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn. Thông qua tổ chức Đoàn Thanh niên huyện Hoà Vang, anh được vay 100 triệu đồng theo chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm của Nghị quyết 11/NQ-CP, với lãi suất ưu đãi 7,92%/năm, để ổn định hoạt động và mở rộng quy mô trại.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, anh Nguyễn Thành Trung (thôn Quá Giáng 1, xã Hòa Phước, huyện Hoà Vang) đã mở rộng quy mô nuôi chim cút từ 5.000 con lên 14.000 con

“Từ quy mô ban đầu 5.000 con, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện, tôi đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, mở rộng quy mô trại lên 14.000 con chim cút lấy trứng. Trước đây khi vào mùa hè, nhiệt độ trong lồng trại rất cao, ảnh hưởng đến năng suất đẻ trứng của chim;cũng nhờ nguồn vốn vay, tôi đã đầu tư hệ thống làm mát mái lồng trại giúp năng suất của chim cao lên, đem lại lợi ích kinh tế lớn”, anh Nguyễn Thành Trung chia sẻ.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Hoà Phước Trần Văn Dương, ngay khi Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Hoà Vang có thông báo về nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết 11/NQ-CP, UBND xã đã phối hợp với các hội đoàn thể chính trị - xã hội địa phương thông báo, phổ biến cho bà con nhân dân biết để nộp hồ sơ vay vốn nếu có nhu cầu; đồng thời, tổ chức thẩm định hồ sơ đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng quy định. Sau khi hồ sơ vay được giải ngân, UBND xã cũng phối hợp với các hội đoàn thể thực hiện giám sát, hỗ trợ, tư vấn bà con sử dụng nguồn vốn vay đảm bảo đúng mục đích.

Niềm vui của chị Đặng Thị Thơ (trú tại tổ 31, phường Tân Chính, quận Thanh Khê) khi mua được máy tính cho hai con từ nguồn vốn vay ưu đãi phục vụ việc học tập

“Việc giải ngân nhanh chóng, đưa nguồn vốn vay ưu đãi kịp thời đến tay bà con đã giúp bà con phần nào ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, góp phần quan trọng vào việc phục hồi, phát triển kinh tế địa phương”, Phó Chủ tịch UBND xã Hoà Phước đánh giá, đồng thời đề xuất Trung ương nghiên cứu, xem xét nâng mức vay của chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bà con mạnh dạn mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Được NHCSXH thành phố cho vay 200 triệu đồng, với lãi suất ưu đãi 3,3%/năm trong thời gian 36 tháng, theo chương trình cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập, Hiệu trưởng Trường mầm non tư thục Ánh Bình Minh (quận Sơn Trà) Phạm Thị Kim Huệ chia sẻ, hai năm qua, do ảnh hưởng dịch COVID-19, trường đã phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND thành phố; đến nay, khi hoạt động trở lại, trường gặp rất nhiều khó khăn về vốn cho công tác đầu tư, sửa chữa, mua sắm lại vật dụng, dụng cụ học tập... để mở lớp, nhận trẻ.

Sau 2 năm ngừng hoạt động do dịch COVID-19, các trường mầm non gặp tình trạng xuống cấp, hư hỏng, rất cần nguồn vốn đề sửa chữa, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng cho các bé

“Nhờ sự tuyên truyền, phổ biến của NHCSXH quận Sơn Trà, của UBND, Hội phụ nữ phường Thọ Quang, tôi được biết đến Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, và vô cùng vui mừng, phấn khởi khi được tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi này để tiếp tục phát triển trường mầm non”, Hiệu trưởng Trường mầm non tư thục Ánh Bình Minh bày tỏ.

Theo bà Phạm Thị Kim Huệ, việc làm hồ sơ, thủ tục vay vốn được cán bộ NHCSXH quận hướng dẫn tận tình, nhanh chóng; UBND phường, các hội, tổ Tiết kiệm và Vay vốn tổ chức bình xét cho vay đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng thụ hưởng, đúng mục đích sử dụng theo quy định, nhờ đó nguồn vốn vay được giải ngân kịp thời, giúp nhà trường có kinh phí sửa chữa, nâng cấp, sớm đón trẻ trở lại trường.

Đăng ký vay vốn chương trình mua nhà ở xã hội, xây mới sửa chữa nhà để ở theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, anh Đỗ Thành Công cho biết, hiện vợ chồng anh và một con nhỏ đang sống trong một phòng trọ thuê. Với mức lương công nhân doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp của cả hai vợ chồng, việc tích góp đủ tiền để mua một căn nhà là điều rất khó thực hiện, nhất là sau thời gian dài công việc bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Theo anh Công, anh được vay 490 triệu đồng để mua chung cư nhà ở xã hội, trả trong vòng 20 năm với lãi suất ưu đãi 4,8%/năm, thấp hơn rất nhiều so với những ngân hàng thương mại.

“Nhờ gói vay ưu đãi của NHCSXH, giờ đây vợ chồng tôi đã mua được một căn hộ chung cư nhỏ để ổn định cuộc sống. Điều này thực sự có ý nghĩa rất lớn, nhất là khi vợ chồng tôi vừa chào đón con đầu lòng. Có nhà, chúng tôi sẽ có điều kiện tốt hơn để chăm sóc con và cùng nhau xây dựng mái ấm”, anh Đỗ Thành Công xúc động chia sẻ.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT