Hoạt động của lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 28
Đăng ngày 12-07-2021 09:11

 Dự lễ tiễn Đoàn y, bác sĩ lên đường chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh chống dịch, họp Ban Chỉ đạo; kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, kiểm tra  công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, dự Hội nghị giao ban công tác dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Kiểm tra dự án Nhà ở phục vụ vận động viên tại Khu liên hợp Thể dục thể thao Hòa Xuân, chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 7-2021, là những hoạt động của lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 28

- Sáng 5-7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam và Giám đốc Sở Y tế thành phố Ngô Thị Kim Yến đến dự lễ xuất quân, tiễn Đoàn y, bác sĩ lên đường chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19 do Bệnh viện 199 (Bộ Công An) tổ chức

+Theo đó, Đoàn y, bác sĩ lên đường chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh gồm 53 người, trong đó có 17 bác sĩ, 28 điều dưỡng, 6 kĩ thuật viên, 2 dược sĩ có kinh nghiệm tham gia chống dịch tại Đà Nẵng trên nhiều lĩnh vực như tiêm chủng, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly người nước ngoài... Toàn bộ các thành viên trong đoàn đều đã tiêm vaccine phòng COVID-19 . Sau khi vào thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn y, bác sĩ Bênh viện 199 sẽ được phân công thực hiện công tác khám chữa bệnh và điều trị ngay lập tức. Với tư thế sẵn sàng, quyết tâm hỗ trợ hết mình giúp thành phố Hồ Chí Minh sớm đẩy lùi dịch bệnh..

- Chiều 5-7. Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, chủ trì họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố

+Qua ý kiến đề xuất của các ngành chức năng, các địa phương tại cuộc họp, Chủ tịch Lê Trung Chinh thống nhất chủ trương về việc áp dụng biện pháp cách ly có thu phí đối với người từ vùng dịch đến Đà Nẵng. Theo đó, tất cả những người đến Đà Nẵng từ vùng dịch sẽ thực hiện cách ly tại khách sạn và tự chi trả toàn bộ chi phí ăn ở, xét nghiệm trong 21 ngày. Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an thành phố và các địa phương thực hiện kiểm tra, đánh giá các khách sạn để đảm bảo đáp ứng đầy đủ điều kiện cho công tác cách ly. Đồng thời, đề nghị Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng kịp thời thông báo chủ trương này đến các hãng hàng không để thông tin đầy đủ đến khách hàng. Theo Chủ tịch Lê Trung Chinh, các địa phương, sở, ngành chức năng cần quyết liệt hơn nữa, tăng cường công tác kiểm soát tại các chốt ra/vào thành phố cũng như trong cộng đồng, tại các khu dân cư với tinh thần trách nhiệm cao nhất; đồng thời, phát động phong trào toàn dân phát hiện người đến Đà Nẵng từ vùng dịch, nhằm hạn chế tối đa tình trạng không qua khai báo y tế và không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cần thiết.

- Sáng 6-7, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh có buổi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Võ Chí Công và THCS-THPT Nguyễn Khuyến.

+Qua kiểm tra,Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh ghi nhận và biểu dương tinh thần chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố trong việc chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 bảo đảm nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả trong bối cảnh vẫn phải phòng, chống dịch COVID-19.Theo Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, để đảm bảo an toàn tại điểm thi Trường THPT Võ Chí Công (điểm thi dành riêng các thí sinh diện F và cách ly), thành phố đã chỉ đạo các quận huyện và các đơn vị liên quan thực hiện đưa đón các em thuộc diện F từ các khu phong tỏa đến điểm thi, đảm bảo tâm lý, sức khỏe tốt nhất cho các thí sinh; phân công cho các lực lượng y tế, công an, đoàn thanh niên, các địa phương bám sát theo các giải pháp về phòng chống dịch.

- Sáng 7-7, Ban Dân vận Thành ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Trưởng Ban dân vận Thành ủy Đoàn Ngọc Hùng Anh chủ trì hội nghị.

+Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban dân vận Thành ủy Đoàn Ngọc Hùng Anh nhấn mạnh, trong thời gian tới, công tác Dân vận cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, tham mưu tổ chức Hội nghị sơ kết Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ, Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo - dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Song song với đó, cần tiếp tục theo dõi công tác vận động, triển khai các hoạt động hỗ trợ huyện Hòa Vang xây dựng nông thôn mới năm 2021, tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận năm 2021, chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII của Đảng bộ thành phố, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

- Chiều 7-7. Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh tại chủ trì họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố

+Tại cuộc họp, Chủ tịch Lê Trung Chinh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương tham mưu UBND thành phố về quy trình, những yêu cầu cần thiết khi tiếp nhận người từ thành phố Hồ Chí Minh theo Công văn 5389 của Bộ Y tế, trên tinh thần phải có đầy đủ thông tin về người được tiếp nhận Đối với việc triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh, Chủ tịch Lê Trung Chinh yêu cầu các địa phương, sở, ngành chức năng tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa, tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại các chốt ra/vào thành phố, bố trí đủ quân số của các lực lượng và trang thiết bị cần thiết, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu các Tổ COVID-19 cộng đồng nâng cao tinh thần trách nhiệm, hoạt động tích cực hơn nữa; công an giao thông tăng cường tuần tra, kiểm tra những xe mang biển kiểm soát của các địa phương khác đang lưu thông tại Đà Nẵng. Liên quan vấn đề tiêm vaccine, Chủ tịch Lê Trung Chinh đề nghị Sở Y tế tham mưu, đề xuất UBND thành phố danh mục các đối tượng tiêm vaccine, trên tinh thần ưu tiên những người trực tiếp tham gia lao động sản xuất, buôn bán dịch vụ, bên cạnh những đối tượng cần phải được tiêm vaccine theo quy định. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố giao quận Thanh Khê rà soát, đáng giá, thực hiện xét nghiệm lần cuối đối với những người trong các khu phong tỏa, làm cơ sở để gỡ bỏ phong tỏa theo đúng quy định.

- Chiều 7-7, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân cùng lãnh đạo các Ban thuộc HĐND thành phố và lãnh đạo các sở, ngành liên quan có buổi kiểm tra thực tế dự án Nhà ở phục vụ vận động viên tại Khu liên hợp Thể dục thể thao Hòa Xuân (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ).

+Sau khi nghe các đơn vị báo cáo tình hình của Dự án, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao phải cân nhắc sự phù hợp về quy mô của dự án với nhu cầu thực tế và tương lai.. Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân đề nghị Ban Văn hóa – Xã hội lưu ý các ngành chức năng có liên quan thực hiện đúng các tư vấn thiết kế. Đồng thời, xem xét rút ngắn thời gian thi công Dự án, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân yêu cầu Quận Cẩm Lệ phối hợp các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải tỏa đền bù cho các hộ còn lại để đảm bảo mặt bằng cho các đơn vị sớm tổ chức thi công Dự án.Đối với khu nhà hiện tại các vận động viên đang ở, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Cao Thị Huyền Trân đề nghị các đơn vị liên quan xem xét, nghiên cứu, có đề xuất phù hợp để chuyển đổi công năng sau khi Dự án hoàn thành, các vận động viên chuyển qua chỗ ở mới.

- Ngày 8-7, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 7-2021 của UBND thành phố

+Sau khi nghe kiến nghị của các hộ và báo cáo của các cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND thành phố, giải quyết cụ thể cho các trường hợp như sau: Hộ ông Lê Văn Sáu kiến nghị thành phố xem xét tiếp tục cho gia đình được sử dụng căn hộ C306 chung cư Bình  An, phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu). Trên thực tế, người sử dụng trực tiếp từ trước đến nay là ông Võ Anh Kiệt, cháu của ông Sáu. Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đồng ý, cho phép đưa ông Kiệt vào hợp đồng thuê nhà cùng ông Sáu để tiếp tục được sử dụng; đồng thời ông Kiệt phải chấp hành các quy định về sử dụng căn hộ chung cư của Nhà nước cho thuê, nếu vi phạm sẽ xem xét xử lý theo quy định. Hộ bà Nguyễn  Thị Thu Hiền kiến nghị xin thuê căn hộ chung cư thuộc sở hữu Nhà nước tại địa bàn Hải Châu. Vợ chồng bà Hiền hiện là công chức công tác tại Thanh tra thành phố và Sở Giao thông vận tải. Do hoàn cảnh nhà xa nơi làm việc, gia đình bà Hiền thuê nhà trọ tại K115/21 Lê Đình Dương để thuận tiện đi làm. Sau khi xem xét các điều kiện, hoàn cảnh của gia đình cũng như ý kiến từ cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đồng ý giải quyết theo nguyện vọng của gia đình bà Hiền.

- Chiều 9-7, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố

+Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Chủ tịch Lê Trung Chinh ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, trách nhiệm của các sở, ngành chức năng, các địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua; đặc biệt, biểu dương ngành giáo dục – đạo tạo đã tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, Đà Nẵng tiếp tục thực hiện chủ trương cách ly tập trung người từ vùng dịch đến thành phố trong 21 ngày, tại khu cách ly tập trung do thành phố chuẩn bị và tại khách sạn tùy theo nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, giao Sở Du lịch tiếp tục tìm kiếm, lựa chọn những khác sạn phù hợp, có giá dịch vụ thấp để đáp ứng nhu cầu của người dân. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác phòng chống dịch, Sở Công thương cần chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm cho người dân thành phố, Tại cuộc họp, Chủ tịch Lê Trung Chinh thống nhất chủ trương cho phép hoạt mở lại hoạt động tắm biển theo khung giờ; và các khu vực được phép theo quy định,  thống nhất chủ trương cho phép hoạt động thể dục, thể thao trong nhà và ngoài trời, trừ hoạt động thể dục, thể thao tại phòng tập gym, yoga, bida, với yêu cầu đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch

 

ANH TRỊNH

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT