Thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân
Đăng ngày 11-08-2020 04:03

Ngày 11-8, Sở Công thương có văn bản số 1400/SCT-KTATMT đề nghị khẩn trương thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn thành phố. Theo đó, UBND các quận huyện triển khai phân chia tần suất đi chợ của người dân theo phương án: Mỗi hộ gia đình cử 3 ngày thì đi chợ 1 lần. Theo phương án này, mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (thẻ ngày chẵn: màu hồng và thẻ ngày lẻ: màu xanh). Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ.

Cụ thể, UBND các quận huyện chỉ đạo các Phòng Kinh tế/ Kinh tế - Hạ tầng, UBND các phường xã in ấn Thẻ vào chợ theo 2 màu sắc (thẻ ngày chẵn: màu hồng, thẻ ngày lẻ: màu xanh da trời), gửi đến các hộ gia đình thông qua Tổ dân phố. 

UBND các quận huyện chỉ đạo các Ban Quản lý chợ trên địa bàn bố trí lực lượng kiểm soát thu lại Thẻ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ theo ngày để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 12-8 đến khi có chủ trương mới của thành phố.

Mẫu thẻ vào chợ theo 2 màu sắc (thẻ ngày chẵn: màu hồng, thẻ ngày lẻ: màu xanh da trời)

UBND các phường xã và các Tổ dân phố, Tổ Công tác COVID-19 tại cộng đồng địa phương tích cực tuyên truyền cho người dân tổ chức cơ cấu bữa ăn hợp lý, nắm rõ và nghiêm túc thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ để hợp tác, cùng chung tay với chính quyền thành phố thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn quan trọng hiện nay.

Tăng cường lực lượng kiểm soát, bố trí chốt kiểm soát tại các chợ, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt tại các lối vào chợ; yêu cầu tiểu thương hướng dẫn người mua hàng giữ khoảng cách tối thiểu 2m, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ. Đối với các trường hợp tiểu thương, người dân không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn thì kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định. Kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm việc buôn bán không đúng quy định.

Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng khẩn trương chỉ đạo các Ban Quản lý chợ trực thuộc gồm: Chợ Cồn, Chợ Hàn, Chợ Đống Đa thực hiện theo phương án phân chia tần suất đi chợ do UBND các quận huyện triển khai. Có phương án sắp xếp, bố trí trong việc giao nhận, mua bán hàng hóa hợp lý, không tập trung đông người; đề nghị các tiểu thương và người dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, đối với Chợ Đầu mối Hòa Cường, phối hợp với UBND quận Hải Châu, UBND phường Hòa Cường Nam và các cơ quan chức năng tăng cường lực lượng kiểm soát, lập các chốt kiểm soát về an toàn  phòng chống dịch, thực hiện các biện pháp phân bổ, luân chuyển hàng hóa nhanh chóng, sang xe ngay khu vực bên ngoài chợ, không tập trung đông người và đề nghị tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

CÔNG TÂM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT