Bình ổn giá cả thị trường, đảm bảo công tác dự trữ, phân phối hàng hóa phục vụ đầy đủ nhu cầu của nhân dân
Đăng ngày 06-10-2021 12:26

UBND thành phố vừa ban hành Công văn số 6529/UBND-STC ngày 27-9-2021 về việc triển khai các biện pháp điều hành giá trên địa bàn thành phố trong các tháng cuối năm 2021 để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, UBND thành phố giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan thường xuyên theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu để kịp thời đề xuất các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu nhằm bình ổn giá cả thị trường, nhất là đối với những hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu của người dân trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, dịp lễ, tết, mùa mưa lũ và để chủ động phương án hoặc đề xuất với các cơ quan chức năng biện pháp đảm bảo cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong công tác lưu thông phân phối hàng hóa.

Bên cạnh đó, vận động các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối trên địa bàn thành phố chủ động nguồn hàng, đảm bảo công tác dự trữ, phân phối, điều tiết luân chuyển hàng hóa phục vụ đầy đủ nhu cầu của nhân dân. Tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình bình ổn giá kết hợp với các chương trình bán hàng lưu động, khuyến mãi, đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi, vùng xa...

Sở Công Thương có trách nhiệm phối hợp Cục Quản lý thị trường và các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo 389 thành phố trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, trong đó chú trọng kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm; xử lý kịp thời các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, các trường hợp lợi dụng tình hình thiên tai, bão lũ, dịch bệnh để đầu cơ ép giá, găm hàng gây bất ổn thị trường.

UBND thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, cung cầu mặt hàng thịt lợn, thịt bò. Tăng cường các hoạt động truyền thông về giá cả thị trường, các điểm bán thịt bình ổn giá của thành phố. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền người dân sử dụng thực phẩm thay thế cho thịt lợn và sử dụng sản phẩm thịt lợn đông lạnh thay thế cho thịt nóng nhằm giảm áp lực nguồn cung thị trường.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả và quyết liệt các biện pháp trong công tác kiểm soát các loại dịch bệnh động vật, giám sát chặt chẽ hoạt động chăn nuôi trên địa bàn. Tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn lợn. Tiếp tục hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để công tác tăng đàn, tái đàn được đảm bảo, góp phần gia tăng tổng đàn vật nuôi của thành phố.

Mặt khác, tăng cường kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn lưu thông qua trạm. Thực hiện nghiêm việc tiêu độc khử trùng và kiểm tra nguồn gốc các phương tiện vận chuyển lợn. Tiếp tục xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi trên địa bàn để tăng đàn, tăng nguồn cung ứng tại chỗ, giảm áp lực nguồn nhập từ các địa phương khác để giảm áp lực giá lợn hơi trên địa bàn thành phố.

Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng có nhiệm vụ tiếp tục tăng cường công tác quản lý thị trường trên địa bàn đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ tại địa bàn thành phố, các quận, huyện của thành phố; tập trung thực hiện công tác kiểm tra, bình ổn giá đối với các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch, thiên tai trong mùa mưa, bão. Phối hợp các ngành tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát, giám sát thị trường, kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá. Phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi không niêm yết giá, bán hàng hóa không đúng theo giá niêm yết. Chủ động nắm bắt tình hình thị trường để triển khai các biện pháp ngăn chặn các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

UBND thành phố giao Cục Quản lý thị trường thành phố xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch kiểm tra chuyên đề về hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịp cuối năm 2021; trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến giá cả thị trường trên địa bàn thành phố để kịp thời phối hợp các ngành báo cáo, đề xuất UBND thành phố có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp theo thẩm quyền, nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng cao vào dịp cuối năm và các hàng hóa nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân. Tăng cường công tác quản lý kê khai giá; kịp thời tham mưu UBND thành phố bổ sung mặt hàng thuộc diện kê khai giá. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá và kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá đối với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá; hàng hóa, dịch vụ mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước; hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công trên địa bàn thành phố.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thực hiện cập nhật, công khai quỹ đất công và thực hiện các quy định về kê khai thống kê quỹ đất công trên địa bàn thành phố. Tăng cường công tác phối hợp với UBND các quận, huyện và phường, xã trong quản lý quỹ đất công. Đối với những khu đất đã có mặt bằng và có chủ trương đấu giá quyền sử dụng đất khấn trương đưa vào kế hoạch triển khai đấu giá theo quy định. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác sử dụng đất, đá, cát, sỏi và các vật liệu xây dựng khác.

UBND thành phố cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các cơ quan báo đài và hệ thống thông tin cơ sở thường xuyên tuyên truyền về các chủ trương, biện pháp bình ổn giá, điều hòa cung cầu hàng hóa thiết yếu, kiểm soát lạm phát, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Phát hiện và xử lý triệt để các đối tượng đưa tin sai sự thật, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Ben cạnh đó, làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông đế xem xét không tăng giá cước các dịch vụ bưu chính, viễn thông các tháng cuối năm 2021. Đề nghị các đơn vị triển khai các chương trình khuyến mãi cho người dùng như triển khai các gói cước ưu đãi, tăng băng thông sử dụng, tăng lưu lượng, số phút gọi, miễn hoặc giảm giá cước dịch vụ bưu chính viễn thông.

Các Sở: Tài chính, Công Thương, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Giao thông vận tải, Cục Quản lý thị trường và UBND các quận, huyện có trách nhiệm tiếp tục tổ chức thực hiện kiểm soát chặt chẽ công tác kê khai giá các mặt hàng theo quy định theo phân cấp. Chủ động xây dựng, thẩm định giá mua sắm, phương án giá đối với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá thuộc thẩm quyền quy định giá của địa phương, trong đó đánh giá kỹ mức độ điều chỉnh cho phù hợp từng giai đoạn đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật kịp thời với nhiều hình thức về tình hình thị trường giá cả; công tác dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường, bảo đảm đầy đủ nguồn cung hàng hóa, ổn định giá cả hàng hóa, phục vụ đầy đủ nhu cầu thiết yếu của nhân dân trên địa bàn thành phố; công khai, minh bạch thông tin về giá. Tăng cường công tác tổng họp, phân tích, dự báo thị trường giá cả, thực hiện chế độ báo cáo kịp thời theo quy định.

THÁI BÌNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT