Triển khai Tổng đài gọi tự động thông báo các trường hợp tiếp xúc gần với F0, F1
Đăng ngày 22-07-2021 12:44

Ngày 22-7, Tổng đài gọi tự động thông báo các trường hợp tiếp xúc gần với F0, F1 và hỗ trợ người dân khai báo thông tin, do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng phối hợp với Sở Y tế thành phố Đà Nẵng xây dựng, chính thức triển khai đưa vào sử dụng, với đầu số hiển thị khi gọi đến máy điện thoại của người dân là “090 114 1022” và “091 122 1022”, tên nhắn tin SMS là “TP.DaNang”.

Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, Tổng đài gọi tự động được đưa vào sử dụng với mục đích giúp người dân biết được sớm thông tin mình có tiếp xúc gần với F0, F1 (đến cùng địa điểm, cùng thời điểm), từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và gia đình, đồng thời liên hệ, khai báo thông tin dịch tễ với cơ quan y tế để góp phần phòng, chống dịch COVID-19 cho toàn thành phố.

Theo đó, ngay sau khi phát hiện có bệnh nhân nhiễm COVID-19 (F0) trên địa bàn thành phố, khai thác trên Hệ thống quản lý khai báo y tế, kiểm soát vào ra qua quét QRCode và Ứng dụng Vé đi chợ qua QRCode cho ra danh sách người có khả năng tiếp xúc gần với F0 hoặc với F1 của F0 này, Trung tâm CDC Đà Nẵng hoặc Trung tâm Y tế quận huyện sẽ phê duyệt danh sách và kích hoạt Tổng đài gọi điện thoại/nhắn tin ngay đến cho những người này để thông tin và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch như: hạn chế đi lại, tiếp xúc, tránh lây lan dịch bệnh cho gia đình, người thân và cộng đồng; cung cấp số điện thoại đầu mối thuộc Trung tâm Y tế gần nhất để người dân khai báo y tế, được hướng dẫn.

Đặc biệt, ứng dụng sẽ hỗ trợ người dân tự cung cấp thông tin dịch tễ để các cơ quan y tế, địa phương thực hiện phòng chống dịch (cung cấp thông tin qua điện thoại đại diện Trung tâm y tế hoặc trực tuyến tại https://bit.ly/thongtindichte hoặc tại chuyên mục “Khai thông tin F1, F2” trên Zalo “Tổng đài 1022”). Từ thông tin dịch tễ này, cơ quan y tế, địa phương chủ động liên hệ, có các hỗ trợ, hướng dẫn khác như thông báo lịch xét nghiệm… kịp thời cho người dân, đồng thời, thực hiện các nghiệp vụ về phòng, chống dịch.

Thông tin hướng dẫn, hỗ trợ người dân được thực hiện tự động từ Trung tâm Thông tin dịch vụ công (1022), với đầu số hiển thị khi gọi đến máy điện thoại của người dân là “090 114 1022” và “091 122 1022”, tên nhắn tin SMS là “TP.DaNang”. Thông tin chi tiết, người dân có thể liên hệ Đường dây nóng Covid-19 thành phố, số *1022 hoặc 0236 1022, nhánh 0.

Thời gian qua, trên cơ sở triển khai hiệu quả Hệ thống quản lý khai báo y tế kết hợp với kiểm soát vào ra qua quét QRCode và Ứng dụng Vé đi chợ qua QRCode phục vụ phòng, chống dịch COVID-19, các cơ quan thành phố đã có được thông tin sớm, khá chính xác các trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính COVID-19, giúp việc truy vết dịch tễ, xét nghiệm, cách ly, phục vụ phòng chống dịch COVID-19 chủ động, kịp thời.

Tiếp nối những kết quả đạt được đó, Tổng đài gọi tự động thông báo các trường hợp tiếp xúc gần với F0, F1 đi vào hoạt động không chỉ thông tin, hỗ trợ kịp thời cho người dân, mà còn góp phần nâng cao sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch của thành phố, đặc biệt trong điều kiện chủng Delta có chu kỳ nhanh (khoảng 2 ngày).

Để bảo vệ sức khỏe cho mình, gia đình, người thân và cộng đồng, cũng như hợp tác, đồng hành cùng thành phố Đà Nẵng trong phòng chống dịch COVID-19, đề nghị người dân hợp tác qua việc nhận cuộc gọi, tin nhắn và thực hiện theo hướng dẫn, yêu cầu.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT