Khởi tố nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Đăng ngày 24-07-2021 12:55

Sáng 24-7, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Lâm Mạnh (sinh năm 1994) nhân viên tín dụng Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam chi nhánh Thanh Khê về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, Mạnh đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ cho vay đối với khách hàng Văn Phú Mỹ tại Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam chi nhánh Thanh Khê (VIB Thanh Khê) theo hợp đồng tín dụng ngày 2-2 nhằm chiếm đoạt số tiền giải ngân 1,2 tỷ đồng của ngân hàng.

Bước đầu xác định, khi làm việc tại ngân hàng, Mạnh có tham gia cho vay đáo hạn khi khách hàng cần. Đầu năm 2020, Mạnh cho khách hàng mượn tiền để đáo hạn khoản vay nhưng khách hàng không trả tiền nên Mạnh vay người sau trả tiền người trước, dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Do cần tiền để trả nợ nên khi tiếp nhận hồ sơ vay của ông Mỹ, Mạnh đã có ý định thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản. Dù biết ông Mỹ không đủ điều kiện vay tại Ngân hàng VIB nhưng Mạnh làm khống các giấy tờ chứng minh mục đích vay, giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ vay.


Đối tượng Nguyễn Lâm Mạnh

Đồng thời lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết của khách hàng, khi đưa các giấy tờ thủ tục vay cho ông Mỹ ký thì Mạnh không để ông này đọc nhằm tránh bị phát hiện. Mục đích là được ngân hàng chấp thuận cho vay và chuyển tiền giải ngân vào tài khoản thụ hưởng mà Mạnh muốn.

Sau khi được ngân hàng chấp thuận cho vay, Mạnh tiếp tục gian đối đưa đơn đề nghị giải ngân, ủy nhiệm chi cho ông Mỹ ký khi chưa có nội dung.Sau đó mới ghi số tài khoản Hồ Thị Lam Thanh để phía ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản thụ hưởng theo mục đích của Mạnh nhằm chiếm đoạt số tiền 1,2 tỉ đồng từ ngân hàng (Ngân hàng không chuyển tiền vào tài khoản Văn Phú Mỹ hay tài khoản thụ hưởng là Văn Phú Đức theo yêu cầu của ông Mỹ mà chuyển vào tài khoản Hồ Thị Lam Thanh theo mục đích của Mạnh).

Số tiền 400 triệu đồng mà Mạnh chuyển cho ông Mỹ và đưa ra thông tin với ông Mỹ là món vay được giải ngân hai lần là nhằm mục đích che giấu hành vi vi phạm của mình, để khách hàng không tố cáo lên ngân hàng.

Với phương thức thủ đoạn này Mạnh đã thực hiện chiếm đoạt của nhiều người khác. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng.

THANH BÌNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT