Đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19
Đăng ngày 29-04-2021 10:41

Ngày 29-4, UBND thành phố ban hành Công văn số 2519/UBND-SYT về việc tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 nhằm duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong những sự kiện và ngày lễ lớn sắp tới.

Theo đó, UBND thành phố chỉ đạo tạm dừng tổ chức các lễ hội văn hóa, thể thao, tôn giáo; các sự kiện, hoạt động biểu diễn nghệ thuật cho đến khi có thông báo mới. Tiếp tục hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trong trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; xây dựng phương án phòng, chống dịch gửi các cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt trước khi tổ chức; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và đề nghị các đoàn thể, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bản thành phố tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng dầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”. Giám đốc, Thủ trường các sở, ban, ngành chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch thuộc chức năng, lĩnh vực quản lý. Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm chính về việc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; báo cáo cấp ủy cùng cấp để thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch cụ thể của từng đơn vị, địa phương để tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch số 75/KH-UBND ngày 19-4-2021 của UBND thành phố về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2021; kịp thời báo cáo, đề xuất xử lý những vướng mắc vượt thẩm quyền trong quá trình thực hiện. Tập trung chỉ đạo, phối hợp, tăng cường, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp nghỉ Lễ 30-4 và 1-5, đặc biệt là yêu cầu 5K, tại các nơi tập trung đông người, các địa điểm công cộng, vui chơi, tham quan tập trung nhiều khách du lịch...

Bên cạnh đó, quyết liệt chỉ đạo thực hiện và kiểm tra, giám sát thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi làm việc, trường học, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà ga, sân bay, bến xe, bến cảng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng,...; tăng cường xử lý theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là không đeo khẩu trang nơi công cộng. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp... thường xuyên tự đánh giá và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong phạm vi quản lý tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chông dịch COVID-19.

Mặt khác, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch.

Trong trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong toả, giãn cách xã hội phải theo phương châm thiết thực, hiệu quả; bảo đảm an toàn nhưng không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ ở quy mô quá mức cần thiết; hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố có nhiệm vụ tích cực trao đổi, chia sẻ thông tin để kịp thời phát hiện, xử lý hiệu quả các vấn đề liên quan đến công tác kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế người nhập cảnh, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không để lây nhiễm trong cơ sở cách ly và từ khu vực cách ly ra cộng đồng. Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan xây dựng kế hoạch xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên trên địa bàn thành phố; ưu tiên các nhóm đối tượng nguy cơ cao, tiếp xúc nhiều như nhân viên y tế, nhân viên sân bay, nhà ga, bến xe, bến tàu, nhân viên cơ sở lưu trú, khu điểm du lịch...

Sở Y tế chịu trách nhiệm chỉ đạo chuyên môn, chủ động tham mưu, đề xuất các vấn đề liên ngành, vượt thẩm quyền; đôn đốc các sở, ban, ngành, các địa phương thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19; kịp thời tổng hợp, báo cáo tình hình, kết quả phòng, chống dịch COVID-19 về UBND thành phố. Đồng thời, tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh các kế hoạch, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp trong tình hình mới; hướng dẫn các cơ quan liên quan các biện pháp bảo đảm an toàn, sẵn sàng ứng phó phòng, chống dịch COVID-19 tùy theo diễn biến của dịch bệnh trong thời gian diễn ra bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và các sự kiện, hoạt động có tập trung đông người, tại các cơ sở thường xuyên tập trung đông người.

UBND thành phố cũng giao Sở Y tế khẩn trương thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19; phân bổ và tổ chức tiêm văc xin phù hợp với tình hình diễn biến dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để lãng phí, hao hụt vắc xin, vắc xin bị quá hạn. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các đơn vị liên quan chủ động, khẩn trương xây dựng kế hoạch đảm bảo trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, phương tiện và các nguồn lực liên quan khác; sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, chỉ đạo đảm bảo công tác điều trị bệnh nhân COVID-19; tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế và nghiêm túc thực hiện các tiêu chí bệnh viện an toàn. Duy trì chỉ định xét nghiệm nhân viên y tế và các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đến khám tại các bệnh viện, cơ sở y tế, các trường hợp đến từ các vùng dịch.

UBND thành phố đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Công an thành phố, UBND các quận, huyện phối hợp tăng cường kiểm soát chặt chẽ, rà soát, phát hiện nhanh và không bỏ sót các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, kịp thời áp dụng các biện pháp can thiệp y tế, phòng, chống dịch COVID-19 và xử lý nghiêm theo pháp luật. Đồng thời, đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Trung phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các lực lượng chức năng có thẩm quyền tại cửa khẩu sân bay Quốc tế Đà Nẵng triển khai biện pháp kiểm tra, đảm bảo người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng các phương pháp theo quy định của Bộ Y tế và tại những cơ sở xét nghiệm Bộ Y tế thông báo, cập nhật.

Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch, Công an thành phố, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, địa bàn quản lý phối hợp với Sở Y tế quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế sau cách ly; đồng thời chủ động tham mưu UBND thành phố các vấn đề liên quan đến công tác tiếp nhận, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn cụ thể về việc chi trả các khoản kinh phí cách ly y tế và liên quan đến phòng, chống dịch COVID- 19 giữa tổ chức, doanh nghiệp tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt Nam nhập cảnh, cách ly y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, khách sạn thực hiện cách ly y tế và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan.

Sở Lao động - Thương binh và Xà hội, Ban Ouản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, yêu cầu người quản lý, nguời sử dụng lao động tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở giáo dục và các đơn vị trong phạm vi quản lý thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị; thường xuyên đánh giá theo bộ tiêu chí an toàn, phòng, chống dịch COVID-19; luôn đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

UBND thành phố cũng giao Sở Du lịch tăng cường quản lý, yêu cầu chủ các cơ sở lưu trú, khu, điểm du lịch, bãi tắm biển... tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; thường xuyên tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 băng nhiều hình thức tại các cơ sở nêu trên; chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch COVID- 19 tại đơn vị; bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị chú trọng, quan tâm tăng cường chất lượng phục vụ, tăng cường công tác huấn luyện và xử lý cứu nạn, cứu hộ.

Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương rà soát, thống kê ngay các sự kiện, lễ hội, hoạt động... tập trung đông người, đặc biệt là trong dịp lề 30-4 và 1-5 sắp tới để triển khai các phương án phối hợp siết chặt, quản lý, yêu cầu và giám sát tất cả cơ quan, đơn vị, cá nhân tổ chức các hoạt động này phải thực hiện nghiêm túc hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; đồng thời, báo cáo UBND thành phố trước ngày 30-4-2021 về phương án triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với các hoạt động tập trung đông người có quy mô lớn.

Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 bằng nhiều hình thức, nội dung đa dạng để nâng cao thái độ, nhận thức, vai trò, trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh của cộng đồng; không đưa nội dung tin gây hoang mang không cần thiết trong cộng đồng.

UBND thành phố giao UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã triển khai các biện pháp tuyên truyền vận động các gia đình có việc cưới trên địa bàn cùng chủ động phòng, chống dịch COVID-19 bằng cách giảm và hạn chế quy mô, số lượng người tham dự tiệc đến mức tối đa; đồng thời, phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định, đặc biệt là tại Công văn số 229/UBND-SYT ngày 14-1-2021 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc phòng, chống dịch COVID-19 tại sự kiện tập trung đông người.

Mặt khác, tiếp tục phối hợp với Sở Y tế và các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan triển khai hiệu quả các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; tăng cường chỉ đạo rà soát, giám sát, kịp thời phát hiện người nhập cảnh trái phép và các trường hợp đến từ các địa phương khác mà chưa khai báo y tế, nhất là các địa phương có đường biên giới hoặc gần các nước Lào, Campuchia, Thái Lan... để xử lý, tư vấn, can thiệp y tế phù hợp. Tiếp tục chủ trì, phối hợp với Công an thành phố và các đơn vị chức năng liên quan duy trì, thành lập và tăng cường hoạt động của các tổ kiểm tra, giám sát thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, nhất là các khu vực tập trung đông người; kịp thời phát hiện và xử lý ngay các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 theo pháp luật hiện hành, nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng.

THÁI BÌNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT