Tổ chức điểm tiêm có thể đăng ký tại chỗ và tiêm vaccine ngay cho người dân
Đăng ngày 13-10-2021 18:51

Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, vào chiều 13-10.

Theo đó, Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến đề nghị Sở Y tế khẩn trương lập kế hoạch để các quận, huyện tổ chức triển khai thực hiện tiêm lượng vaccine vừa được phân bổ về Đà Nẵng; đồng thời, nghiên cứu, tham mưu UBND thành phố các tiếp cận mới về tiêm chủng, trên quan điểm tạo điều kiện tối đa cho tất cả người dân đủ điều kiện được tiêm chủng. “Ngành y tế có thể chọn lựa, đề xuất tổ chức 1 đến 2 điểm tiêm và thông báo rộng rãi để những bất kỳ người dân nào chưa được mời tiêm mũi 1 đến đăng ký, cung cấp thông tin và tiêm ngay”, Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo.

Theo  Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến, các quận, huyện cần tiếp tục triển khai tốt công tác tiêm chủng, hoàn thành tiêm 100.000 liều Vero cell mũi 1; triển khai tiêm hơn 50.000 liều vaccine Pfizer thành phố vừa được nhận cho người trên 65 tuổi và phụ nữ mang thai, đảm bảo đạt độ bao phủ 100% người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1, nhằm sẵn sàng cho kế hoạch tiêm mũi 2 với số lượng lớn trong tháng 11 khoảng 600.000 liều).

Trên cơ sở Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, đề nghị các ngành, các đại phương nghiên cứu, chuẩn bị phương án triển khai để kịp thời tham mưu, đề xuất UBND thành phố thực hiện khi có hướng dẫn chính thức.

Đối với đợt xét nghiệm hộ gia đình vòng thứ 10 bắt đầu triển khai từ ngày 14-10-2021, Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến đề nghị các địa phương đặc biệt lưu ý công tác chọn đối tượng lấy mẫu, vừa đảm bảo tỷ lệ 50% hộ gia đình, vừa bao quát được hết các đối tượng có nguy cơ như người từ địa phương khác về thành phố từ ngày 1-10-2021, nhóm học sinh, giáo viên, người thân về thành phố theo Kế hoạch 168/KH-UBND…

 “Kết quả đợt xét nghiệm này rất quan trọng, giúp đánh giá được nguy cơ trên toàn địa bàn thành phố thời điểm hiện nay. Đề nghị các quận, huyện quán triệt cho các tổ trưởng tổ dân phố về mục đích của đợt lấy mẫu xét nghiệm này, trên tinh thần vừa tiết kiện, vừa đánh giá được nguy cơ trên toàn địa bàn thành phố, tránh trường hợp lấy mẫu nhiều nhưng không hiệu quả, không thể hiện được hết tình hình”, Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh.

Trong 24 giờ qua, địa bàn thành phố không ghi nhận ca mắc mới; tỷ lệ tiêm chủng đạt 94,3% người trên 18 tuổi tiêm mũi 1, 13,8% người trên 18 tuổi tiêm mũi 2. Tính đến ngày 13-10-2021, Đà Nẵng có 13 ngày không xuất hiện ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT