Tập trung chỉnh trang đô thị, nâng cao đời sống cho người dân
Đăng ngày 24-03-2021 02:46

Sáng 23-3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng có buổi kiểm tra thực tế một số tuyến đường có bề rộng lòng đường 3,5m - 3,75m dự kiến đầu tư mở rộng trên địa bàn quận Hải Châu và quận Sơn Trà. Cùng đi Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh và Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung.

Báo cáo tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND quận Hải Châu Lê Tự Gia Thạnh cho biết, hiện trên địa bàn quận còn tổng cộng 34 tuyến đường có bề rộng lòng đường 3,5m - 3,75m và có bề rộng vỉa hè từ 1,1m - 3m thuộc địa bàn 4 phường Hòa Cường Nam, Hòa Cường Bắc, Thanh Bình và Thuận Phước.

Qua thời gian sử dụng, UBND quận Hải Châu xét thấy với mặt cắt ngang có quy mô một làn xe 3,5m không đáp ứng yêu cầu giao thông (khi có xe ô tô lưu thông trên cả 2 chiều) gây ra nhiều bất cập. Do đó, việc đầu tư xây dựng mở rộng các tuyến đường có mặt cắt ngang lòng đường 3,5m thành 5m - 5,5m là cần thiết.

Từ tình hình thực tế, quận Hải Châu đề nghị chỉnh trang giai đoạn 1 (từ 2021-2023) là 22 tuyến; giai đoạn 2 là 7 tuyến. Riêng 5 tuyến còn lại tại phường Hòa Cường Bắc có vỉa hè dưới 1,5m nên chưa thể mở rộng lòng đường.


Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nghe đại diện UBND quận Hải Châu báo cáo phương án chỉnh trang các tuyến đường 3,5m - 3,75m trên địa bàn quận

Sau khi nghe báo cáo cùng các đề xuất, kiến nghị của UBND quận Hải Châu, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị các đơn vị liên quan khi chỉnh trang mở rộng phải thực hiện đồng bộ không chỉ một tuyến đường mà tất cả các tuyến đường. Việc làm đồng bộ các hạng mục sẽ tiết kiệm một nguồn lực rất lớn cho xã hội.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng lưu ý, khi chỉnh trang cần tính đến phương án hạ ngầm các hạng mục như: điện, cáp quang, viễn thông… tránh xảy ra trường hợp đường làm xong lại phải đào lên thi công các hạng mục; đồng thời yêu cầu UBND quận Hải Châu phát động mạnh mẽ phong trào người dân hiến đất mở rộng các tuyến đường kiệt, hẻm tại địa phương; phải tham khảo các phương án triển khai nhằm đáp ứng mong mỏi của người dân tại khu vực chỉnh trang.


Đường Hoàng Tích Trí (phường Thuận Phước, quận Hải Châu) cần được nâng cấp, mở rộng nhằm đáp ứng mong mỏi của người dân

Đến kiểm tra tại tuyến đường Nại Nghĩa 2 (Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà), Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu UBND quận Sơn Trà xem xét những lòng đường hẹp nếu mở rộng được thì phải nhanh chóng triển khai nhằm cải thiện đời sống dân sinh.

Cụ thể, những tuyến có vỉa hè rộng thì để lại 2m vỉa hè, còn tuyến có vỉa hè hẹp thì để lại 1m vỉa hè. Quá trình thực hiện phải được tổ chức đồng bộ, có thể vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng lưu ý không thể trồng trụ điện trên vỉa hè 1m vì làm như thế người dân sẽ không chấp nhận.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, hiện trên địa bàn quận Sơn Trà còn rất nhiều lô đất trống, trở thành điểm tập kết rác thải, xà bần,...tạo nên cảnh quan nhếch nhác, ô nhiễm môi trường.


Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng kiểm tra thực tế tại đường Nại Nghĩa 2 (Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà)

"Vì vậy, tôi đề nghị quận Sơn Trà phải giao trách nhiệm cho chủ đất về việc giữ gìn, bảo đảm cảnh quan. Tuy có để biển cấm nhưng nhiều chủ đất vẫn chưa thực hiện tốt công việc này. Trước mắt có thể xây tường bao, hoặc cho người dân mượn tạm để canh tác hoa màu… ", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Hiện, trên địa bàn quận Sơn trà, còn tổng cộng 28 tuyến đường có bề rộng lòng đường 3,5 - 3,75m có thể mở rộng lên 5,5m, với tổng chiều dài khoảng khoảng 5,84 km. Việc đề xuất mở rộng các tuyến đường trong các khu dân cư có bề rộng lòng đường từ 3,5m - 4,0m lên thành 5,5m là cần thiết và phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội hiện nay, góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc cục bộ khi có 2 xe ô tô lưu thông ngược chiều, cải thiện đời sống dân sinh, phát triển kinh tế khu vực.

THỦY THANH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT