Điều chỉnh điều kiện cách ly y tế tại nhà
Đăng ngày 17-11-2021 08:55

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố vừa ban hành Công văn số 162/BCĐ-SYT ngày 10-11-2021 về việc điều chỉnh điều kiện cách ly y tế tại nhà tại Công văn số 156/BCĐ-SYT ngày 27-10-2021.

Theo đó, căn cứ tình hình thực tế dịch bệnh và khả năng đáp ứng công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, Ban Chỉ đạo thống nhất với đề xuất của Sở Y tế thay thế Mục 1 Phụ lục 1, Công văn số 156/BCĐ-SYT ngày 27-10-2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, đối với điều kiện bắt buộc về cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hiện cách ly y tế tại nhà như sau:

-Là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 15m2 sàn/người .

-Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”; có thùng dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tẾ thải bỏ.

-Phải có phòng cách ly riêng dành cho F1 đảm bảo thông thoáng khí, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng; tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Phải là phòng cuối cùng nếu phòng nằm ở tầng nhiều phòng, xa khu vực đông người qua lại. Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế. Bố trí tầng cách ly là tầng trên cùng của nhà nhiều tầng. Nếu phòng tắm, nhà vệ sinh ở ngoài phòng cách ly thì phải cùng 1 tầng. F1 thực hiện cách ly tại tầng này và không tiếp xúc với các tầng khác trong gia đình.

Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi để đựng toàn bộ chất thải, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV- 2”. Có thể kết nối internet đối với các thiết bị di động. Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly. Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng. Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, xô chậu và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng (phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày). Có xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự ngâm đồ trong phòng cách ly, tầng cách ly bằng dung dịch sát khuẩn trước khi giặt.

-Phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn.

-Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

-Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ đùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi khu vực cách ly.

Các nội dung khác tại Công văn số 156/BCĐ-SYT không thay đổi.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, xã, phường tích cực triển khai, hỗ trợ, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp cách ly; phối hợp xử lý, can thiệp y tế theo quy định, không để lây nhiễm chéo, bùng phát dịch ra cộng đồng.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, cung cấp tài liệu để người cách ly, người chăm sóc, người cùng nhà tuân thủ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVTD-19. Hướng dẫn người cách ly và người sống cùng nhà khai báo và sử dụng hiệu quả phần mềm quản lý cách ly tại nhà.

Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục hướng dẫn các lực lượng quản lý các trường hợp cách ly tại nhà bằng ứng dụng công nghệ thông tin; tối ưu hóa công tác quản lý, khai thác dữ liệu, tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình cách ly tại nhà.

THÁI BÌNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT