Thuốc lá điện tử: Hiểm họa khôn lường
Đăng ngày 02-04-2021 09:54

Hiện nay, ở nước ta nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng, nhu cầu sử dụng thuốc lá điện tử đang có xu hướng gia tăng, nhất là trong giới trẻ. Theo quy định hiện hành, những mặt hàng thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử không được phép kinh doanh tại Việt Nam do chưa được phép nhập khẩu. Thế nhưng, thực tế chúng vẫn đang len lỏi vào các cơ sở vui chơi, giải trí và thậm chí được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội. Những vụ việc mà Công an thành phố Đà Nẵng phát hiện được trong thời gian qua đang là hồi chuông cảnh tỉnh về ẩn họa của loại thuốc lá này.

Qua theo dõi, đội Cảnh sát kinh tế, Công quận Sơn Trà đã phát hiện tại một ngôi nhà trên địa bàn phường Thuận Phước, quận Hải Châu đó Bùi Ngọc Quỳnh (25 tuổi, trú tỉnh Quảng Trị) thuê lại để ở chứa một lượng lớn thuốc lá điện tử. Đội Cảnh sát kinh tế kiểm đếm được trong nhà Quỳnh có hơn 200 cây thuốc lá điện tử và 30 bao thuốc lá cười. Quỳnh thừa nhận đã lấy số thuốc lá điện tử trên về, rao bán qua mạng xã hội để kiếm lời.

Mới đây nhất, đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Ngũ Hành Sơn cũng tổ chức kiểm tra tại 1 căn hộ trên khu vực phường Hòa Hải phát hiện 60 cây thuốc lá điện tử và thuốc lá gây ảo giác. Làm việc với Võ Văn Hiếu (41 tuổi), chủ của số thuốc lá trên, được biết, số hàng trên này nhập từ phía Bắc về và không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ.

Theo Thượng úy Trần Ngọc Bình - Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Ngũ Hành Sơn, thủ đoạn của các đối tượng buôn bán các mặt hàng là thuốc lá điện tử hết sức tinh vi. Đối tượng thường buôn bán chia nhỏ, bán lẻ thuốc lá điện tử. Bán qua việc đặt hàng trên mạng xã hội, ai cần tìm hiểu rất nhanh.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, năm 2015, tỷ lệ người đã từng hút thuốc lá điện tử là 1,1%, đến năm 2019 tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử là 2.7% ở người trong độ tuổi 13 – 17 và đến nay con số này vẫn tiếp tục tăng. Không chỉ dễ sử dụng, thuốc lá điện tử còn rất dễ mua. Ít ai biết rằng, việc sử dụng thuốc lá điện tử đã được giới chuyên gia cảnh báo gây nghiện, ảnh hưởng đến phát triển trí não.

Thiếu tá Đào Thị Hoàng Giang - Đội trưởng đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường, Công an quận Sơn Trà cho biết, đơn vị đã phát hiện nhiều hộ kinh doanh bán thuốc lá điện tử trên địa bàn. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tuyên truyền và sẽ tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở kinh doanh, tụ điểm giải trí để phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến thuốc lá điện tử.

Không chỉ thuốc lá thông thường mới gây độc cho cơ thể mà thuốc lá điện tử cũng vậy. Khi hút thuốc lá điện tử, chất nicotin vẫn vào phổi và vẫn gây nghiện và gây nên nhiều loại bệnh khác. Vì vậy, sự vào cuộc của Công an thành phố đã cho thấy thuốc lá điện tử vẫn tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường đối với chất lượng cuộc sống của mỗi người dân.

NHẬT THÀNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT